วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ความจริงที่แสนเจ็บปวด.!! ภาคต่อ..‘อเมริกัน สไนเปอร์’ จำคุกตลอดชีวิต‘มือยิง’

ชื่อเสียง ‘คริส ไคล์’ พลแม่นปืน หรือสไนเปอร์สุดยอดความแม่นระดับพระกาฬ ของหน่วยรบพิเศษ Navy Seal (นาวีซีล)แห่งกองทัพสหรัฐฯ โด่งดังในเวลาชั่วข้ามคืน หลังจากภาพยนตร์เรื่อง ‘อเมริกัน สไนเปอร์’ (American Sniper) ถูกนำออกฉายในโรงภาพยนตร์ของสหรัฐฯ เมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่ คริส ไคล์ ได้จากโลกนี้ไปแล้ว 2 ปีก่อน

ลำพังชีวิตของอดีตพลแม่นปืนมือฉมังที่เคยผ่านสมรภูมิสงครามอันแสนโหดร้ายในอิรัก นับว่าเศร้าและสร้างความสะเทือนใจแล้ว แต่ดูเหมือน ‘จุดจบ’ ของคริส ไคล์ กลับเศร้าและสะเทือนใจยิ่งกว่า เนื่องจากเขากลับต้องมาจบชีวิตด้วยน้ำมือของทหารผ่านศึกร่วมชาติด้วยกันเอง อีกทั้งยังเคยผ่านสมรภูมิรบในอิรักมาเช่นกัน!

‘เอ็ดดี้ เรย์ รูธ’ คือ อดีตนาวิกโยธินแห่งกองทัพสหรัฐฯ ผู้เหนี่ยวไกปืนสังหาร คริส ไคล์ และแชด ลิตเติลฟิลด์ อดีตทหารผ่านศึกผู้เป็นเพื่อนของไคล์ ในระหว่างคนทั้งสองกำลังพารูธ ไปยิงปืน เพื่อเป็นการบำบัดทางจิต อันเป็นผลพวงจากการที่เขาต้องเจอกับความโหดร้ายและเหี้ยมโหดของสงครามในอิรัก

และ ‘รูธ’ ก็ไม่ใช่อดีตทหารอเมริกันคนแรกที่ต้องกลายเป็นคน ‘ประสาทหลอน’ ป่วยทางจิต จากความผิดปกติที่เกิดหลังความเครียดที่สะเทือนใจ (Post Traumatic Stress Disorder : PTSD) ซึ่ง กลายเป็นปัญหาใหญ่ของบรรดาอดีตทหารผ่านศึกอเมริกัน ที่เดินทางกลับมาจากสงครามในอัฟกานิสถานและอิรัก นับตั้งแต่อดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู.บุช ประกาศทำสงครามปราบปรามการก่อการร้าย หลังเกิดเหตุวินาศกรรมช็อกโลก กลุ่มผู้ก่อการร้ายขับเครื่องบินพุ่งชนตึกแฝด เวิลด์เทรด เซ็นเตอร์ ในนครนิวยอร์กและกระทรวงกลาโหม ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อปี 2544

แน่นอนการที่ รูธ ยิงสังหารไคล์ และลิตเติลฟิลด์ เมื่อ 2ก.พ. 56 ทำให้เขาต้องเผชิญหน้ากับกระบวนการยุติธรรม ด้วยความผิดในคดีอาญา โดยคดีนี้มาถึงบทสรุป เมื่อคณะลูกขุนศาลรัฐเทกซัส ได้ตัดสินให้รูธ กระทำความผิดฐานใช้อาวุธปืนก่อฆาตกรรมไคล์ และลิตเติลฟิลด์ จากนั้น ผู้พิพากษาจึงสั่งลงโทษจำคุกตลอดชีวิตรูธโดยไม่มีเงื่อนไขทำทัณฑ์บน เมื่อวันที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา

‘พวกเรารอคอยมานานถึง 2 ปี โดยได้วิงวอนขอให้พระผู้เป็นเจ้าทรงมอบความยุติธรรมให้แก่พวกเรา’ จูดี้ ลิตเติลฟิลด์ ผู้เป็นแม่ของแชด ลิตเติลฟิลด์กล่าว หลังได้ยินคำตัดสิน ในขณะที่ รูธ มีสีหน้า และแววตาตระหนกกับโทษที่ตนเองได้รับ ส่วน พ่อแม่ และน้องชายของเขา กลั้นน้ำตาไม่อยู่ด้วยความเสียใจ

สำหรับกระบวนการพิจารณาคดีของรูธ นับว่าได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนและชาวอเมริกันอย่างมาก เพราะเป็นผลมาจากภาพยนต์เรื่องดัง ‘อเมริกัน สไนเปอร์’ ที่ทำให้ผู้คนอยากจะรู้บทสรุปของคดีนี้ ในขณะที่เป็นเรื่องที่ไม่มีข้อโต้แย้งใดๆ ว่า รูธ เป็นคนยิงไคล์ และลิตเติลฟิลด์ เพียงแต่อยากจะทราบต่อไปว่า ข้อโต้แย้งที่ฝ่ายทนายความของรูธ นำมาใช้หักล้างว่า เขามีอาการป่วยทางจิต นั้น คณะลูกขุนและผู้พิพากษาจะรับฟังและมีความเห็นอย่างไร?

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น สื่อยักษ์ใหญ่ในสหรัฐฯ​รายงานว่า คณะลูกขุนได้มีการพิจารณาคดีของรูธ โดยมีทางเลือก 3 ทาง นั่นคือ 1. เขาทำความผิด 2. เขาไม่ผิด และ 3. เขาไม่มีความผิดด้วยเหตุผลจากปัญหาทางจิต

เพียงแต่ว่า การพยายามตอบโต้ในเรื่องนี้ของเจน สตาร์เนส อัยการหญิงได้ชี้ให้คณะลูกขุนเห็นว่า รูธ ไม่ได้ป่วยทางจิตเลย เพียงแต่เขาเป็น ‘คนเลือดเย็น’ และได้วางแผนที่จะลงมือก่อฆาตกรรม โดยอัยการหญิงผู้นี้ กล่าวว่า รูธ แยกแยะออกระหว่าง ‘ถูกกับผิด’ พร้อมทั้งเรียกร้องให้คณะลูกขุนพิจารณาตามกฎหมาย แม้ว่าที่ผ่านมา ฝ่ายจำเลยจะชี้ให้เห็นว่า รูธมีประวัติป่วยทางจิตมานานแล้วก็ตาม


ท่ามกลางคำถามว่ารูธ ป่วยทางจิตหรือไม่... ซีเอ็นเอ็น ยังตั้งคำถามด้วยว่า แล้วอะไรล่ะคือแรงจูงใจที่ทำให้รูธลงมือก่อฆาตกรรม?

เพราะเรื่องนี้ไม่เคยมีความแน่ชัดออกมาเลยว่า ทำไมรูธจึงฆ่าไคล์และลิตเติลฟิลด์ เพียงแต่ มีเรื่องราวที่แสดงให้เห็นถึงความสับสนและการอธิบายที่ไม่เชื่อมโยงกันเกี่ยวกับแรงจูงใจของรูธ

มีการรายงานถึงเหตุการณ์ในวันนั้นว่า รูธเกิดความเครียดขึ้นมาอย่างฉับพลัน ขณะไคล์และลิตเติลฟิลด์ ขับรถกระบะพาเขาไปที่สนามบินยิงปืน โดยทั้งคู่นั่งหน้า และรูธนั่งเบาะหลัง

โดยรูธไม่เคยพูดหรือบอกถึงเหตุผลที่ชัดเจนเลยว่า ทำไมเขาจึงยิงสาดกระสุนใส่ไคล์เข้าที่ด้านหลังถึง 4 นัด และยิงเข้าใบหน้าอีกหนึ่งนัด พร้อมกับยิงเข้าที่หลังลิตเติลฟิลด์ 4 นัด จนทำให้ทั้งสองเสียชีวิต

จีน โคล’ ซึ่งทำงานเป็นเจ้าหน้าที่เรือนจำเมืองอีราธ ซึ่งรูธถูกคุมขังอยู่ที่นี่ ระหว่างการดำเนินคดีนั้น ให้การต่อคณะลูกขุนว่า เขาได้ยินรูธพูดคุยเรื่องการสังหารไคล์และลิตเติลฟิลด์ เมื่อ 4 เดือนก่อน ว่า เขายิงทั้งคู่เพราะไม่ยอมพูดคุยกับเขาเลยขณะนั่งอยู่ในรถกระบะ ขณะที่กำลังพาเขาไปที่สนามยิงปืน และเขารู้สึกแย่มาก ที่ไม่มีใครพูดกับเขาเลย’

และนี่คือ ความรู้สึกของรูธ ที่ทำให้เขาตัดสินใจยิงไคล์ และลิตเติลฟิลด์ เพราะคิดว่า ทั้งคู่กำลังจะพาเขาไปฆ่าทิ้ง!!

อย่างไรก็ตาม แม้ทนายความฝ่ายจำเลยจะได้โต้ข้อกล่าวหาว่ารูธฆ่า ไคล์ สไนเปอร์ มือพระกาฬผู้ปลิดชีวิต ผู้ก่อการร้ายในอิรักมากกว่า 160 ราย เป็นเพราะเขาป่วยทางจิต แต่ในที่สุด เขาได้รับการตัดสินว่ากระทำความผิดฐานใช้อาวุธปืนก่อฆาตกรรม

แต่ไม่ว่าบทสรุปของคดีนี้จะออกมาเป็นเช่นไร สำหรับชาวอเมริกันและชาวโลกแล้ว เรื่องราวที่เกิดขึ้นในชะตากรรมของ ไคล์ , ลิตเติลฟิลด์ และรูธ ย่อมทำให้ทุกคนรู้สึกสะเทือนใจ เพราะมันได้สะท้อนให้เห็นถึงชะตากรรมอันแสนเจ็บปวดและเลวร้ายของอดีตทหารผ่านศึกอเมริกันในสงครามที่อิรักอย่างแท้จริง.

ชื่อเสียง ‘คริส ไคล์’ พลแม่นปืน หรือสไนเปอร์สุดยอดความแม่นระดับพระกาฬ ของหน่วยรบพิเศษ Navy Seal (นาวีซีล) แห่งกองทัพสหรัฐฯ โด่งดังในเวลาชั่วข้ามคืน หลังจากภาพยนตร์เรื่อง ‘อเมริกัน สไนเปอร์’ (American Sniper) ถูกนำออกฉาย 26 ก.พ. 2558 19:08 27 ก.พ. 2558 11:01 ไทยรัฐ