วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต่างกรรมวาระเดียวกัน

คณะกรรมการ ป.ป.ช. แถลงผลการวินิจฉัยอดีตนายกฯ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และอดีตรองนายกฯ สุเทพ เทือกสุบรรณ สั่งใช้กำลังตำรวจ ทหาร และพลเรือน เข้าสลายการชุมนุมของ กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ เมื่อวันที่ 10 เม.ย.2553 ถึง 19 พ.ค.2553 จนปรากฏว่ามีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก เนื่องจากในฐานะเป็นผู้รับผิดชอบนโยบายขอคืนพื้นที่ กลับละเว้นไม่ระงับยับยั้งทบทวนวิธีการ หรือปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้กำลังทหาร และวิธีการควบคุมการปฏิบัติงานให้รัดกุม ซึ่งการชุมนุมมีทั้งผู้ใช้อาวุธและความรุนแรง กับ กลุ่มผู้ชุมนุมที่เข้าร่วมชุมนุมโดยปราศจากอาวุธ และประชาชนอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกับการชุมนุม จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตหลายราย อาทิ นายพัน คำกอง ด.ช.คุณากร ศรีสุวรรณ ที่ปรากฏคำสั่งไต่สวนชันสูตรพลิกศพของศาลว่า เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงานทหาร จึงเป็นพฤติกรรมส่อว่า กระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ อันเป็นเหตุแห่งการถอดถอนออกจากตำแหน่ง

ส่วนเจ้าหน้าที่ของรัฐ ในฐานะผู้ปฏิบัติจะรับผิดชอบเพียงใดต้องดำเนินการสืบสวนข้อเท็จจริงต่อไป

นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พูดถึงนโยบาย การเปิดสัมปทานปิโตรเลียมรอบที่ 21 หลังจากมีการคัดค้านจากกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยกับวิธีการสัมปทานและการเปิดสัมปทาน อาทิ อดีตนายกฯ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตเลขา สมช. น.ต.ประสงค์ สุ่นศิริ อดีต ส.ว. รสนา โตสิตระกูล โดยตัดสินใจว่า ให้ไปแก้กฎหมายให้เรียบร้อยก่อนที่จะเดินหน้าต่อไป ดังนั้นในวันที่ 16 มี.ค.นี้จึงจะยังไม่มีการเปิดให้ยื่นสัมปทาน รอให้กฎหมายผ่านการพิจารณาของ สนช.ก่อนค่อยว่ากันถึงขั้นตอนการเปิดสำรวจสัมปทาน เรื่องนี้ไม่ได้มีกรอบเวลา

ผมถือว่าทุกคนต้องรับผิดชอบด้วยกัน ถ้ารัฐพัง ท่านก็ต้องรับผิดชอบกับรัฐด้วย

ปลัดกระทรวงการคลัง รังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ในฐานะประธานอนุกรรมการปิดบัญชีโครงการรับจำนำข้าว ระบุ การปิดบัญชีข้าวถึงรอบสิ้นปีงบประมาณ 2557 ถึงวันที่ 30 ก.ย.2557 พบผลขาดทุน 7 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นอีก 1.8 หมื่นล้านบาท จากการปิดบัญชีเมื่อ 22 พ.ค.2557 โดยการขาดทุนในโครงการแยกเป็นสมัยรัฐบาล อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ 4 โครงการ ขาดทุน 5.36 แสนล้าน อีก 11 โครงการก่อนหน้ารัฐบาลยิ่งลักษณ์ ขาดทุน 1.63 แสนล้าน

การปิดบัญชีข้าวยังมีตัวเลขการระบายข้าวที่ยังไม่ตรงกันและยังมีข้าวในสต๊อกอีก 17.5 ล้านตัน

อาจารย์ธรรมศาสตร์ สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล เปิดใจกรณีถูกคำสั่งไล่ออกจากราชการ ผมรักที่นี่ และเสียดายที่ไม่ได้อยู่จนครบเกษียณอายุ เสียดายที่ไม่ได้บรรยายวิชาประวัติศาสตร์ไทยสมัยใหม่ให้นักศึกษาอีก 2-3 รุ่น ในช่วงวิกฤติการเมืองเกือบ 10 ปีที่ผ่านมา ผมคิดว่ามีนักศึกษามากขึ้นหันมาสนใจที่จะศึกษาทำความเข้าใจกับประวัติศาสตร์ไทยอย่างมีเหตุผล เปิดใจกว้างขึ้น

ทุกเรื่องเริ่มขึ้นในวิบากกรรมต่างๆ แต่มาจากเรื่องเดียวกันทั้งสิ้น.

หมัดเหล็ก

26 ก.พ. 2558 12:02 26 ก.พ. 2558 12:02 ไทยรัฐ