วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวจ.ภูเก็ต สั่งสอบหนังสือร้องเรียนเสียงอาซานดังลึกลับ

จบด้วยดี..เหตุหนังสือร้องเรียนเสียงอาซานดังลึกลับถึงสำนักนายกรัฐมนตรี ชาวบ้านเชื่ออาจเป็นฝีมือโรงแรมหรูริมอ่าวมะขาม ผู้ว่าฯ เรียกทุกฝ่ายหารือ นานกว่า 4 ชม. สุดท้ายผู้ตรวจยันไม่ใช่ และการร้องเป็นเท็จ

วันที่ 26 ก.พ. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 19 ก.พ.ที่ผ่านมา มีพี่น้องชาวมุสลิมในพื้นที่บ้านอ่าวมะขาม ม.7 ถ.ศักดิ์เดชน์ ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต นับร้อยคน ออกมารวมตัวเรียกร้องให้ผู้บริหารโรงแรมพันวาบีชฟรอนด์รีสอร์ท ซึ่งตั้งอยู่เยื้องกับมัสยิดอิซซ่าตุ้ลอิสลาม บ้านอ่าวมะขาม ออกมาชี้แจงถึงกรณีมีผู้ไม่ประสงค์ออกนามทำหนังสือร้องเรียนไปยังสำนักนายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับเสียงอาซานจากเครื่องขยายเสียงประกอบพิธีละหมาด

กระทั่งเกิดปัญหาบานปลาย เป็นเหตุให้กลุ่มผู้ชุมนุมมีการนำเต็นท์มากางบริเวณหน้าทางเข้าโรงแรม ทำให้ ผวจ.ภูเก็ต ประธานคณะกรรมการอิสลาม จ.ภูเก็ต และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ต้องลงพื้นที่แก้ปัญหาที่เกิดขึ้น โดยได้ประสานไปยังผู้บริหารโรงแรมออกมาทำความเข้าใจด้วยตัวเอง โดยมีการนัดหมายพูดคุย ในวันพรุ่งนี้ 26 ก.พ. ตามที่มีข่าวเสนอไปแล้วนั้น

ล่าสุด เวลา 09.00 น. วันนี้ (26 ก.พ.) ที่บริเวณหน้าศาลาอเนกประสงค์บ้านอ่าวมะขาม หมู่ 7 ถ.ศักดิ์เดชน์ ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต ห่างจากโรงแรมพันวาบีชฟรอนด์รีสอร์ท ได้มีกลุ่มชาวมุสลิมบ้านอ่าวมะขาม รวมตัวกันกว่า 200 คน ภายในเต็นท์ด้านหน้าและฝั่งตรงข้าม โดยมีการติดตั้งทีวีถ่ายทอดภาพและเสียงจากศาลาอเนกประสงค์ให้พี่น้องได้รับทราบ และชมการประชุมร่วมกันระหว่างตัวแทนจังหวัด ได้แก่ ผู้ตรวจราชการประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ผวจ. รอง ผวจ.ภูเก็ต รอง.ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต ทัพเรือภาคที่ 3 ผู้นำชุมชน ผู้นำศาสนา และตัวแทนกลุ่มชาวบ้านหมู่ 7 เพื่อง่ายต่อการรับทราบข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้อง และเป็นไปในทิศทางเดียวกัน โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชน 1 กองร้อย คอยดูแลความเรียบร้อยอยู่บริเวณหน้าและในโรงแรม โดยที่โรงแรมยังคงเปิดให้บริการตามปกติ

ในการประชุมหารือครั้งนี้ ใช้เวลาหารือนานกว่า 4 ชั่วโมง โดยในที่ประชุมได้พูดถึงปัญหาที่เกิดขึ้น และมีการแสดงความคิดเห็นร่วมกัน โดยมีผู้นำชุมชนได้กล่าวถึงที่มาของเรื่องที่เกิดขึ้น จนเป็นมูลเหตุให้พี่น้องชาวมุสลิมบ้านอ่าวมะขามออกมารวมตัวเรียกร้องหาข้อเท็จจริง โดยมีความเห็นว่า เรื่องศาสนาและความศรัทธาเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ขณะเดียวกัน ผู้นำศาสนาได้ชี้แจงมูลเหตุที่เกิดขึ้นเช่นเดียวกัน

จากนั้น นายสมเกียรติ สังข์ขาวสุทธิรักษ์ รอง ผวจ.ภูเก็ต ได้ชี้แจงความเป็นมาของจดหมายร้องเรียนฉบับดังกล่าว เพื่อให้ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรีได้ทราบ ก่อนที่ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรีได้สรุปการตรวจสอบหนังสือร้องเรียน ซึ่งไม่พบการส่งเสียงดังของการประกอบพิธีทางศาสนาตามที่ร้องเรียนมา

ส่วนการเปิดเผยข้อมูลผู้ร้อง (ถ้ามี) ไม่สามารถกระทำได้เช่นเดียวกัน เนื่องจากมี พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสารกำกับดูแลสิทธิดังกล่าวของผู้ร้องอยู่ และจากการตรวจสอบ ไม่พบว่าโรงแรมมีส่วนเกี่ยวข้อง ซึ่งผู้นำชุมชนและผู้นำศาสนา ต่างรับทราบข้อมูลร่วมกัน ตลอดจนการตรวจสอบเรื่องราวของหนังสือร้องเรียนฉบับดังกล่าวของสำนักนายกรัฐมนตรี และเข้าใจกันทุกฝ่าย โดยพี่น้องชาวมุสลิมที่รอฟังอยู่ด้านนอกเข้าใจตรงกัน

นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ผวจ.ภูเก็ต เผยว่า จากนี้ไปจังหวัดจะมีการตั้งคณะทำงาน 3 ฝ่าย คือ ตัวแทนภาคราชการ ตัวแทนโรงแรม และตัวแทนชาวบ้าน เพื่อเข้าไปร่วมแก้ไขปัญหาต่างๆ ด้วยกัน โดยเน้นการอยู่ร่วมกันด้วยความสามัคคี ช่วยเหลือกัน ดูแลกัน และเอื้อเฟื้อซึ่งกันและกัน โดย 80 เปอร์เซ็นต์ประชาชนทำมาหากินกับการท่องเที่ยว ซึ่งถ้ามีการท่องเที่ยวใดเสียหายไปจะลำบาก จึงฝากไปถึงผู้นำชุมชน ผู้นำศาสนาขอให้ช่วยกันพัฒนาชุมชนให้ยั่งยืน อยู่ร่วมกันอย่างสันติสามัคคี

จบด้วยดี..เหตุหนังสือร้องเรียนเสียงอาซานดังลึกลับถึงสำนักนายกรัฐมนตรี ชาวบ้านเชื่ออาจเป็นฝีมือโรงแรมหรูริมอ่าวมะขาม ผู้ว่าฯ เรียกทุกฝ่ายหารือ นานกว่า 4 ชม. สุดท้ายผู้ตรวจยันไม่ใช่ และการร้องเป็นเท็จ 26 ก.พ. 2558 14:33 27 ก.พ. 2558 01:43 ไทยรัฐ