วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ดอน' เชื่อ สหรัฐฯ ส่งทูตมาประจำไทยแน่!

'ดอน' เชื่อ สหรัฐฯ ส่งทูตมาประจำไทยแน่!

  • Share:

ดอน ปรมัตถ์วินัย รมช.ต่างประเทศ เชื่อสหรัฐฯ ส่งทูตมาประจำไทย ก่อนมีรัฐบาลจากการเลือกตั้งแน่

วันที่ 26 ก.พ. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมช.ต่างประเทศ กล่าวถึงกรณี นายพิศาล มาณวพัฒน์ เอกอัครราชทูตไทยประจำสหรัฐอเมริกา เข้าพบนายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในโอกาสเข้ารับตำแหน่งใหม่ว่า เป็นธรรมเนียมปฏิบัติปกติในฐานะเข้ารับตำแหน่งใหม่ แต่ตนยังไม่ได้รับรายงานว่ามีการพูดคุยอะไรกันบ้าง

ส่วนการชี้แจงทำความเข้าใจสถานการณ์ในประเทศไทยถือเป็นหน้าที่ของสถานทูตทุกแห่งอยู่แล้ว แต่จะทำมากน้อยหรือบ่อยเพียงใดอยู่ที่โอกาสและประเด็นที่จะพูดคุยกัน ยกตัวอย่างเรื่องพัฒนาการในประเทศไทยและความคืบหน้าเรื่องการเดินตามโรดแม็ป หากเราต้องการจะแจ้งให้ทราบ ทางทูตจะไปทำการนัดหมายเพื่อชี้แจง ถือเป็นกลไกหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ภาพรวมเรื่องความเข้าใจของประเทศต่างๆ ที่มีต่อไทยดีขึ้น แต่ไม่ได้ห่วงมาก เพราะความสัมพันธ์ที่มีอยู่ถือว่าเป็นปกติ มีการติดต่อธุรกิจการค้าเหมือนเดิม แต่เราเองอย่าให้มีปัญหาภายในประเทศอย่างเรื่องการค้ามนุษย์ เพราะเป็นเรื่องที่ไม่มีประเทศไหนยอมรับ

ส่วนความคืบหน้าการส่งทูตมาประจำประเทศไทยของสหรัฐฯ นั้น ยืนยันว่ามาแน่นอน และมาก่อนที่จะมีรัฐบาลจากการเลือกตั้งด้วย ขณะนี้กระบวนการกำลังเดินอยู่ เหตุที่ว่างเว้นไม่ใช่เรื่องผิดปกติ มีหลายประเทศเหมือนกันที่ไทยไม่ได้ส่งเข้าไปทันทีเมื่อหมดวาระ เพราะมีกระบวนการภายในประเทศต่างๆ อยู่ ดังนั้น จึงไม่ใช่กรณีสหรัฐฯ จำเพาะเจาะจงไม่ส่งมาไทย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้