โรคของเส้นผมและหนังศีรษะ ตอนที่ 2 รังแค

ข่าว

  โรคของเส้นผมและหนังศีรษะ ตอนที่ 2 รังแค

  คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี

   6 มี.ค. 2558 07:30 น.

   นอกจากโรคของเส้นผมและหนังศีรษะที่ได้กล่าวไว้ในสัปดาห์ที่แล้ว ยังมีโรคเกี่ยวกับหนังศีรษะอีกโรคหนึ่งที่พบบ่อย คือ โรคคันศีรษะจากรังแค ขอเชิญคุณผู้อ่านมาทำความรู้จักกับรังแคกันก่อน

   รังแคคืออะไร ?


   รังแค คือ สะเก็ดสีขาวบนหนังศีรษะ ที่เกิดจากการหลุดลอกของเซลล์หนังศีรษะชั้นบนสุด โดยปกติแล้วเซลล์หนังศีรษะที่เกิดใหม่ จะค่อยๆ เลื่อนจากใต้ผิวหนังขึ้นมาอยู่ชั้นบนสุด และหลุดออกไปภายในเวลา ประมาณ 28 วัน เซลล์ที่หลุดออกจะมีลักษณะเป็นชิ้นเล็กๆ มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น แต่ถ้าวงจรนี้ถูกเร่งให้เร็ว ขึ้นจาก 28 วัน เป็น 7–21 วัน เซลล์ที่หลุดออกมาจะเป็นขุยสีขาวหรือสีเทา มีขนาดใหญ่ มองเห็นได้ชัด และจะมีอาการคันศีรษะร่วมด้วย เรียกอาการนี้ว่า ‘รังแค’

   รังแคมีกี่ชนิด ?

   รังแคเป็นปัญหาที่พบบ่อย เกิดได้ในทุกเพศทุกวัย ถือว่าเป็นโรคของหนังศีรษะเรื้อรัง ที่มีลักษณะเฉพาะตัว บางคนมีรังแคมาก บางคนมีน้อยจนถึงไม่มีเลย สำหรับหนังศีรษะที่มีรังแคจะมีกลิ่นเหม็น และทำให้เกิดอาการคัน รังแคมีทั้งชนิดผมมันและชนิดผมแห้ง สามารถทดสอบได้ง่ายๆ โดยการวางกระดาษสีดำหรือ ผ้าสีเข้มไว้ตรงหน้า ก้มศีรษะลง แล้วหวีเอาฝุ่นผงบนศีรษะที่หลุดลอกให้หล่นลงมา สังเกตดูว่ามีลักษณะอย่างไร ถ้าเป็นผงเล็กๆ เหมือนแป้ง แสดงว่าเป็นรังแคผมแห้ง แต่ถ้าเป็นชิ้นใหญ่ เป็นก้อน และมีความชื้น แสดงว่าเป็นรังแคผมมัน

   สาเหตุและวิธีการรักษา

   รังแคเกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้


   - โรคหนังศีรษะบางชนิด เช่น โรคสะเก็ดเงิน โรคเชื้อราบนหนังศีรษะ

   - การสระผมด้วยแชมพูกระด้างบ่อยเกินไป

   - การใช้ผลิตภัณฑ์ตกแต่งทรงผมบางชนิด การแพ้สารเคมีหรือน้ำยาบางอย่าง-ภาวะโภชนาการไม่ดี

   - ความเครียด

   ในเบื้องต้น สามารถรักษาได้เองโดยการ ใช้ยาสระผมที่มีฤทธิ์ขจัดรังแค หลีกเลี่ยงสาเหตุที่ทำให้เกิดรังแค หากร่างกายอ่อนเพลีย ไม่สบาย มีความเครียด รังแคอาจจะกำเริบขึ้นมาได้ แต่หากไม่ได้ผลควรพบแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด หากตรวจพบโรคของหนังศีรษะบางชนิด จะได้สามารถป้องกันตั้งแต่เนิ่นๆ ก่อนที่ปัญหาจะลุกลามเกินกว่าจะเยียวยาและรักษาให้หายขาดได้.

   นายแพทย์วาสนภ วชิรมน
   คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 07:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์