วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หม่อมอุ๋ย ลั่น 2 ปีครึ่งนำอินเทอร์เน็ตราคาถูก เข้าทุกหมู่บ้าน

หม่อมอุ๋ย ลั่น 2 ปีครึ่งนำอินเทอร์เน็ตราคาถูก เข้าทุกหมู่บ้าน

  • Share:

“หม่อมอุ๋ย” ลั่นจะนำระบบอินเทอร์เน็ตต้นทุนต่ำ เข้าถึงคนไทยในทุกหมู่บ้าน จากการพัฒนาระบบเศรษฐกิจดิจิตอลของประเทศ คาดที่ประชุมคณะกรรมการดิจิตอลฯ จะหารือ ใน 2-3 สัปดาห์นี้...

เมื่อวันที่ 26 ก.พ. ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ กล่าวปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ "โฉมใหม่อุตสาหกรรมไทยในยุคดิจิตอล" ในงานขับเคลื่อนเอสเอ็มอีด้วยเศรษฐกิจดิจิตอล จัดโดยกระทรวงอุตสาหกรรม โดยระบุตอนหนึ่งว่า จะต้องทำให้ระบบอินเทอร์เน็ตเข้าถึงคนไทยให้ได้มากที่สุดในต้นทุนที่ต่ำ มีราคาที่ประชาชนเข้าถึงได้ และมีคำแนะนำที่ใช้ง่ายในการทำความเข้าใจ

ส่วนการทำให้มีระบบบรอดแบนด์ทั่วประเทศนั้น จะต้องใช้วิธีการลงทุนร่วมระหว่างเอกชนและภาครัฐ ตั้งเป็นนิติบุคคล โดยเอาไฟเบอร์ออปติกของแต่ละหน่วยงานเข้ามาแปลงเป็นทุนเรือนหุ้น ซึ่งคาดว่าจะใช้ระยะเวลา 1 ปีครึ่ง ในการดำเนินโครงการ และจะวางสายไฟเบอร์ออปติกทุกหมู่บ้าน และใช้เวลาอีก 1 ปี ในการนำอินเทอร์เน็ตเข้าถึงทุกหมู่บ้านทั่วประเทศ
 
นอกจากนี้ จะมีการสร้างดาตาเซ็นเตอร์ ที่มีความเชื่อมโยงของทุกหน่วยงานภาครัฐในระยะเวลา 1 ปี การออกกฎหมายที่จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค และผู้ประกอบการในธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ โดยทุกเรื่องที่กล่าวมานั้นจะนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ที่จะเริ่มประชุมใน 2-3 สัปดาห์นี้

พร้อมย้ำว่า การพัฒนาระบบเศรษฐกิจดิจิตอลของประเทศครั้งนี้ จะต้องเป็นการพัฒนาสังคมและคุณภาพชีวิต โดยการให้ความรู้ด้านการศึกษา ด้านการรักษาสุขภาพ เพื่อให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้