วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เหยื่อหิมะถล่มอัฟกันพุ่ง 200 ศพ เตือนพายุยังแรงต่ออีก 2 วัน

เหยื่อหิมะถล่มอัฟกันพุ่ง 200 ศพ เตือนพายุยังแรงต่ออีก 2 วัน

  • Share:

ชาวอัฟกันแห่ศพผู้เสียชีวิตจากหิมะถล่มหลังจากเสร็จสิ้นการสวดศพ (ภาพ: AFP PHOTO)

ผู้เสียชีวิตในเหตุหิมะถล่มในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศอัฟกานิสถาน เพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 200 รายแล้ว โดยพื้นที่ที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดยังคงเป็นจังหวัดปันจ์ชีร์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า จำนวนผู้เสียชีวิตในเหตุหิมะถล่มครั้งร้ายแรงที่สุดในรอบ 30 ปี ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศอัฟกานิสถาน ซึ่งเกิดจากพายุหิมะที่ตกลงมาตั้งแต่เมื่อวันอังคารเพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 200 รายแล้ว ขณะที่พยากรณ์อากาศระบุว่า หิมะจะตกหนักต่อไปอีกอย่างน้อย 2 วัน

ชาวอัฟกันช่วยกันตักหิมะออกจากหลังคาบ้านที่ได้รับความเสียหายจากหิมะถล่มในจังหวัดปันจ์ชีร์ (ภาพ: REUTERS)

พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือจังหวัดปันจ์ชีร์ ทางเหนือของกรุงคาบูล โดยมีผู้เสียชีวิตแล้วถึง 186 ราย และผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 100 คน เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นออกมาเตือนว่า ความช่วยเหลือฉุกเฉินด้านมนุษยธรรมอย่างเร่งด่วนมีความจำเป็นอย่างมากในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบรุนแรง ซึ่งหิมะตกท่วมหมู่บ้านและกีดขวางเส้นทางการจราจร

ทั้งนี้ แม้หิมะที่ตกลงมาอย่างหนักจะสร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนจำนวนมาก แต่อัฟกานิสถานก็ต้องใช้ประโยชน์จากหิมะมากเช่นกัน เนื่องจากการทำการเกษตรของผู้อยู่อาศัยแถบชนบทในช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน จำเป็นต้องพึ่งพาน้ำที่ละลายจากหิมะบนภูเขา ซึ่งฤดูหนาวที่มีหิมะไม่มากพอจะทำให้เสี่ยงเกิดภัยแล้ง

เจ้าหน้าที่ใช้เครื่องจักรหนักเก็บกวาดหิมะออกจากถนนในเขต ดาร คีรามาน ของจังหวัดปันจ์ชีร์ (ภาพ: AFP PHOTO)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้