วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยังไม่ตาย! สื่อทางการสิงคโปร์ โต้ข่าวลือ ลี กวน ยู ถึงแก่อนิจกรรมแล้ว

ทีวี-นสพ. กระบอกเสียงรบ.สิงคโปร์ สยบข่าวลือสนั่นในโลกโซเชียล ... ‘ลี กวน ยู’ อดีตนายกฯคนแรกของประเทศ ถึงแก่อนิจกรรมแล้ว หลังป่วยหนักโคม่าตั้งแต่ต้นเดือนก.พ. ยืนยันขณะนี้ ลี กวน ยู ยังคงได้รับการใช้เครื่องช่วยหายใจ อยู่ในห้องไอซียู

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 26 ก.พ. รัฐบาลสิงคโปร์ มอบหมายให้สื่อ กระบอกเสียงของรัฐ ออกมาโต้ข่าวลือในโซเชียล มีเดีย หลังชาวเน็ตลือกระหึ่มและถูกนำไปโพสต์ต่อๆ กัน จนกลายเป็นข่าวแพร่สะพัดอย่างรวดเร็วในโลกออนไลน์เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (25 ก.พ.) ว่า ลี กวน ยู อดีตนายกรัฐมนตรีคนแรกของสิงคโปร์ วัย 91 ปีได้ถึงแก่อนิจกรรมแล้ว หลังจากป่วยหนักขั้นโคม่า และได้รับการรักษาตัวอยู่ในห้องไอซียูของโรงพยาบาลรัฐในสิงคโปร์มาตั้งแต่วันที่ 5 ก.พ. ที่ผ่านมา

สถานีโทรทัศน์ ช่อง Channel NewsAsia กระบอกเสียงของรัฐบาล และนสพ.สเตรท ไทม์ส ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์ที่สนับสนุนรัฐบาลสิงคโปร์ ได้รายงานตอบโต้ข่าวลือดังกล่าวของลี กวน ยู ว่า ไม่เป็นความจริง โดยขณะนี้ ลี กวน ยู ต้องได้รับการใช้เครื่องช่วยหายใจอยู่ในห้องไอซียู

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลสิงคโปร์ไม่ได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงอาการป่วยของลี กวน ยู โดยตรง ขณะที่ นายตัน ช่วน จิ้น รัฐมนตรีที่ทรงอิทธิพลคนหนึ่งในสิงคโปร์ โพสต์่ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวของเขาเมื่อวันพุธที่ 26 ก.พ.ว่าขอให้ชาวสิงคโปร์ร่วมกันสวดมนต์ให้อดีตนายกรัฐมนตรีลี กวน ยู หายจากอาการเจ็บป่วย

ทั้งนี้ นายลี กวน ยู อดีตนายกรัฐมนตรีของสิงคโปร์ ป่วยหนักจากอาการปอดอักเสบติดเชื้อจนต้องถูกนำส่งโรงพยาบาล ตั้งแต่ เมื่อ 5 ก.พ.ที่ผานมา โดยนายลี กวน ยู ถือเป็นอดีตผู้นำซึ่งได้รับการยกย่องสดุดีจากชาวสิงคโปร์มาโดยตลอด เพราะนอกจากจะเป็นอดีตนายกรัฐมนตรีคนแรก ผู้ก่อตั้งประเทศแล้ว ยังสร้างเศรษฐกิจของสิงคโปร์จนเจริญก้าวหน้ามั่งคั่ง อีกทั้งสิงคโปร์ยังเป็นประเทศที่เจริญแล้ว เหนือกว่าเพื่อนบ้านในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) 

ที่มา :http://www.theguardian.com/world/2015/feb/26/lee-kuan-yew-first-prime-minister-of-singapore-on-life-support

กระบอกเสียง รบ.สิงคโปร์ สยบข่าวลือสนั่นในโลกโซเชียล ... ‘ลี กวน ยู’ อดีตนายกฯคนแรกของประเทศ ถึงแก่อนิจกรรมแล้ว หลังป่วยหนักโคม่าตั้งแต่ต้นเดือนก.พ. ยืนยันขณะนี้ ลี กวน ยู ยังคงได้รับการใช้เครื่องช่วยหายใจ อยู่ในห้องไอซียู 26 ก.พ. 2558 12:12 26 ก.พ. 2558 13:12 ไทยรัฐ