วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สื่อนอกเผยตัวจริง 'ญิฮาด จอห์น' ชี้เป็นชาวลอนดอนตะวันตก (ชมคลิป)

สื่อนอกเผยตัวจริง 'ญิฮาด จอห์น' ชี้เป็นชาวลอนดอนตะวันตก (ชมคลิป)

  • Share:

ญิฮาด จอห์น (ภาพ: AP Photo)

สื่อต่างประเทศเปิดเผยตัวจริงของ ญิฮาด จอห์น ชายชุดดำที่อยู่ในคลิปวิดีโอการฆ่าตัดคอตัวประกันของกลุ่มไอซิสแล้ว โดยระบุว่าชื่อ โมฮัมเหม็ด เอ็มวาซี เป็นชาวลอนดอนตะวันตกเชื้อสายคูเวต...

สำนักข่าว บีบีซี และ วอชิงตันโพสต์ เปิดเผยตัวจริงของ ญิฮาด จอห์น นักรบชุดดำสวมหน้ากากของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ซึ่งปรากฏในคลิปวิดีโอแสดงภาพการฆ่าตัดคอตัวประกันชาวตะวันตกหลายต่อหลายคลิป ที่เผยแพร่ในโลกออนไลน์ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ว่าคือ นาย โมฮัมเหม็ด เอ็มวาซี ชาวอังกฤษเชื้อสายคูเวต อายุประมาณ 27 ปี มาจากเขตทางตะวันตกของกรุงลอนดอน

วอชิงตันโพสต์รายงานว่า หน่วยงานข่าวกรอง เอ็มไอ5 ของสหราชอาณาจักรรู้จักนายเอ็มวาซีในปี 2009 ขณะที่สำนักข่าวบีบีซีระบุว่า การที่ชื่อของนายเอ็มวาซีไม่ได้รับการเปิดเผยในทันทีเป็นเพราะเหตุผลด้านการปฏิบัติการ

วอชิงตันโพสต์ยังอ้างด้วยว่า นายเอ็มวาซีมาจากครอบครัวชนชั้นกลางที่มีฐานะซึ่งอาศัยอยู่ในภาคตะวันตกของกรุงลอนดอน จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเวสต์มินสเตอร์ในปี 2009 โดยได้ปริญญาตรีสาขาการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ และเชื่อว่าเขาเดินทางเข้าสู่ประเทศซีเรียในปี 2012 และเข้าร่วมกับกลุ่มไอซิสในเวลาต่อมา

ญิฮาด จอห์น ปรากฏตัวครั้งแรกในคลิปวิดีโอเมื่อเดือน ส.ค. 2014 และดูเหมือนเป็นผู้ลงมือฆ่าตัดคอ นาย เจมส์ โฟลีย์ นักข่าวชาวอเมริกัน จากนั้นเขายังปรากฏตัวในคลิปวิดีโอการฆ่าตัดคอ นาย สตีเวน ซอตลอฟฟ์ นักข่าวชาวอเมริกันอีกคน, นายเดวิด เฮนส์ เจ้าหน้าที่หน่วยงานช่วยเหลือชาวอังกฤษ, อลัน เฮนนิ่ง คนขับรถแท็กซี่ชาวอังกฤษที่ไปทำงานการกุศลในซีเรีย และนายอับดุล เราะห์มาน แคสซิก เจ้าหน้าที่หน่วยงานช่วยเหลือชาวอเมริกัน

ขณะที่เพื่อนของเขาอ้างกับวอชิงตันโพสต์ว่า นายเอ็มวาซีเริ่มมีความเปลี่ยนแปลงทางความคิดไปทางนิยมความรุนแรงหลังจากที่เขาเดินทางเยือนประเทศแทนซาเนียเมื่อเดือน พ.ค. 2009 ซึ่งเขาและเพื่อนอีก 2 คนถูกตำรวจจับหลังจากนั่งเครื่องบินถึงเมืองดาร์-เอส-ซาลามและถูกขังคุก 1 คืน

หลังจากนั้น นายเอ็มวาซีก็ถูกเนรเทศไปยังกรุงอัมสเตอร์ดัม เมืองหลวงของประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเขาอ้างว่าเขาถูกเจ้าหน้าที่ของ เอ็มไอ5 กล่าวหาว่าพยายามเดินทางไปยังโซมาเลีย ที่มีกลุ่มติดอาวุธอัล-ชาบับ ออกอาละวาดอยู่ แต่เอ็มวาซีปฏิเสธข้อกล่าวหาก่อนได้รับอนุญาตให้เดินทางกลับสหราชอาณาจักร อนึ่ง เหตุการณ์นี้ได้รับการรายงานโดยสำนักข่าว ดิ อินดีเพนเดนต์ ในปีต่อมาด้วย แต่ระบุชื่อนายเอ็มวาซีว่า มูฮัมหมัด บิน มูอัซซาม

อาซัม คูเรชี ผู้อำนวยการวิจัยของกลุ่มสิทธิมนุษยชน เคจ (ภาพ: AP Photo)

นายอาซัม คูเรชี ผู้อำนวยการวิจัยของกลุ่มสิทธิมนุษยชน เคจ (CAGE) กล่าวว่าเขาได้พบกับนายเอ็มวาซีในฤดูใบไม้ร่วงหลังจากที่เขาเดินทางกลับจากอัมสเตอร์ดัมเพื่อพูดคุยถึงเรื่องที่เกิดขึ้น โดยนายเอ็มวาซีโกรธมากเรื่องที่เจ้าหน้าที่ปฏิบัติต่อเขา และคิดว่าเป็นการกระทำที่ไม่ยุติธรรมมากๆ

ต่อมา นายเอ็มวาซีย้ายไปอาศัยในประเทศคูเวตเป็นเวลา 8 เดือนโดยทำงานกับบริษัทคอมพิวเตอร์ และเดินทางกลับกรุงลอนดอน 2 ครั้งก่อนถูกเจ้าหน้าที่ต่อต้านการก่อการร้ายในอังกฤษควบคุมตัว และถูกปั๊มลายนิ้วมือรวมทั้งถูกตรวจค้นสัมภาระ และถูกสั่งห้ามบินกลับคูเวต

นายเอ็มวาซีติดต่อกับนายคูเรชีอีกครั้งด้วยอีเมลซึ่งระบุว่า "ผมมีงานรออยู่และชีวิตแต่งงานของผมก็เพิ่งเริ่มต้นขึ้น แต่ตอนนี้ผมรู้สึกเหมือนเป็นนักโทษ เพียงไม่ใช่ในคุก แต่เป็นในลอนดอน คนๆ หนึ่งถูกคุมขังและถูกควบคุมโดยเจ้าหน้าที่ความมั่นคง หยุดผมไม่ให้ใช้ชีวิตใหม่ใน คูเวต บ้านเกิดและประเทศของผม ผมพยายามหาเหตุผลว่าทำไมจึงถูกปฏิเสธวีซ่าจากประเทศบ้านเกิดของผมเอง และหาทางแก้ปัญหานี้"

ทั้งนี้ ตำรวจอังกฤษปฏิเสธรายงานของสื่อทั้ง 2 ฉบับ ขณะที่โฆษกหญิงของนายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน ไม่ยืนยันหรือปฏิเสธรายงานที่ว่านายเอ็มวาซีคือญิฮาด จอห์น และระบุด้วยว่าตำรวจและเจ้าหน้าที่ความมั่นคงกำลังพยายามอย่างหนักเพื่อค้นหาตัวเหล่าผู้ที่ต้องรับผิดชอบต่อการฆาตกรรมตัวประกันชาวอังกฤษ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้