วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 กลุ่มคนรักหมาเชียงราย คืนความสุขให้สุนัขจรจัด พาย้ายไปบ้านหลังใหม่

กลุ่มคนรักหมาเชียงราย คืนความสุขให้สุนัขจรจัด พาย้ายไปบ้านหลังใหม่

  • Share:

ปศุสัตว์ อ.พาน จ.เชียงราย ร่วมกับกลุมคนรักสัตว์ ย้ายสุนัขจรจัด ที่ถูกกักขังและหนีพ้นทารุณกรรมเฆี่ยนตี ไปยังชุมชนธรรมชาติวิถีบัวจันทร์เพื่อการสงเคราะห์ บ้านพักแห่งใหม่ ภายใต้กฎหมายป้องกันการทารุณสัตว์ที่เพิ่งประกาศบังคับใช้...

เมื่อ วันที่ 26 ก.พ.2558 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายนภดล พินิจ ปศุสัตว์ อ.พาน จ.เชียงราย ได้เข้าทำการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าแก่สุนัขกว่า 60 ตัว ที่ชุมชนธรรมชาติวิถีบัวจันทร์เพื่อการสงเคราะห์ บ้านแม่เย็น ต.แม่เย็น อ.พาน จ.เชียงราย ภายหลังตรวจยึดมาจากชุมชนรั้วเหล็ก ต.เวียง อ.เมือง จ.เชียงราย ที่เคยถูกเจ้าของบ้านเฆี่ยนตี กระทำทารุณ จนส่งเสียงร้องสร้างความรำคาญแก่ชาวบ้านข้างเคียงมานาน และเป็นที่เวทนาแก่ผู้พบเห็นที่ไม่สามารถทนดูความทารุณ จากการกักขังสัตว์ในกรงคับแคบ แออัด และสกปรกได้ 

ชุมชนธรรมชาติวิถีบัวจันทร์เพื่อการสงเคราะห์ ที่พักพิงใหม้ของสุนัขจรจัดที่เชียงราย

กระทั่งมีการร้องเรียนสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดเชียงราย และเจ้าหน้าที่เทศกิจเมืองเชียงรายขอหมายศาลตามกฎหมาย เรื่องการป้องกันการ ทารุณกรรมสัตว์ฉบับใหม่ เข้าตรวจสอบพร้อมขอย้ายสุนัขทั้งหมด 66 ตัว ย้ายไปอยู่ที่ใหม่ “ชุมชนธรรมชาติวิถีบัวจันทร์เพื่อการสงเคราะห์” ในพื้นที่ 25 ไร่ สภาพกว้างขวาง ไม่แออัด สะอาดปลอดโปร่ง ถูกสุขลักษณะ มีเจ้าหน้าที่ตรวจสุขภาพให้ตลอด

เหล่าสุนัขได้พักผ่อน มีความเป็นอยู่ดีขึ้น ไม่แออัด

นายกวิณฌาฬ วัยเมธาโชคนุกูล เจ้าของผู้ก่อตั้งชมรมจิตอาสาคนรักสัตว์เชียงราย กล่าวว่า ตัวเองได้รวบรวมเพื่อนๆ ที่รักสัตว์ดำเนินการสถานที่นี้มากว่า 1 ปี ก่อนเกิดเหตุได้ข่าวว่า ชุมชนรั้วเหล็กมีสุนัขเลี้ยงไว้หลายตัวจึงไปขอเขามาช่วยเลี้ยง แต่เจ้าของเขาไม่ให้ ต่อมาเมื่อมีการใช้กฎหมายใหม่ น.ส.ปฏิมา สดประเสริฐ เจ้าหน้าที่จิตอาสาชมรมคนรักสัตว์เชียงราย เข้าประสานงานกับหน่วยงานที่รับผิดชอบ จนสามารถช่วยเหลือสุนัขให้พ้นจากการทารุณกรรมในพื้นที่ไม่เหมาะสม ไปอยู่ที่ถูกสุขลักษณะ รายล้อมด้วยธรรมชาติ เพื่อคืนความสุขแก่สุนัขจรจัดได้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้