วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พณ. วางเงื่อนไขคุมเข้มนอมินี ประมูลข้าวรอบใหม่ 1 ล้านตัน

พาณิชย์ มั่นใจ เปิดประมูลข้าวลอตใหม่อีก 1 ล้านตัน เอกชนสนใจอื้อ วางเงื่อนไขคุมเข้มนอมินี ตัวแทนบริษัทถูกชี้มูลความผิดเข้าร่วมประมูล ด้านเอกชน สวน แทบไม่สนใจ หลังคู่ค้าเวตแอนด์ซี ทำตลาดหงอย คาดน่าจะขายได้แค่ 4 แสนตัน...

เมื่อวันที่ 26 ก.พ. 58 พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงการเปิดประมูลข้าวในสต๊อกรัฐบาล ครั้งที่ 2/58 ที่จะเปิดให้ยื่นซองเสนอราคาวันที่ 5-6 มี.ค.นี้ว่า กรมการค้าต่างประเทศจะเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบคุณสมบัติผู้มีสิทธิ์เข้าร่วมเสนอราคา เพื่อป้องกันปัญหาตัวแทน (นอมินี) ให้กับบริษัทที่ถูกสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิดซื้อกรณีขายข้าวรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ไปแล้ว ยืนยันว่า หากการตรวจสอบคุณสมบัติพบว่า มีบริษัทใดมีส่วนเกี่ยวข้อง หรือเชื่อมโยงไปยังบริษัทที่ถูกชี้มูล บริษัทนั้นจะถูกตัดสิทธิ์การเข้าร่วมประมูลทันที

 "เชื่อว่าการประมูลข้าวรอบสอง จะมีผู้สนใจเสนอราคาจำนวนมากเหมือนกับรอบแรก โดยกระทรวงพาณิชย์จะเร่งผลักดันการระบายข้าวสาร ที่มีอยู่ถึง 17-18 ล้านตัน ออกจากสต๊อกรัฐบาลให้หมดภายใน 2 ปี ตามแผนที่กำหนด" รมว.พาณิชย์ กล่าว

ด้านนางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวระหว่างการชี้แจงรายละเอียดการเปิดประมูลข้าวสาร ในสต๊อกของรัฐบาลครั้งที่ 2/58 รวม 1 ล้านตัน ให้แก่ภาคเอกชนที่สนใจว่า ได้ปรับปรุงขั้นตอนการประมูลให้มีความสะดวก และเรียบร้อยมากขึ้น โดยได้กำหนดให้ผู้ที่สนใจ เข้าร่วมยื่นซองเอกสารคุณสมบัติ ในวันที่ 5 มี.ค.58 เพื่อตรวจสอบเอกสารคุณสมบัติให้แล้วเสร็จ โดยให้กรมการค้าภายใน และกรมพัฒนาธุรกิจการค้า มาร่วมตรวจสอบคุณสมบัติด้วย จากนั้นจะประกาศรายชื่อ ผู้เสนอราคาซื้อที่มีคุณสมบัติครบถ้วน ในวันที่ 6 มี.ค.58 พร้อมให้ผู้ที่มีคุณสมบัติครบถ้วนยื่นซองเสนอราคา ตั้งแต่เวลา 09.00-10.30 น. และจะเปิดซองเสนอราคาตั้งแต่เวลา 10.30 น. เป็นต้นไป จากเดิมที่ดำเนินการภายในวันเดียว ซึ่งไม่สะดวกสำหรับการรองรับผู้เข้าร่วมการประมูลจำนวนมาก

 "ยังคงยึดเงื่อนไขและหลักเกณฑ์เดิม โดยเฉพาะการประกาศประมูลค่าขั้นต่ำ (ฟลอร์ แวลู) ก่อนผู้เสนอซื้อมูลค่าสูงสุดในแต่ละคลังที่ผ่านเกณฑ์แล้ว กรมฯ จะรวบรวมเสนอประธานคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) พิจารณาก่อนยืนยันการซื้อขาย คาดว่าจะมีผู้สนใจเข้าร่วมการประมูลจำนวนมากเช่นที่ผ่านมา" อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าว

ส่วนนายชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวว่า การเปิดประมูลข้าวครั้งที่ 2 จะได้รับความสนใจจากภาคเอกชนลดลง เพราะขณะนี้ความต้องการตลาดชะลอตัว จากปริมาณผลผลิตที่มีมาก และการแข่งขันด้านราคา ทำให้ผู้ซื้อชะลอการซื้อ เพื่อรอดูสถานการณ์ราคาข้าว ประกอบกับรัฐบาลเปิดประมูลอย่างต่อเนื่องในปริมาณมาก ทำให้ผู้ประกอบการไม่เร่งรีบซื้อ คาดว่าการประมูลครั้งใหม่นี้ รัฐบาลน่าจะขายได้ประมาณ 400,000 ตัน จากที่เปิดประมูล 1 ล้านตัน.

พาณิชย์ มั่นใจ เปิดประมูลข้าวลอตใหม่อีก 1 ล้านตัน เอกชนสนใจอื้อ วางเงื่อนไขคุมเข้มนอมินี ตัวแทนบริษัทถูกชี้มูลความผิดเข้าร่วมประมูล ด้านเอกชน สวน แทบไม่สนใจ หลังคู่ค้าเวตแอนด์ซี ทำตลาดหงอย คาดน่าจะขายได้แค่ 4 แสนตัน... 26 ก.พ. 2558 15:37 26 ก.พ. 2558 16:55 ไทยรัฐ