วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สธ.ปูพรมฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ในกลุ่มเสี่ยง พ.ค.นี้

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงสถานการณ์การระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ในฮ่องกง ที่ส่งผลให้มีประชาชนเสียชีวิตแล้ว 200 กว่าราย ว่า ภาพรวมของสถานการณ์การระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ขณะนี้ กำลังระบาดในซีกโลกเหนือ พบการระบาดหลายประเทศ เช่น ฮ่องกง เป็นการระบาดของสายพันธุ์ H3N2 ถือเป็นการระบาดตามฤดูกาล แต่ที่มีจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น เป็นเพราะการระบาดครั้งนี้เป็นสายพันธุ์ที่มีความแตกต่างไปจากสายพันธุ์ เดิม ซึ่งวัคซีนที่ชาวฮ่องกงฉีดไปแล้วไม่ครอบคลุม จึงทำให้มีอัตราการเสียชีวิตในกลุ่มเสี่ยง คือ ผู้มีโรคประจำตัว และผู้สูงอายุ ส่วนประเทศอินเดียเป็นการระบาดของสายพันธุ์ H1N1 หรือ ไข้หวัดใหญ่ 2009 พบการเสียชีวิตแล้วประมาณ 100 กว่าราย เป็นต้น

นพ.โอภาสกล่าวว่า สำหรับการระบาดของไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลในประเทศต่างๆ ถือว่ายังไม่มีความน่าเป็นห่วง และยังไม่จำเป็นต้องมีการแจ้งเตือนเป็นกรณีพิเศษสำหรับการเดินทางไปยังประเทศนั้นๆ สำหรับคำแนะนำของประชาชนในประเทศ คือ ไม่คลุกคลีผู้ป่วย ล้างมือบ่อยๆ ใส่หน้ากากเมื่อ ป่วย และหากป่วยด้วยไข้หวัดใหญ่ก็ควรหยุดเรียน หรือหยุดงาน อย่างไรก็ตาม ไทยกำลังสั่งซื้อวัคซีนไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล โดยจะมีกำหนดฉีดให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงในช่วงเดือน พ.ค.นี้ ซึ่งจะเร่งให้ประชาชนได้รับอย่างรวดเร็ว อย่างไร ก็ตาม แม้จะมีการระบาด ไทยก็สามารถผลิตยาต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ได้แล้ว.

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงสถาน-การณ์การระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ในฮ่องกง ที่ส่งผลให้มีประชาชนเสียชีวิตแล้ว 200 กว่าราย... 27 ก.พ. 2558 03:03 27 ก.พ. 2558 03:04 ไทยรัฐ