วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กินตอนดึก ทำสมองสึก

ทุกท่านควรจะจำไว้ว่าไม่ควรจะลุกขึ้นมากินอะไรยามวิกาล ไม่ว่าท้องจะร้องอ้อนวอนสักเท่าใด การทำเช่นนั้นมันจะไปรบกวนการนอนอย่างหนัก ด้วยเหตุว่าการกินยามร่างกายเราต้องการนอน จะไปขัดขวางการเรียนรู้และขวางความจำเข้าอย่างจัง

การค้นพบปัญหาเรื่องนี้ยังอาจจะมีผลดีกับคนเรือนล้านทั่วโลก ที่ต้องปฏิบัติงานในกะกลางคืนด้วย

ศาสตราจารย์วิชาจิตวิทยา มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ที่สหรัฐอเมริกา อาจารย์คริสโตเฟอร์ คอดเวลล์ กล่าวว่า “คนเรายังมักเข้าใจผิดกันอยู่นึกว่าพอเราสับสวิตช์ก็ทำงาน หรือกินเมื่อไหร่ก็ได้” ซึ่งปรากฏผลตรงกันข้ามกับที่ศึกษาค้นพบ แม้ว่าการศึกษานี้จริงอยู่จะได้ทำกับหนู แต่ก็เชื่อว่ามันก็คงเป็นเช่นเดียวกันกับมนุษย์ด้วย

ดร.คอดเวลล์กล่าวว่า ชีวิตคนทำงานสมัยนี้ต้องใช้เวลายาวนานขึ้น จนร่างกายแทบไม่ได้พักผ่อน หรือกินนอนตามกำหนดเวลาเลย ร่างกายของเรามีนาฬิกาชีวภาพคอยควบคุมเวลาเกือบจะทุกสิ่งทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นเรื่องฮอร์โมน หรือพฤติกรรมต่างๆในรอบ 24 ชม.อยู่ การไปรบกวนวงจรนี้ไม่แต่เพียงจะเป็นอันตรายต่อระบบภูมิคุ้มกันโรค ยังอาจทำให้เป็นโรคเบาหวานแบบที่ 2 เขายังยกเรื่องการเมาเวลาจากการนั่งเครื่องบินนานๆ ขึ้นเป็นอุทาหรณ์ด้วย.

ทุกท่านควรจะจำไว้ว่าไม่ควรจะลุกขึ้นมากินอะไรยามวิกาล ไม่ว่าท้องจะร้องอ้อนวอนสักเท่าใด การทำเช่นนั้นมันจะไปรบกวนการนอนอย่างหนัก ด้วยเหตุว่าการกินยามร่างกายเราต้องการนอน จะไปขัดขวางการเรียนรู้และขวางความจำเข้าอย่างจัง 26 ก.พ. 2558 15:48 26 ก.พ. 2558 15:48 ไทยรัฐ