วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ พร้อมให้ข้อมูล สลายแดงปี 53 ชี้ ป.ป.ช. ยุติธรรม ทั้ง2ฝ่าย

นายกฯ พร้อมให้ข้อมูล สลายแดงปี 53 ชี้ ป.ป.ช. ยุติธรรม ทั้ง2ฝ่าย

  • Share:

“ประยุทธ์” ลั่น พร้อมเป็นพยานคดีสลายชุมนุม 53 หลัง “มาร์ค” ซัดทอดเกี่ยวข้องด้วย ถ้าไม่ไปเอง ชี้ อาจใช้เอกสารแจงแทนได้ ถามสื่อฯ มีชายชุดดำในกลุ่มเสื้อแดง และมีคนยิงทหาร หรือไม่ อยากประมูล4จี ทันปีนี้ 


วันที่ 26 ก.พ.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ระบุ ช่วงเหตุการณ์สลายการชุมนุมในปี 2553 มี พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะรอง ผบ.ทบ. พล.อ.อนุพงศ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ในฐานะผบ.ทบ. และ รอง ผอ.ศอฉ. และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ที่ขณะนั้นดำรงตำแหน่ง รมว.กลาโหม เกี่ยวข้องด้วยว่า ถ้าจะให้ตนไปเป็นพยาน กระบวนการยุติธรรมว่าอย่างไรก็ว่าไปตามนั้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า พร้อมไปเป็นพยาน ใช่หรือไม่ พลเอกประยุทธ์ กล่าวว่า “ว่าตามนั้น ถ้าไปได้ก็ไป จะจำเป็นหรือไม่ตนยังไม่รู้เหมือนกัน กลไกเขาว่าอย่างไร ตอนนี้ผมเป็นนายกรัฐมนตรีนะ” เมื่อถามย้ำว่า ป.ป.ช. จะเชิญบุคคลที่อยู่ในเหตุการณ์ไปให้ปากคำ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนพร้อมจะให้ข้อมูล ซึ่งการให้ข้อมูลบางครั้งก็ไม่ต้องไปเอง สามารถให้ข้อมูลเป็นเอกสารได้ อย่าให้เป็นเรื่องใหญ่โตเลย

“แล้วมันจะยังไง แล้วทำไมไม่สนใจว่าทำไมทำข้างนี้ ทำไมไม่พูดว่าทำทั้งสองฝ่าย ตั้งแต่ต้นทำไมมาบอกว่า ไล่ล่าข้างเดียวกันอยู่ ยืนยันไม่ได้เป็นการไล่ล่าข้างเดียว ใครทำผิดกฎหมายก็ว่ามา ใครที่แก้ข้อกล่าวหาได้ก็จบไปเท่านั้นเอง เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม”

เมื่อถามต่อว่า จะเป็นโอกาสที่จะได้เคลียร์คดีนี้เลยใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ตอบคำถามดังกล่าว และได้เดินขึ้นไปยังตึกไทยคู่ฟ้าและหันมาตอบคำถามอีกครั้ง ผู้สื่อข่าวถามว่า คดีนี้จะเดือดร้อนไปถึงกองทัพ หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวย้อนถามว่า จะเดือดร้อนเรื่องอะไร เจ้าหน้าที่เขาก็ทำงาน ที่ผ่านมาก็มีการรายงานการสอบสวนมาตลอดทุกครั้ง ผลการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจก็มีหมด ตั้งแต่สมัยรัฐบาลก่อนๆ ได้มีการดำเนินการไปครั้งหนึ่งแล้ว รัฐบาลที่แล้วก็มีการปรับปรุงแก้ไขอีกส่วนจะได้หรือไม่อย่างไรก็ต้องไปดูในข้อเท็จจริง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์มาถึงตรงนี้ได้หันกลับมายังกลุ่มผู้สื่อข่าว พร้อมตะโกนถามว่า "ขอถามข้อเท็จจริงว่ามีคนใช้อาวุธในประชาชนหรือเปล่า มีหรือเปล่า ขอให้พูดดังๆ มีชายชุดดำอยู่ในกลุ่มคนเสื้อแดงหรือเปล่า และมีคนยิงใส่ทหารหรือเปล่า ถ้ามีก็จบ”

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีการเยียวยาผู้ชุมนุมทางการเมือง พลเอกประยุทธ์ กล่าวว่า ได้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาแล้ว ภายใต้การดูแลของกระทรวงยุติธรรม ซึ่งการดูแลเยียวยาผู้ชุมนุมทางการเมืองได้ทำมาตั้งแต่รัฐบาลชุดที่แล้ว รัฐบาลชุดนี้จึงตั้งคณะกรรมการขึ้นมาดูแล ขณะที่ พล.อ.อนุพงษ์ ปฏิเสธที่จะตอบคำถามเรื่องดังกล่าว โดยระบุว่า ยังไม่รู้ และ ป.ป.ช.ยังไม่ทำหนังสือมาถึงตนแต่อย่างใด

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึง ความคืบหน้าการเปิดประมูลคลื่นความถี่ 4 จี ว่า ขณะนี้รัฐบาลกำลังดูอยู่ หากมีความพร้อมก็สามารถประมูลได้ โดยคณะกรรมการที่ได้มีการตั้งขึ้นมานั้นกำลังพิจารณาอยู่ ซึ่งเรื่องการประมูลตนไม่แน่ใจมากนัก แต่การประมูลคลื่นความถี่ 4จี ต้องมีกฎหมายมารองรับก่อน เมื่อถามว่า ความตั้งใจต้องการให้ทันปีนี้ หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า อย่างเร็วที่สุด อยากให้ทัน เพราะทุกคนก็อยากได้ แต่ก็ต้องดูว่ากฎหมายสามารถทำได้หรือไม่ ถ้าทำได้ก็ทำ ซึ่งกลไกต่างก็ต้องทำคู่ขนานกันไป แต่ขออย่าไปแยกว่าอะไรดีหรือไม่ดี เพราะต้องดูที่โครงสร้างว่ามีการทำงานอย่างไร มีการออกกฎหมายกี่ฉบับแล้ว ซึ่งที่ผ่านมา ก็มีการตั้งคณะกรรมการที่ตั้งขึ้นเพื่อให้มีการทำงานคู่ขนาน ให้งานสามารถดำเนินการได้เร็วขึ้น ทั้งนี้ ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้