วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นิพิฏฐ์ ชี้ กมธ.ยกร่างฯ ออกกติกาประหลาด!

"นิพิฏฐ์" ชี้ กมธ.ยกร่างฯ ออกกติกาประหลาด ลั่น ทำลายการตรวจสอบถ่วงดุล ฟันธง เขียนรธน.บีบพรรค ตั้ง รบ.แห่งชาติ

วันที่ 26 ก.พ. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญกำหนดว่า ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล หากรัฐบาลแพ้ผลโหวตก็ต้องยุบสภาให้มีการเลือกตั้งใหม่ ว่า เป็นแนวคิดของบางคนที่ต้องการให้อำนาจฝ่ายบริหาร หรือรัฐบาลมีความเข้มแข็ง แต่ถูกคัดค้านว่า เป็นกึ่งประธานาธิบดี แนวคิดนี้ก็ตกไป แต่ครั้งนี้ยังมีการสอดแทรกการสร้างรัฐบาลที่คงความเข้มแข็งเข้ามาอีก จึงเป็นเรื่องประหลาด กับความคิดที่สวนทางความเป็นจริง เพราะในการออกกฎหมายสำคัญของรัฐบาล เช่น กฎหมายการเงิน หรืองบประมาณ หากฝ่ายค้านอภิปรายและโหวตคว่ำร่างกฎหมายรัฐบาลได้ รัฐบาลต้องลาออกและเปิดโอกาสให้ฝ่ายค้านเข้ามาทำหน้าที่เป็นรัฐบาลแทน ตามหลักคิดของระบอบประชาธิปไตยแบบรัฐสภาเดิมที่ใช้กันมา

นายนิพิฏฐ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ หากมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลในเรื่องต่างๆ ต่อไปฝ่ายค้านก็จะไม่กล้าที่จะโหวตล้มรัฐบาล เพราะรู้ว่า หากรัฐบาลแพ้โหวต ก็ต้องมีการเลือกตั้งใหม่ และอาจจะเป็นการเปิดช่องทางให้รัฐบาลลักไก่ออกกฎหมายสำคัญ เช่น หากพรรคการเมืองใดชนะการเลือกตั้งจนได้เป็นรัฐบาลแล้ว พยายามออกกฎหมายโดยอ้างว่า เป็นกฎหมายสำคัญแนบท้ายนโยบายของรัฐบาล ผลักดันให้ออกกฎหมายนิรโทษกรรมฉบับสุดซอย ออกมาล้างผิด ทั้ง ม.112 การทุจริต คดีอาญา ฝ่ายค้านทำได้เพียงการอภิปรายฯ เท่านั้น แต่ไม่กล้าโหวตคว่ำร่างกฎหมายรัฐ เพราะรู้ว่าต้องไปเลือกตั้งใหม่อีก แนวคิดเช่นนี้ เป็นการทำลายหลักการตรวจสอบถ่วงดุลการใช้อำนาจ จึงเป็นหลักคิดที่พิกลพิการในรัฐธรรมนูญ

นายนิพิฏฐ์ กล่าวต่อว่า ตนฟันธงว่า การวางแนวคิดลงรายมาตราในรัฐธรรมนูญ ที่กำหนดหลักการเช่นนี้เพื่อบีบให้หลังการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น จะกลายเป็นรัฐบาลแห่งชาติ ที่หลายพรรคจับมือกันเป็นรัฐบาลผสมที่มีเสียงข้างมากและยากต่อการล้มรัฐบาล แม้จะมีพรรคเล็กบางพรรคออกจากการเป็นพรรคร่วม ก็จะมีพรรคอื่นเสียบเข้ามาแทน จึงน่าเป็นห่วงเพราะมีหลายอย่างที่สวนทางกับข้อเท็จจริง

"นิพิฏฐ์" ชี้ กมธ.ยกร่างฯ ออกกติกาประหลาด ลั่น ทำลายการตรวจสอบถ่วงดุล ฟันธง เขียนรธน.บีบพรรค ตั้ง รบ.แห่งชาติ 26 ก.พ. 2558 15:04 26 ก.พ. 2558 16:14 ไทยรัฐ