วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บิ๊กตู่ เปิดงาน 'ปณิธานทำความดี' ขอทุกคนทำดีถวายเป็นพระราชกุศล

บิ๊กตู่ เปิดงาน 'ปณิธานทำความดี' ขอทุกคนทำดีถวายเป็นพระราชกุศล

  • Share:

นายกฯ เปิดงาน "ปณิธานทำความดี" ขอทุกคนทำดีถวายเป็นพระราชกุศล ย้ำต้องก้าวข้ามความขัดแย้ง ยอมรับการเปลี่ยนแปลง ยันไม่ได้ต้องการผลประโยชน์แม้แต่อย่างเดียว ลั่นไม่ได้เข้ามาทำลายประชาธิปไตย แต่เข้ามาเพื่อประคองประชาธิปไตยไม่ให้ล้ม

วันที่ 26 ก.พ. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ร่วมกับรัฐมนตรี ผู้นำเหล่าทัพตัวแทนหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน สถาบันการศึกษา และสื่อมวลชน เปิดโครงการ "ปณิธานความดี ปีมหามงคล-ทำดี เร่ิมได้ ที่ใจเรา"

โดย ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวเปิดตัวโครงการว่า จุดประสงค์เพื่อให้ทุกคนตั้งปณิธานทำคุณความดี 1 อย่างต่อตนเอง สังคม และแผ่นดิน เพื่อถวายเป็นของขวัญ แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ ในช่วงเวลาที่เป็นมงคลฤกษ์ ระหว่างปี 2558-2560

โดยในปี พ.ศ.2558 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษา 88 พรรษา 5 ธันวาคม 2558 และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเจริญพระชนมายุ 60 พรรษา 2 เมษายน 2558 และในปี พ.ศ.2559 เป็นวาระที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี และสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษา 7 รอบ 12 สิงหาคม 2559 พร้อมด้วย ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงเจริญพระชนมายุ 65 พรรษา 5 เมษายน 2559

นอกจากนี้ในปี พ.ศ.2560 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษา 90 พรรษา 5 ธันวาคม 2560 พร้อมสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ทรงเจริญพระชนมายุ 5 รอบ 4 กรกฎาคม 2560 โดยปี 2558 เป็นการเปิดโอกาสให้ประชาชนคนไทยทำปณิธานความดี เพื่อแสดงความจงรักภักดี และติดตามการเคลื่อนไหวผ่านเว็บไซต์ www.panithand.com และ www.facebook.com/panithand ต่อมา ภายในงานได้มีการแสดงภาพยนตร์ แอนิเมชั่น เปรียบเทียบตัวละครระหว่าง คุณ "สมชาย" ที่ตื่นเพื่อทำงานแต่เช้าแล้วประสบความสำเร็จ และคุณ "สมนึก" ที่นอนดึกตื่นสายส่งผลการทำงานมีปัญหา

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวเปิดงานตอนหนึ่งว่า คุณ "สมชาย"มาจากชื่อ ย่อของ คสช.ก็ต้องทำหน้าที่ให้ดี ตื่นเช้าทำประโยชน์คิดสิ่งดีงามเพื่อชาติบ้านเมือง มานึกถึงตัวเอง ทำดีแล้วหรือยัง ซึ่งเราจะรู้ตัวเราเอง อย่างตนรู้ตัวค่อนข้างโมโหเร็ว พูดจาไม่ไพเราะ แต่ตั้งใจดี จากนี้จะไม่ให้โมโหมากกว่าเดิม เรามีเจตนาสร้างความรัก ความสามัคคี สร้างสันติสุขอย่างยั่งยืน ต้องรู้ว่าอะไรดี ไม่ดี ต้องมุ่งมั่นทำความดี โดยใช้ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์เป็นที่ตั้งในการปณิธานทำความดี นึกถึงคนอื่นบ้าง ไม่หวังกำไรอย่างเดียว โดยเฉพาะที่ชาติ เศรษฐกิจ การเมืองวิกฤติ ถ้ารู้ว่ารัฐบาลกำลังทำอะไรตรงนี้อยู่ มันก็จะไม่ขัดแย้งทุกเรื่องทุกราว ความขัดแย้งเกิดขึ้นมาก ต้องตัดคำว่าตัวตนออกไปบ้าง

นายกฯ กล่าวว่า วันนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้น ขอความร่วมมือทุกภาคส่วนช่วยทำอย่างไรไม่ให้เกิดความขัดแย้ง ช่วยกันขยายการทำความดี ทุกกลุ่ม ทุกคน รวมถึงแม่น้ำทั้ง 5 สาย นักการเมืองเองด้วย เพราะอาสามาช่วยบ้านเมือง ต้องช่วยกันทำความดี ลด ละ เลิก สิ่งต่างๆ ให้ประเทศเดินหน้าให้ได้ เราไม่ได้อยู่คนเดียวในโลก ถ้าอยู่คนเดียวก็เชิญทะเลาะกันไป ประเทศไทยก็จะถูกลบออกจากแผนที่

ดังนั้นอย่าเพิ่งทะเลาะกัน วันนี้ไปถึงเรื่องการเลือกตั้ง เรื่องรัฐธรรมนูญ ทุกอย่างต้องมีกติกา ไปไหนก็อดสั่งไม่ได้ ไม่รู้สั่งทำได้หรือเปล่า แต่รู้สึกดีที่ได้สั่ง อยากให้ทุกคนได้รู้สึกดีที่ได้สั่ง แล้วรู้สึกดีที่ได้ทำต่อ ไม่อย่างนั้นไร้ประโยชน์ กฎหมายอะไรออกมา นโยบายอะไรออกมา ยังไม่ได้ทำขัดแย้งแต่ต้นแล้ว อย่างนี้ทหารไม่ได้เลย ทหารต้องรับปฏิบัติก่อน ทหารมุ่งหวังผลสัมฤทธิ์ทั้งสิ้น มีปัญหากลับมาปรึกษา เป็นการทำงานที่ถูกต้อง ฝากด้วยทั้งผู้บังคับบัญชาการและผู้ใต้บัญชา รัฐบาลสั่งการไปมากมายร้อยแปดพันอย่าง แต่ผลกลับมามีปัญหา แต่ต้องขอบคุณทุกคนที่ช่วยกัน มีปัญหามากมาย บริหารงบประมาณ การดำเนินการนโยบายแห่งรัฐมีปัญหาพอสมควร แต่ไม่อยากกล่าวโทษใคร ถ้าเร่ิมต้นวันนี้ หลายอย่างง่ายขึ้น ตนต้องแก้ไขตัวเองให้ได้ ครอบครัว และรัฐบาล มันต้องเกิดความขัดแย้งแน่นอน เพราะไม่เคยทำมาก่อน หรือไม่ได้รับการแก้ไข แต่ความขัดแย้งต้องยุติให้ได้ ไม่อย่างนั้นวันนี้ทำไม่ได้อีก และวันหน้าคงไม่มีคุณสมชายอีกแล้ว

ส่ิงที่เราทำความดีเร็วที่สุด เวลาจำกัดอย่าคิดอะไรใหม่ เอาที่เขาพัฒนาแล้วมาดูจะปรับอย่างไร ถ้าคิดใหม่ไม่มีเสร็จ จะสร้างความก้าวหน้าก็ติดความขัดแย้งก็ไปไม่ได้ อะไรยังมาไม่ถึงอย่าเพิ่งทะเลาะกัน เวลาไปเรื่องเลือกตั้ง รัฐธรรมนูญ มันต้องมีกติกากันบ้าง ถามอยากให้ประเทศไทยดีขึ้นไหม ถ้าอยากช่วยไปบอกที่ออกมาสร้างความขัดแย้งกันทุกวัน ไม่ก้าวข้ามกันเสียที ปล่อยให้เป็นเรื่องกระบวนการดำเนินการไป วันนี้ต้องรบพระ ฆราวาส คนรวย คนจน รายได้ประเทศตก ภาษีเก็บไม่ได้ เก็บมากก็ว่ารังแกประชาชน อยากได้สตางค์ขอเงินอุดหนุน เราไม่สามารถพิมพ์แบงก์ได้ตามอำเภอใจ ต้องแก้ปัญหาให้ถูกวิธี เราต้องไม่ทุจริต แบ่งปัน แต่สิ่งเหล่านี้ไม่เกิด

วันนี้แก้กฎหมาย ก็ต้องมีคนเสียประโยชน์ แต่ประโยชน์กลับมาที่ประเทศ วันนี้ทุกอย่างอยู่ที่หลายส่วน คน กฎหมาย ทั้งหมดได้รับความเห็นชอบร่วมกัน อยากให้หันหน้าเข้าหากัน ต้องกลับมามองวางตัวอย่างในสังคม สร้างจริยธรรม ไม่ใช่รัฐต้องดูแลทุกอย่าง จะเห็นว่าที่รัฐบาลเข้ามาแก้มีปัญหามาก ใช้กฎหมาย ไม่ใช่รัฐบาลดันทุรัง หรือถอยกรูด อะไรที่ยังไม่เข้าใจ สงสัย พร้อมเปิดโอกาสให้แสดงความคิดเห็น แต่รับฟังเหตุผลบ้าง ตนยืนยันไม่ต้องการผลประโยชน์อะไรสักอย่าง ต้องใช้ความเสี่ยงสูงในการทำงาน รัฐมนตรีไม่ใช่นักการเมือง ผมเลือกท่านเเข้ามา ผมเป็นคนให้คะแนน คนอื่นให้ผมไม่ฟัง ผมรู้ว่าท่านทำอะไร เกิดได้ไม่ได้ผมตัดสินใจเอง ก่อนนี้ไม่ให้บ้างละ จับจ้องแต่คุณสมชาย สมัยนี้จะเอาให้ตายให้ได้ ไม่ฟังใครทั้งสิ้น ยอมรับกติกา เดินหน้าประเทศ อาจต้องเปลี่ยนแปลงเพื่อประเทศชาติเดินได้

"ถามเมื่อไรจะได้แสดงสิทธิ ถามแล้วได้อะไรหรือยัง กำลังทำให้พร้อม แต่มันยังไม่พร้อม วันๆ พูดเยอะ ไม่เคยฝันดีๆ เลย ฝันแต่งานทำเสร็จแล้วหรือยัง ตัวเองอยู่ไหน เซ็นเอกสารผิดทุกวัน ไม่ได้บอกว่าเหน็ดเหนื่อย ถ้าเราคิดเรื่องงานจะไม่มีเรื่องไร้สาระในหัว มีแต่ความห่วงใย ต่อไปเดือนหน้าทุกกระทรวงเดินสาย ตนไม่ได้มาทำลายประชาธิปไตย ผมประคองประชาธิปไตยที่กำลังล้มให้ฟื้น ที่กำลังจะทรุดตั้งมันขึ้นมาใหม่ ทุกคนต้องช่วยเป็นอิฐ เป็นทราย เป็นปูนให้ผม นี้คือส่ิงที่คาดหวัง และส่ิงที่ทำให้ตัดสินใจมายืนตรงนี้ ถ้าปล่อยให้เป็นแบบเดิม พวกท่านตายไปแล้ว" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้