วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบซากโลมาอิรวดี เกยตื้นป่าชายเลน แม่น้ำบางปะกง

ชาวบ้านพบโลมาอิรวดี เพศผู้ ยาวประมาณ 1.5 เมตร ตายเกยตื้นในป่าชายเลนปากแม่น้ำบางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา จนท.นำซากเตรียมให้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการตาย...


เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 ก.พ. 58 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายบุญช่วย เกิดศิลป์ อายุ 45 ปี ชาวบ้านบริเวณปากคลองตำหรุ ม.8 ต.ท่าข้าม อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา ว่า พบโลมาตายลอยเกยติดป่าชายเลนบริเวณปากอ่าวแม่น้ำบางปะกง รอยต่อเขตคลองตำหรุ จ.ชลบุรี พร้อมประสานทางเทศบาลตำบลท่าข้าม ให้มาตรวจสอบ

ในที่เกิดเหตุ พบซากโลมาอิรวดี เพศผู้ ยาวประมาณ 1.5 เมตร ลอยอยู่ โดยชาวบ้านได้ใช้เชือกผูกไว้กับเสาท่าเรือ เพื่อป้องกันซากโลมาลอยออกไป ก่อนที่เจ้าหน้าที่ของเทศบาลตำบลท่าข้าม จะนำซากโลมาดังกล่าวขึ้นจากน้ำ พร้อมห่อผ้าใบและนำไปเก็บไว้ที่เทศบาลตำบลท่าข้าม ก่อนจะประสานให้ทางกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ในส่วนที่รับผิดชอบ มารับซากโลมา เพื่อนำไปผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการตายของโลมาตัวดังกล่าวต่อไป


เบื้องต้นตามลำตัวก็ไม่พบบาดแผลแต่อย่างใด โดยทางชาวบ้านบอกว่า เพิ่งจะพบโลมาตายเป็นตัวแรกของปีนี้ ซึ่งยังมีคนพบฝูงโลมาอิรวดีว่ายไปมาในบริเวณดังกล่าวประมาณ 20-30 ตัว ซึ่งยังคงว่ายไล่จับปลาดุกทะเลกินทุกวัน และทางชาวบ้านเองก็ไม่มีใครทำร้ายโลมา เพราะบริเวณดังกล่าวไม่มีการวางอวนดักปลาแต่อย่างใด

ชาวบ้านพบโลมาอิรวดี เพศผู้ ยาวประมาณ 1.5 เมตร ตายเกยตื้นในป่าชายเลนปากแม่น้ำบางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา จนท.นำซากเตรียมให้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการตาย... 26 ก.พ. 2558 13:02 26 ก.พ. 2558 14:33 ไทยรัฐ