วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กองทัพยูเครนเริ่มถอนอาวุธหนัก ตามข้อตกลงหยุดยิงแล้ว

กองทัพยูเครนเริ่มถอนอาวุธหนัก ตามข้อตกลงหยุดยิงแล้ว

  • Share:

กองทัพรัฐบาลยูเครนถอนกำลังออกจากเมืองดีบัลต์เซเวในแคว้นโดเนตสก์ (ภาพ: REUTERS)

กองทัพรัฐบาลเริ่มการถอนอาวุธหนักออกจากแนวหน้าในภาคตะวันออกของประเทศแล้ว ขณะที่ฝ่ายกบฏออกอ้างว่าพวกเขาเริ่มถอนอาวุธหนักตั้งแต่เมื่อหลายวันก่อน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน อ้างการเปิดเผยของกระทรวงกลาโหมแห่งประเทศยูเครน ว่า กองทัพรัฐบาลเริ่มการถอนอาวุธหนักออกจากแนวหน้าในภาคตะวันออกของประเทศแล้ว ตามข้อตกลงหยุดยิงที่บรรลุในการประชุมที่กรุงมินสก์ เมืองหลวงของเบลารุส เมื่อวันที่ 12 ก.พ.

ขณะเดียวกัน ฝ่ายกบฏแบ่งแยกดินแดนในแคว้นโดเนตสก์และลูฮานสก์ ก็ออกมากล่าวอ้างว่าพวกเขาได้ดำเนินการถอนอาวุธหนักออกจากพื้นที่ปะทะตลอดช่วงหลายวันที่ผ่านมา และอ้างด้วยว่ากระบวนการถอนอาวุธเกิดขึ้นภายใต้การสังเกตการณ์ของเจ้าหน้าที่จากองค์การสนับสนุนความมั่นคงและความร่วมมือในยุโรป (โอเอสซีอี)

กลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนถอนอาวุธหนักออกจากแนวหน้า (ภาพ: AP Photo)

ด้านโอเอสซีอีก็มีแถลงการณ์เมื่อวันพุธ (25 ก.พ.) ว่า คณะเจ้าหน้าที่สังเกตการณ์พบเห็นการเคลื่อนย้ายรถบรรทุกและปืนใหญ่ในหลายพื้นที่ที่อยู่ภายใต้การควบคุมของกลุ่มกบฏ อย่างไรก็ตาม นายอิลค์กา กาเนร์วา ประธานสภาของโอเอสซีอี ออกมาระบุในเวลาต่อมาว่า กลุ่มกบฏยังคงปฏิเสธไม่ให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบเข้าตรวจสอบพื้นที่ต่างๆ ภายในภาคตะวันออกอย่างไม่มีขีดจำกัด

นายกาเนร์วายังไม่พอใจรัสเซีย ที่ไม่มีความตั้งใจที่จะยืนยันอย่างเปิดเผยให้กลุ่มกบฏอนุญาตให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ, หยุดละเมิดการหยุดยิง และถอนอาวุธหนักทั้งหมด

ทั้งนี้ ภายใต้ข้อตกลงกรุงมินสก์ ทั้งฝ่ายรัฐบาลและกบฏต้องถอนอาวุธหนักทั้งหมดจากพื้นที่ปะทะ ก่อนจะสร้างเขตกันชนความกว้างอย่างน้อย 50 กม. ขึ้นมา โดยการถอนอาวุธหนักควรจะเริ่มขึ้นตั้งแต่เมื่อวันที่ 17 ก.พ. แต่ล่าช้ามาจนถึงขณะนี้ โดยทั้ง 2 ฝ่ายต่างกล่าวโทษอีกฝ่ายเป็นต้นเหตุ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้