วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยกฟ้อง 'สมหมาย' คดีสั่งพักงาน อดีตรอง ผอ.บริษัทไทยเดินเรือทะเล

ยกฟ้อง 'สมหมาย' คดีสั่งพักงาน อดีตรอง ผอ.บริษัทไทยเดินเรือทะเล

  • Share:

ศาลฎีกา อ่านคำพิพากษายกฟ้อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กับพวกรวม 5 คน กรณีสั่งพักงาน อดีตรองผู้อำนวยการบริษัทไทยเดินเรือทะเล โดยมีต้นเรื่องมาจากบัตรสนเท่ห์

วันที่ 26 ก.พ. ศาลอาญา อ่านคำพิพากษาศาลฎีกา ในคดีที่ นายทัศพงศ์ วิชชุประภา อดีตรองผู้อำนวยการ บริษัทไทยเดินเรือทะเล จำกัด เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กับกรรมการบริษัทไทยเดินเรือ และพวกรวม 5 คน ฐานกระทำผิดพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดของเจ้าพนักงานในองค์การ หรือ หน่วยงานของรัฐ ที่มีมติสั่งพักงานด้วยการอาศัยบัตรสนเท่ห์

ทั้งนี้ เมื่อปี 2547 ขณะนั้น นายสมหมาย ดำรงตำแหน่งรองปลัดกระทรวงการคลัง กับพวก ร่วมกันมีมติให้พักงานนายทัศพงศ์ โดยกล่าวหาว่า ทุจริตต่อหน้าที่ ทั้งที่ไม่มีอำนาจสั่งพักงาน และคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงลงมติว่าไม่ผิด ทำให้นายทัศพงศ์ขาดรายได้จากการถูกพักงานนานถึง 8 เดือน

โดยคดีนี้ ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก นายสมหมายกับพวก คนละ 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา แต่ศาลอุทธรณ์พิพากษายกฟ้อง ต่อมาโจทก์ได้ยื่นฎีกา โดยศาลประชุมสำนวนแล้วเห็นว่า คำสั่งดังกล่าวมิได้เป็นการร่วมกันกลั่นแกล้งโจทก์ จนได้รับความเสียหาย อีกทั้งยังเป็นการปฏิบัติตามหน้าที่ จึงพิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ยกฟ้อง

ทั้งนี้ ภายหลังศาลพิจารณาเสร็จแล้ว นายสมหมาย ได้หลบออกทางด้านหลังศาล และไม่ยอมเปิดเผยรายละเอียดใดๆ ทั้งสิ้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้