วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลฯ สั่งคุก 1 ปี เสี่ยเจ้าของตลาดพงษ์เพชร ปลอมตั๋วเงิน 1.3 พันล้าน

ศาลอาญาสั่งจำคุก 'พงษ์ไพโรจน์ รัชตะทรัพย์' เจ้าของตลาดพงษ์เพชร ย่านงามวงศ์วาน 1 ปี หลังปลอมตั๋วสัญญาใช้เงิน 4 ฉบับ รวมเป็นเงินจำนวน 1,315 ล้านบาท เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์คุมตัวไปเรือนจำทันที...

เมื่อวันที่ 26 ก.พ. 58 ที่ศาลอาญารัชดา ศาลได้อ่านคำพิพากษาศาลฎีกา คดีหมายเลขดำที่ อ. 2150/2553 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 5 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องนายพงษ์ไพโรจน์ รัชตะทรัพย์ อายุ 70 ปี เจ้าของและผู้บริหารตลาดพงษ์เพชร เป็นจำเลย ในความผิดฐานปลอมและใช้ตั๋วเงินปลอม

จากกรณีเมื่อวันที่ 25 ธ.ค. 2540 นายพงษ์ไพโรจน์ ปลอมตั๋วสัญญาใช้เงิน 4 ฉบับ รวมเป็นเงินจำนวน 1,315 ล้านบาท โดยจำเลยได้ปลอมลายมือชื่อบุคคลในครอบครัวรวม 6 คน ลงในช่องผู้รับรอง (อาวัล) ของตั๋วสัญญาใช้เงิน เพื่อยินยอมและผูกพันในการใช้เงินให้แก่ ธนาคารมหานคร จำกัด (มหาชน) เพื่อให้ธนาคารฯ หรือผู้หนึ่งผู้ใดพบเห็น จนหลงเชื่อว่าตั๋วสัญญาทั้ง 4 ฉบับ เป็นตั๋วสัญญาที่แท้จริงที่ออกให้แก่ธนาคาร โดยจำเลยได้นำตั๋วสัญญาใช้เงินไปเสนอขายต่อธนาคาร จนสร้างความเสียหาย เหตุเกิดที่แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ และที่อื่นเกี่ยวพันกัน ต่อมาวันที่ 8 มิ.ย. 2552 พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ได้แจ้งข้อหาดำเนินคดี ในชั้นสอบสวนจำเลยให้การปฏิเสธ แต่รับสารภาพในชั้นศาล

โดยคดีนี้ ศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ พิพากษาจำคุก 6 ปี แต่จำเลยรับสารภาพ ศาลเห็นควรลดโทษให้กึ่งหนึ่งเหลือ 3 ปี เมื่อจำเลยอุทธรณ์ ศาลอุทธรณ์ได้มีคำพิพากษา เมื่อวันที่ 27 ส.ค. 2556 ยืนตามคำพิพากษาศาลชั้นต้น ต่อมาจำเลยฎีกาเพื่อขอให้ศาลฎีการอการลงโทษ ซึ่งศาลฎีกาพิเคราะห์แล้ว เห็นว่า โดยจำเลยไม่เคยถูกจำคุก และเคยประกอบความดีบริจาคเงิน รวมทั้งที่ดินให้กับรัฐบาล ก็ไม่ใช่เหตุผลเพียงพอที่จะให้ลดโทษจำคุกจำเลย

อย่างไรก็ตาม เมื่อผู้เสียหายแถลงไม่ติดใจเอาความ โดยจำเลยก็ให้การรับสารภาพ แสดงให้เห็นว่าจำเลยสำนึกผิด ฎีกาของจำเลยฟังขึ้นบางส่วน จึงเห็นควรแก้โทษ เป็นให้จำคุกจำเลย 2 ปี คำรับสารภาพเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณา ลดกึ่งหนึ่ง คงเหลือจำคุก 1 ปี แต่ไม่รอการลงโทษ

มีรายงานเพิ่มเติมว่า ภายหลังฟังคำพิพากษาแล้ว นายพงษ์ไพโรจน์ ไม่ได้แสดงอาการเคร่งเครียด ขณะที่บุตรสาว และบุตรชาย รวมทั้งญาติ ที่มาให้กำลังใจต่างมีสีหน้าวิตกกังวลเล็กน้อย เนื่องจาก นายไพโรจน์ มีอายุมาก โดยบุตรสาวและบุตรชาย ได้สวมกอดให้กำลังใจ นายไพโรจน์ ก่อนที่เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ จะควบคุมตัวไปคุมขังยังเรือนจำตามโทษคำพิพากษาต่อไป.

ศาลอาญาสั่งจำคุก 'พงษ์ไพโรจน์ รัชตะทรัพย์' เจ้าของตลาดพงษ์เพชร ย่านงามวงศ์วาน 1 ปี หลังปลอมเช็คกู้เงินมูลค่ากว่า 1,300 ล้านบาท เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์คุมตัวไปเรือนจำทันที... 26 ก.พ. 2558 17:15 26 ก.พ. 2558 18:03 ไทยรัฐ