วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วันนี้คือวันอะไร? แชร์มั่วข้อสอบสาธิตจุฬาฯ เซียนเลขตีโจทย์สุดมึน ที่แท้ตอบวัน...?

วันนี้คือวันอะไร? แชร์มั่วข้อสอบสาธิตจุฬาฯ เซียนเลขตีโจทย์สุดมึน ที่แท้ตอบวัน...?

  • Share:

“อยากให้พรุ่งนี้เป็นเมื่อวานจัง วันนี้จะได้เป็นวันศุกร์ ถามว่า วันนี้คือวันอะไร” โจทย์คำถามสุดมึนที่กำลังแพร่สะพัดในโลกสังคมออนไลน์ แต่ยังไร้ผู้เชี่ยวชาญการันตีคำตอบ วันนี้ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ จะพาคุณไปคลี่คลายทุกข้อคำถามสุดกำกวม รวมข้อสงสัยแสนสับสน แท้จริงแล้ว คำตอบคือวันใด? โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายประถม มีข้อสอบวกวนเช่นนี้ด้วยหรือ หาคำตอบได้ที่นี่!

วันนู้นวันนี้วันนั้น คำตอบแท้จริง วันนี้คือวัน ...?
ผศ.ดร.วราฤทธิ์ พานิชกิจโกศลกุล อาจารย์ประจำภาควิชาคณิตศาสตร์และสถิติ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต แทนค่าทดเลข พร้อมเฉลยโจทย์ชวนฉงนได้คำตอบที่ว่า

คำตอบจากอาจารย์ประจำภาควิชาคณิตศาสตร์และสถิติ


ด.ช.รัชชานนท์ เพชรชู หรือ น้องแอนดริว อายุ 12 ปี นร.ชั้น ป.6 จาก ร.ร.กรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย มือรางวัลเหรียญทอง จากการแข่งขันคณิตศาสตร์นานาชาติ ไขคำตอบในโจทย์ชวนปวดหัวข้อนี้ว่า

คำตอบจากเด็กมือรางวัลโอลิมปิกคณิตศาสตร์


เกณฑ์คัดเด็ก! 100 คน เด็กเก่งแรก ลูกบุคลากรจุฬาฯ แจ้งล่วงหน้า 5 ปี
รองศาสตราจารย์ ดร.บัญชา ชลาภิรมย์ รองคณบดีคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อธิบายถึงเกณฑ์การรับสมัครนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ของโรงเรียนสาธิตจุฬาฯ ว่า หากเป็นการสอบเข้าจะรับเด็กจำนวน 100 คนต่อปี โดยเด็กที่สมัครสอบจะต้องมีอายุระหว่าง 5 ขวบครึ่ง ถึง 6 ขวบครึ่ง ซึ่งผู้ที่ได้คะแนนมากที่สุดตั้งแต่อันดับที่ 1 จนถึง 100 จึงจะมีสิทธ์ิเข้าเรียน ส่วนลูกของบุคลากรจุฬาฯ นั้น ก็มีสวัสดิการให้เข้าเรียนได้เลย แต่ต้องแจ้งล่วงหน้า 5 ปี เพื่อที่ทางโรงเรียนจะได้วางแผนเรื่องบุคลากรได้อย่างถูกต้อง

สำหรับการออกข้อสอบจะมีอาจารย์ที่สอนทางด้านประถมศึกษาช่วยกันออกข้อสอบหลายๆ คน และมีกรรมการชุดหนึ่งคอยพัฒนาหลักสูตรทุกปี โดยข้อสอบเข้าป.1 ของสาธิตจุฬาฯมีหลายอย่าง เช่น การจับคู่, ความพร้อมของมือในการขีดเส้น, ทักษะที่เกี่ยวกับการจำ, การสลับ ยกตัวอย่างข้อสอบ เช่น ขีดเส้นสี่เหลี่ยมในวงกลม ขีดเส้นวงกลมล้อมรอบสี่เหลี่ยม เพื่อดูความถนัดและความพร้อมของการใช้มือ

แบบฝึกภาพที่สัมพันธ์กัน ของ wattanasatitschool
แบบฝึกฟังคำสั่ง ของ wattanasatitschool

ติวเตอร์ ยันข้อสอบอนุบาลเป็นภาพ ไร้สมการแทนค่าซับซ้อน
คุณครูวรรณกรณ์ พงศ์กฤษณุรักษ์ จากสำนักติวสาธิตครูจอย (วัฒนาสาธิต) ให้ข้อมูลการติวข้อสอบนักเรียนชั้นอนุบาลว่า ข้อสอบสาธิตจุฬาฯ จะเป็นความรู้รอบตัว โดยจะใช้ข้อสอบเชาวน์ในเรื่องการสังเกต การมองภาพเป็นหลายๆ มิติมาให้เด็กฝึก เพื่อให้เห็นชัดเจนถึงเรื่องการคิดของเด็กที่มันซับซ้อน ไม่มีถึงขั้นเป็นสมการที่ต้องแทนค่ากัน อย่างข้อสอบที่แชร์กันในอินเทอร์เน็ต

“เด็กในวัยอนุบาลจะไม่เข้าใจตรรกะการคิดที่มันซับซ้อน จะรู้แค่วันนี้คือวันพุธ พรุ่งนี้คือวันพฤหัส เมื่อวานนี้คือวันอังคาร ถัดจากเมื่อวานเป็นวันอะไร เด็กสามารถย้อนกลับไปได้ 2 วัน ถือว่าดีแล้ว แต่ที่เป็นซับซ้อนมากมายที่แชร์กันมันยากไปสำหรับเด็ก” ติวเตอร์เด็กอนุบาล อธิบายถึงระบบการคิดของเด็กเล็ก

ต้นทาง เผยแชร์ต่อจากคนอื่น ไม่รู้เท็จจริง เห็นสนุกจึงทวีตออกไป
ขณะที่ ผู้ใช้ทวิตเตอร์ที่มีชื่อว่า @pnpvr_ซึ่งเป็นต้นตอของที่มาโจทย์ดังกล่าวได้ทวีตข้อความว่า โจทย์ดังกล่าวมีเพื่อนส่งเข้ามาในไลน์ จึงยอมรับว่า ไม่แน่ใจว่าเป็นคำถามสอบเข้าโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายประถมจริงหรือไม่ แต่เห็นว่า คำถามดังกล่าว น่าคิด จึงได้ทวีตออกไป โดยไม่ทราบว่าจะมีผู้รีทวีตมากมายถึงขนาดนี้

“สรุปว่าคำถามอยากให้พรุ่งนี้เป็นเมื่อวานไม่ใช่คำถามสอบเข้าอนุบาล 1 ของสาธิตจุฬาฯ นะครับ น่าจะเป็นคำถามถามกันสนุกๆ ซึ่งมันก็สนุกมากจริงๆ” ผู้ใช้ทวิตเตอร์ @pnpvr_ ออกมายืนยันข้อเท็จจริงอีกครั้ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้