ข่าว
100 year

หมากล้อมโลก

ตองเจ27 ก.พ. 2558 05:01 น.
SHARE

พูดถึงกีฬาหมากล้อม หรือโกะ หลายคนอาจจะงงๆว่าเล่นยังไงเป็นแบบไหน เพราะส่วนใหญ่เราจะคุ้นเคยกับหมากรุก และ หมากฮอส มากกว่า

ซึ่งเราจะเห็นเล่นกันอย่างแพร่หลายในช่วงพักเที่ยง โดยเฉพาะ ตามวินมอเตอร์ไซค์ หรือในช่วงเช้าตามสวนสาธารณะ รวมถึงสภากาแฟมักจะเห็นคนแก่ๆที่มาออกกำลังกายนั่งโขลกหมากรุกกันเป็นประจำ

จะว่าไปแล้วทั้งหมากรุกและหมากฮอส ถือเป็นกีฬาที่ผ่อนคลายและฝึกสมองให้เราได้คิดและวางแผนแก้เกมเพื่อที่จะเอาชนะฝ่ายตรงข้าม

สำหรับ “หมากล้อม หรือโกะ” ได้ถือกำเนิดที่ประเทศจีนเมื่อ 3,000 ปีก่อน และเป็นศิลปะแขนงหนึ่งในศิลปะจำนวน 4 แขนงของจีนที่สืบทอดมาแต่โบราณ โดยนิยมเล่นกันในหมู่ชนชั้นปัญญาชน

ในส่วนของประเทศไทย กีฬาหมากล้อมได้เข้ามาเผยแพร่ตั้งแต่ปี 2536 โดย “นายก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์” เป็นผู้นำมาเผยแพร่ในรูปแบบต่างๆอย่างจริงจังและต่อเนื่องมาโดยตลอด

นับจากนั้นเป็นต้นมากีฬาหมากล้อมก็เริ่มเข้ามามีบทบาทจนเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายมากขึ้นมีการจัดกิจกรรมมาอย่างต่อเนื่อง โดยการแข่งขันภายในประเทศได้ถูกบรรจุเข้าไปในกีฬาแห่งชาติ กีฬาเยาวชนแห่งชาติ ส่วนในระดับสากล มีแข่งขันทั้งในกีฬาเอเชียนเกมส์ และซีเกมส์ ไปเรียบร้อยแล้ว

วันนี้ถือเป็นความสำเร็จอีกขั้นของสมาคมหมากล้อมไทย ที่กำลังจะเป็นเจ้าภาพจัดงานใหญ่ระดับโลกครั้งแรกในไทย ด้วยการร่วมมือกับสหพันธ์โกะนานาชาติ จัดการแข่งขันหมากล้อมมือสมัครเล่นชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 36 ระหว่าง 5-12 มิ.ย. ที่โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์

ทัวร์นาเมนต์นี้อาจจะไม่ยิ่งใหญ่เหมือนกับกีฬาประเภทต่างๆที่เป็นสากล แต่ผลพลอยที่ได้รับถือว่าไม่แตกต่างกัน เพราะนอกจากประเภทไทยจะได้ทำหน้าที่การเป็นเจ้าบ้านในการต้อนรับแขกต่างบ้านต่างเมืองและสร้างชื่อเสียงของประเทศแล้ว

อีกสิ่งที่ได้ไปเต็มๆ และถือว่าคุ้มค่าที่สุดคือการท่องเที่ยว เพราะรายการนี้มีนักกีฬาจาก 74 ประเทศทั่วโลก รวมกว่า 200 คน เดินทางมาร่วมชิงชัย จึงนับเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าที่สุด

นอกจากนี้ จะทำให้นักหมากล้อมจากทั่วโลกได้มีโอกาสพบปะแลกเปลี่ยนประสบการณ์การเล่นหมากล้อมและช่วยสร้างประสบการณ์ที่ดีเยี่ยมให้กับนักกีฬาหมากล้อมไทยได้มีโอกาสเรียนรู้เกมการแข่งขันหมากล้อมในระดับโลก

จึงไม่แปลกที่วันนี้กีฬาหมากล้อมจะมีส่วนช่วยในการสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย

และถือเป็นอีกหนึ่งของความภาคภูมิใจสำหรับกีฬาชนิดนี้.

ตองเจ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียงหน้าชนตองเจหมากล้อมโลกโกะก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์คอลัมน์ฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้