วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 'จุรินทร์' วอน กมธ. ร่าง รธน.ทบทวนยุบสภา กรณีนายกฯ แพ้ซักฟอก

'จุรินทร์' วอน กมธ. ร่าง รธน.ทบทวนยุบสภา กรณีนายกฯ แพ้ซักฟอก

  • Share:

"จุรินทร์" ค้านไม่ควรยุบทั้งสภา หากนายกฯ ถูกสภาโหวตคว่ำไม่ไว้วางใจ ทำฝ่ายค้านแขยง ชี้อ้างมีช่องทางอื่นสอบรัฐ มองเป็นการลดบทบาทอำนาจถ่วงดุล วอน กมธ. ร่าง รธน.ทบทวน...

เมื่อวันที่ 26 ก.พ. 58 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวกรณีกรรมาธิการ ยกร่างรัฐธรรมนูญ กำหนดหากนายกรัฐมนตรี ถูกลงมติไม่ไว้วางใจสำเร็จ ซึ่งเป็นเหตุให้สภาผู้แทนราษฎรต้องพ้นไปด้วย เพื่อเป็นกลไกปกป้องฝ่ายบริหาร ไม่ให้มีการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจจำนวนมาก อย่างไม่มีเหตุผลสมควร ว่า การที่สมาชิกสภาโหวตคว่ำ ไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี แล้วต้องยุบสภา การกำหนดแบบนี้จะทำให้ แม้แต่ฝ่ายค้านเองยังแทบไม่อยากจะยื่นอภิปราย ไม่ไว้วางใจรัฐบาลเลย เพราะกลัวว่า ตัวเองจะถูกยุบสภาไปด้วย ทั้งที่ควรจะกำหนดให้นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรีพ้นจากตำแหน่งก็พอแล้ว ไม่ควรมีการยุบทั้งสภา เพราะยุบสภาไปฝ่ายบริหารหน้าเดิมก็อาจจะกลับเข้ามาใหม่ได้โดยผ่านการเลือกตั้ง 

ส่วนการที่อ้างว่ายังมีช่องทางอื่นในการตรวจสอบรัฐบาลอีก เช่น คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ศาลรัฐธรรมนูญ หรือ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)นั้น เท่ากับว่าต้องการลดบทบาทอำนาจการตรวจสอบถ่วงดุลในสภาหรือไม่ ทั้งที่การตรวจสอบโดยระบบสภาคือความโปร่งใสที่ประชาชนทั้งประเทศจะสามารถรับรู้ได้ ดังนั้นอยากให้กรรมาธิการฯ ทบทวนเรื่องนี้อย่างจริงจัง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้