วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อนาถ! แม่เฒ่าเผาหญ้าหน้าแล้ง ไฟลามคลอกดำเป็นตะโก

อนาถ! แม่เฒ่าเผาหญ้าหน้าแล้ง ไฟลามคลอกดำเป็นตะโก

  • Share:

แม่เฒ่าวัย 82 ปี ที่อำนาจเจริญขยันไม่ยอมอยู่นิ่ง ออกไปนา เห็นมีหญ้าขึ้นรกเลยจุดไฟเผา ปรากฏว่าหน้าแล้งอากาศแห้งทำให้ไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว คลอกดับอนาถในสภาพที่ยังสวมแว่นตาติดคาอยู่ คาดสำลักควันทำให้หนีไม่ทัน... 

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 26 กพ. 58 ร.ต.ท. กัมพล ศรียางนอก พนักงานสอบ สภ. ชานุมาน จ. อำนาจเจริญ ได้รับแจ้งจากนายบัวกัน บุญชัย กำนัน ต. ป่าก่อ อ.ชานุมาน ว่านางบัง ชาวระนอง แม่เฒ่าวัย 82 ปี ถูกไฟป่าคลอกตายอยู่บริเวณทุ่งนาทางทิศเหนือหมู่บ้าน จึงรายงานให้ พ.ต.อ.วีระพงษ์ ทองจันดี ผกก. และแพทย์เวร รพ.ชานุมาน รุดไปพลิกศพ

ที่เกิดเหตุพบศพนางบัง ในสภาพนอนหงายถูกไฟคลอกดำเป็นตอตะโก โดยที่แว่นตายังสวมคาอยู่ เป็นที่น่าเวทนาต่อผู้พบเห็น จากการสอบถามนางอรทัย ช่อจันทร์ อายุ 43 ปี ที่มีที่นาอยู่ติดกัน บอกว่า ขณะที่ตนอยู่ในหมู่บ้าน ได้เห็นควันไฟเป็นกลุ่มบริเวณที่นา กลัวว่าไฟจะไหม้เถียงนาจึงรีบออกจากบ้านมา พบไฟลุกไหม้ในทุ่งนา และไปลามไหม้เถียงนา จึงรีบเดินไปดูที่เถียงนา พบร่างของนางบังถูกไฟไหม้เสียชีวิต จึงโทรศัพท์แจ้งกำนัน ต.ป่าก่อ

ด้านนายบัวกัน กำนัน ต.ป่าก่อ กล่าวว่า ภัยแล้งปีนี้รุนแรงมาก และได้คร่าชีวิตแม่เฒ่าบังเป็นรายแรก เนื่องจากนางบังที่เป็นคนขยัน ถึงจะมีอายุมากแล้วก็ยังออกไปไร่ไปนาเป็นประจำ สาเหตุถูกไฟคลอกครั้งนี้ สันนิษฐานว่านางบังเห็นว่าบริเวณข้างเถียงนามีหญ้าขึ้นรก กลัวว่า เมื่อเกิดไฟป่าจะลุกลามมาเผาเถียงนา จึงจุดไฟเผาเพื่อทำความสะอาดและเป็นแนวกันไฟไปด้วย แต่พอจุดไฟเผาหญ้า ไฟได้ลุกไหม้อย่างรวดเร็ว ทำให้นางบังสำลักควันและหนีไม่ทัน ถูกไฟคลอกตายอยู่ข้างเถียงนานั่นเอง

"ขณะนี้เข้าสู่หน้าแล้ง อากาศร้อนจัด และมีเศษไม้เศษหญ้าจำนวนมากจึงเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี เมื่อถูกไฟจะลุกลามอย่างรวดเร็ว จึงได้ประกาศเตือนชาวบ้านหากจะจุดไฟเผาไร่อ้อย หรือหัวไร่ปลายนาให้แจ้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้านหรือผู้ปกครองในท้องที่ เพื่อจะได้เตรียมรถน้ำไว้ดับไฟไม่ให้ลุกลามไปที่อื่น ซึ่งการเสียชีวิตของนางบัง ครั้งนี้ ถือเป็นบทเรียนครั้งใหญ่ถึงผลเสียของการเผาป่า" กำนัน ต.ป่าก่อ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้