วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เจอจะจะ กองกระดาษ ถูกคัดลายมือชื่อ ผบช.ภ.5

เจอจะจะ กองกระดาษ ถูกคัดลายมือชื่อ ผบช.ภ.5

  • Share:

ผู้สื่อข่าวไทยรัฐเดินทางไปห้องวิทยุ สภ.ป่าแดด พบจะจะ กองกระดาษ คัดลายมือชื่อ ผบช.ภ.5 พร้อมนามเรียกขานใหม่ กองเป็นตั้ง หลังโซเชียลกระหึ่มลงโทษคัดลายมือชื่อ 1 พันหน้า ด้านผู้กำกับแบ่งรับแบ่งสู้ บอกผู้บังคับบัญชา ไม่ได้กำชับอะไร เพียงแต่ว่ากล่าวตักเตือน ระบุเป็นเรื่องเข้าใจผิด

เมื่อวันที่ 26 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงาน กรณีมีการแชร์กันในโลกโซเชียล ระบุว่า พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ผบช.ภาค 5 มีคำสั่งให้นายดาบตำรวจนายหนึ่งของ สภ.ป่าแดด จ.เชียงราย คัดรายชื่อผู้บังคับบัญชา และนามเรียกขานทั้งหมด ด้วยลายมือลงบนกระดาษ เอ 4 เป็นจำนวนถึง 1,000 แผ่น เนื่องจากทาง ผบช.ภ.5 ได้โทรเข้า สภ.ป่าแดด แล้วสอบถามชื่อนามสกุลผู้กำกับ แล้วจำไม่ได้ พร้อมมีการโพสต์ภาพแผ่นกระดาษ ที่ระบุว่าเป็นการคัดรายชื่อผู้บังคับบัญชา

จากการสอบถามของทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ทาง พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ผบช.ภ.5 ได้กล่าวว่า เรื่องนี้กลายเป็นเรื่องลุกลามไปแล้วจริงๆ เป็นเรื่องที่ไม่มีอะไรเลย ตนได้โทรหาไปที่ห้องวิทยุ สภ.ป่าแดด จริง เมื่อถามชื่อ-นามสกุล ผู้กำกับ นายดาบคนดังกล่าว ก็จำไม่ได้และยอมรับผิด ส่วนเรื่องคำสั่งให้ขัง หรือให้คัดลายมือชื่อ ไม่เป็นความจริง ที่สื่อหลายแห่งลงไปนั้น มีข้อมูลหลายส่วนไม่เป็นความจริง และเรื่องนี้เป็นเรื่องปกติ ที่ลูกน้องอาจจำนามสกุลผู้บังคับบัญชาไม่ได้ เนื่องจากมีการโยกย้ายบ่อย อีกทั้งพื้นที่ดังกล่าวก็อยู่ไกล

ด.ต.กิตติศักดิ์ เอื้อทาน

เช่นเดียวกับ พล.ต.ต.ติณภัทร์ ภูมิรินทร์ รอง ผบช.ภ.5 ที่ได้ยืนยันกับทีมข่าวว่า ผบช.ภ.5 ไม่ได้มีคำสั่งลงโทษดาบตำรวจคนดังกล่าวแต่อย่างใด ประเด็นเรื่องการคัดลายมือชื่อนั้น เป็นเพียงการหยอกล้อผู้ใต้บังคับบัญชา ที่ไม่สามารถจดจำชื่อผู้บังคับบัญชาได้เท่านั้น 

ขณะที่ พ.ต.อ.วิทยา อุตบุรี ผู้กำกับ สภ.ป่าแดด กล่าวว่า รับทราบข่าวนี้จากทางไลน์ที่ส่งต่อกันมา ส่วนข้อเท็จจริง คือ ยังไม่มีคำสั่งอย่างเป็นทางการจากผู้บังคับบัญชาให้ลงโทษ นายดาบตำรวจคนดังกล่าว อย่างไรก็ดี ตนจะสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าวต่อไป

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวยังได้สอบถามไปยัง ด.ต.ประยูร ปันชะนะ ที่ปรากฏบนหัวกระดาษในไลน์ที่มีการแชร์กัน ได้ความว่า ตนเป็นตำรวจสังกัดฝ่ายปฏิบัติการภูธรภาค 5 ไลน์ที่มีการแชร์กันนั้น ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องที่เกิดขึ้นแต่อย่างใด เนื่องจากไลน์ดังกล่าวเป็นการคัดชื่อผู้บังคับบัญชา พร้อมนามเรียกขานใหม่ ที่ตนเองส่งต่อไปในไลน์เพื่อให้ลูกน้องได้จดจำนามเรียกขาน ของผู้บังคับบัญชาให้ถูกต้อง เพราะเกรงว่าหากลูกน้องจดจำไม่ได้ก็จะกระทบกับการทำหน้าที่ และตนเองก็ยังงงๆ อยู่ว่า ไลน์ดังกล่าวหลุดไปจนกลายเป็นข่าวใหญ่โตแบบนี้ได้อย่างไร 

ทั้งนี้ จากการสอบถามทราบว่า ทาง ผบช.ภ.5 เพิ่งจะมีนโยบายเปลี่ยนนามเรียกขาน จาก "ชัยยะ" มาเป็น "อินทนนท์" เมื่อไม่นานมานี้ จึงอาจทำให้นายตำรวจบางนายอาจจะจำนามเรียกขานไม่ได้

พ.ต.อ.วิทยา อุตบุรี ผกก.สภ.ป่าแดด

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวไทยรัฐ ประจำจังหวัดเชียงราย ได้เดินทางไปที่ สภ.ป่าแดด จ.เชียงราย ได้พบ ด.ต.กิตติศักดิ์ ผบ.หมู่.ป. สภ.ป่าแดด เข้าเวรเป็นเจ้าหน้าที่ประจำวิทยุ จึงเข้าไปขอพบ ด.ต.กิตติศักดิ์ เอื้อทานที่ กำลังรวบรวมเก็บกองกระดาษที่คัดรายชื่อผู้บังคับบัญชาด้วยลายมือจำนวนมาก โดยมีกองกระดาษที่คัดด้วยลายมือเสร็จแล้วอีกจำนวนมาก ซึ่งภายในกระดาษดังกล่าว มีการเขียนชื่อ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พร้อมนามเรียกขานใหม่ "อินทนนท์ 1" ซึ่งเพิ่งมีการเปลี่ยนเมื่อเร็วๆ นี้

ทั้งนี้ เมื่อสอบถามถึงเรื่องราวความเป็นมาดังกล่าว ด.ต.กิตติศักดิ์ ได้ปฎิเสธไม่ยอมตอบคำถาม บอกให้ไปถามจากผู้บังคับบัญชาเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวจึงไปที่บ้านพักตำรวจ พบ พ.ต.อ.วิทยา อุตบุรี ผกก.สภ.ป่าแดด ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อวันที่ 26 ก.พ. พล.ต.ต.วีระวุธ เนียมน้อย ผบก.ภ.จว.เชียงราย ได้ไปประชุมตำรวจที่ สภ.ป่าแดด ส่วนตนไปประชุมที่ บชภ.ภาค 5 และเพิ่งเดินทางกลับถึง สภ.ป่าแดด เย็นวันเดียวกัน ได้พบกับ พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ผบช.ภาค 5 ที่ จ.เชียงใหม่ ผู้บังคับบัญชาก็ไม่ได้สั่งการอะไร หรือกำชับอะไรพิเศษ เพียงแต่กล่าวว่าให้ไปอบรมตักเตือนผู้ใต้บังคับบัญชา พูดอะไรให้รู้เรื่อง รู้จักชั้นยศ ชื่อ และตำแหน่งผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น รวมถึงนามเรียกขานทางวิทยุให้ถูกต้องด้วยเท่านั้น เรื่องนี้ในด้านส่วนตัวคิดว่าเป็นการเข้าใจผิด เป็นการพูดจาต่อกันไปมาเท่านั้น

สำหรับ ด.ต.กิตติศักดิ์ เอื้อทาน ยังไม่มีการดำเนินใดๆ แต่อย่างไรก็ตาม เนื่องจากผู้บังคับบัญชายังไม่มีการสั่งอย่างเป็นทางการ จึงยังไม่มีการตั้งกรรมการสอบสวน หรือสอบถามความเป็นมาจาก ด.ต.กิตติศักดิ์

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในวันที่ 26 ก.พ. พล.ต.ต.ทรงธรรม อัลภาชน์ รอง ผบช.ภาค 5 ได้เดินทางไปประชุมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ป่าแดด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้