วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น่าห่วง!! ไม่ถึง2เดือน โลมาอิรวดีทะเลตราด ตายแล้ว 13 ตัว

หยุดไม่อยู่! พบอีกซากโลมาอิรวดีลอยน้ำ ที่จ.ตราด ตายแล้ว 13 ตัว ในช่วงเวลาไม่ถึง 2 เดือน ชี้น่าห่วงอัตราการเสียชีวิตสูงมาก

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 26 ก.พ. นายกฤตภาส ศรีแสงขจร ประธานเครือข่ายช่วยชีวิตสัตว์ทะเลหายากตำบลไม้รูด ได้รับแจ้งจากชาวบ้านบางอิน ม.6 ต.คลองใหญ่ อ.คลองใหญ่ จ.ตราด ว่า มีซากโลมาเสียชีวิตลอยน้ำอยู่ภายในคลองบางอิน หลังรับแจ้ง ได้ทำการรายงานไปยังศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทย ฝั่งตะวันออก พร้อมกับนำกำลังเจ้าหน้าที่เครือข่ายช่วยชีวิตสัตว์ทะเลหายากตำบลไม้รูดร่วมทำการตรวจสอบ จากการตรวจสอบพบซากโลมาขนาดใหญ่ เป็นโลมาอิรวดี สภาพเริ่มเน่าเปื่อยลอยน้ำอยู่ภายในคลองบางอิน เจ้าหน้าที่ต้องนำเรือพาย ออกไปใช้เชือกลากจูงซากโลมาเข้ามายังบนฝั่งเพื่อทำการตรวจสอบและผ่าพิสูจน์ซาก

จากการตรวจสอบพบโลมาที่ตายเป็นโลมาอิรวดี ความยาวประมาณ 210 ซม. สภาพเน่าเปื่อยจนไม่สามารถระบุเพศได้ คาดว่าน่า จะตายมาแล้วไม่ต่ำกว่า 1 สัปดาห์ เจ้าหน้าที่ได้ทำการเก็บตัวอย่างฟันและชิ้นเนื้อเพื่อส่งไปตรวจสอบ DNA ในการลงบันทึกข้อมูล จากนั้นได้ทำการผ่าพิสูจน์ซากพบเหาทะเลเข้าไปกัดกินซากบริเวณหลอดอาหารและช่องท้อง กระเพาะอาหารของโลมาไม่พบอาหาร มีเพียงชิ้นส่วนของปลาหมึกเพียงเล็กน้อยในกระเพาะ ส่วนอวัยวะภายในอื่นๆ ไม่สามารถตรวจสอบได้เนื่องจากอยู่ในสภาพเน่า จากนั้นได้นำซากโลมาตัวดังกล่าวไปทำการฝังกลบ

เบื้องต้นคาดว่า โลมาตัวดังกล่าว อาจจะเจ็บป่วย หรือได้รับบาดเจ็บจนไม่สามารถกินอาหารได้มาสักระยะหนึ่งก่อนจะเสียชีวิตลง ซึ่งในปี 2558 นี้ ระยะเวลาไม่ถึง 2 เดือน พบโลมาเสียชีวิตในพื้นที่จังหวัดตราด แล้วรวม 13 ตัว เป็นโลมาอิรวดี 12 ตัว และโลมาหัวบาตรหลังเรียบ 1 ตัว เป็นการเสียชีวิตในอัตราที่สูงมากจนน่าเป็นห่วง แต่ก็ยังไม่มีหน่วยงานภาครัฐเข้ามาดูแลอย่างจริงจัง 

หยุดไม่อยู่! พบอีกซากโลมาอิรวดีลอยน้ำ ที่จ.ตราด ตายแล้ว 13 ตัว ในช่วงเวลาไม่ถึง 2 เดือน ชี้น่าห่วงอัตราการเสียชีวิตสูงมาก 26 ก.พ. 2558 15:32 26 ก.พ. 2558 18:52 ไทยรัฐ