วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มทภ.2 เตรียมผุด 'บัฟเฟอร์โซน' ป้องสิทธิ์ล้ำเขตแดน

แม่ทัพภาค 2 เผย เดินหน้าสำรวจความพร้อมก่อนเปิดด่านช่องอานม้า เตรียมผุด "บัฟเฟอร์ โซน" ป้องกันอ้างสิทธิ์ล้ำเขตแดน

วันที่ 26 ก.พ. พล.ท.ธวัช สุกปลั่ง แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหมได้หารือกับกัมพูชา เพื่อเตรียมเปิดด่านชายแดนถาวรในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพื่อรองรับนโยบายเปิดเขตเศรษฐกิจพิเศษว่า ในส่วนของทหารและทางจังหวัด จะได้ร่วมกันดูรายละเอียดความพร้อมในพื้นที่ ที่กัมพูชาได้ขอให้มีการเปิดด่านถาวร เพื่อขนส่งสินค้า เช่น บริเวณช่องอานม้า อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี และช่องทางสายตะกู อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ทั้งนี้ ยังมีปัญหาเขตแดนที่ยังไม่ชัดเจน จึงต้องทำ detail survey และพูดคุยเพื่อให้การเปิดด่านถาวรเดินหน้าต่อไปได้ และต้องมีคณะทำงานเข้ามาดำเนินการในเรื่องนี้

"ที่ผ่านมาอาจมีปัญหาอยู่บ้างในเรื่องเขตแดนบริเวณช่องอานม้า แต่เมื่อพูดคุยกันก็เข้าใจ ระหว่างนี้คงเป็นการทำข้อตกลงกัน เรื่องการปฏิบัติในพื้นที่ที่ยังเป็นปัญหา โดยกำหนดตีกรอบไว้เลยว่า พื้นที่ดังกล่าวยังไม่มีการก่อสร้างใดๆ รอให้มีการปักปันเขตแดนให้เสร็จสิ้นก่อน ระหว่างนี้การเปิดเขตชายแดนเพื่อทำการค้าก็เดินหน้าต่อไปได้ ส่วนบริเวณช่องทางสายตะกู คงต้องไปดูรายละเอียดว่า จะต้องเปิดหรือไม่ เพราะด่านชายแดนช่องจอม ซึ่งเป็นช่องทางใหญ่มีการค้าขายกันคึกคักมากอยู่แล้ว" พล.ท.ธวัช กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ผ่านมาบริเวณช่องอานม้า มีปัญหาเรื่องการละเมิดข้อตกลงของฝ่ายกัมพูชา โดยมีการก่อสร้างสาธารณูปโภค และถนนเข้ามาบริเวณสันปันน้ำ ที่ทั้งสองประเทศยังไม่ได้มีการปักปันเขตแดน ดังนั้นหากคณะกรรมาธิการร่วมชายแดนไทย-กัมพูชา (เจบีซี) เห็นชอบให้เปิดด่านถาวร ก็ต้องมีการจัดตั้งคณะทำงาน ในการสำรวจและกำหนดเขต buffer Zone ไม่ให้มีการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างใดๆ ทั้งสิ้นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหา ในเรื่องของการอ้างสิทธิ์ในเรื่องเส้นเขตแดนในอนาคต.

แม่ทัพภาค 2 เผย เดินหน้าสำรวจความพร้อมก่อนเปิดด่านช่องอานม้า เตรียมผุด "บัฟเฟอร์ โซน" ป้องกันอ้างสิทธิ์ล้ำเขตแดน 26 ก.พ. 2558 17:03 26 ก.พ. 2558 18:39 ไทยรัฐ