วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
10 บริษัทหุ้นโชว์ศักยภาพระดับโลก

10 บริษัทหุ้นโชว์ศักยภาพระดับโลก

  • Share:

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 26 ก.พ.ที่ผ่านมา พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เป็นประธานมอบโล่ให้กับ 10 บริษัทจดทะเบียนไทยที่ได้รับเลือกให้เข้าสู่ดัชนีความยั่งยืนระดับโลก Dow Jones Sustain-ability Indices (DJSI) และปาฐกถาพิเศษ “ธุรกิจไทยขับเคลื่อนไทยสู่ความมั่งคั่งยั่งยืนด้วยมาตรฐานสากล” โดยนายกฯได้มอบนโยบายให้ภาคตลาดทุนเป็นส่วนสำคัญในการสนับสนุนการเติบโตของประเทศในทุกมิติอย่างยั่งยืน โดยนายสถิตย์ ลิ่มพงศ์พันธุ์ ประธานกรรมการ ตลาดหลักทรัพย์ กล่าวว่า การปาฐกถาพิเศษหัวข้อ “ธุรกิจไทยขับเคลื่อนไทยสู่ความมั่งคั่งยั่งยืนด้วยมาตรฐานสากล” ของนายกรัฐมนตรี ถือว่าสะท้อนนโยบายของภาครัฐในการสนับสนุนให้ภาคธุรกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตลาดทุน เป็นกลไกขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศอย่างต่อเนื่องและมีเสถียรภาพ รวมถึงการพัฒนาด้านสังคมและสิ่งแวดล้อมควบคู่กันไป เพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน

“การที่ 10 บริษัทไทยได้รับการยอมรับจากดัชนีระดับโลกเป็นจำนวนมากที่สุดในอาเซียน สะท้อนถึงศักยภาพอันโดดเด่นของบริษัทไทย เสริมสร้างความน่าเชื่อถือให้กับประเทศ และยังส่งเสริมความเชื่อมั่นและเพิ่มความน่าสนใจลงทุนจากต่างประเทศอีกด้วย ปัจจุบันกองทุนทั่วโลกที่เน้นลงทุนโดยคำนึงถึงความยั่งยืนมีขนาดกว่า 9,100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 290,000 ล้านบาท และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันตลาดหุ้นไทยมีมูลค่าหลักทรัพย์ (มาร์เก็ตแคป) สูงถึง 12 ล้านล้านบาท มากกว่าสินเชื่อในระบบสถาบันการเงินที่มีอยู่ 10 ล้านล้านบาท ขณะที่บริษัทจดทะเบียน 600 กว่าบริษัท มีการจ้างงานมากกว่า 1.1 ล้านคน โดยผลตอบแทนการลงทุนในตลาดหุ้นไทย 5 ปีที่ผ่านมาให้ผลตอบแทนเฉลี่ยปีละ 20% ถือว่าสูงติดอันดับต้นๆของเอเชีย

สำหรับ 10 บริษัทที่ได้รับคัดเลือก ได้แก่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) บริษัท ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) บริษัท ไทยยูเนี่ยน โฟรเซ่น โปรดักส์ จำกัด (มหาชน)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้