วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สาคูสิริมงคล

โดย ลมกรด

ในฐานะคนไทยเชื้อสายจีน ผมให้ความสำคัญกับเทศกาลตรุษจีนเสมอมา เพราะถือเป็นวันรวมญาติ ได้กล่าวคำอวยพรผู้หลักผู้ใหญ่ และได้สักการะดวงวิญญาณบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว นอกจากนี้ยังมีเรื่องของการ “แก้ชง” ซึ่งหลายปีให้หลังนี้ไม่ได้มีเฉพาะผู้ที่มีเชื้อสายจีนเท่านั้น แม้แต่คนไทยแท้ร้อยเปอร์เซ็นต์ก็แห่ไปแก้ชงเหมือนกัน โดยเฉพาะที่วัดมังกรกมลาวาสหรือวัดเล่งเน่ยยี่คนแน่นขนัดทุกปี

ปีนี้ปีมะแมแพะไม้ ตามหลักโหราศาสตร์จีนถือว่าเป็นปีชงกับผู้ที่เกิด ปีฉลู (ชง 100%) ปีมะแม (ชง 75%) ปีจอ (ชง 50%) ปีมะโรง (ชง 25%) วิธีแก้ชงต้องไปทำพิธีปัดเป่าทุกข์ภัยและฝากดวงชะตากับ เทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย (เทพเจ้าผู้คุ้มครองดวงชะตา)
ยิ่งเป็นคนที่มีเชื้อจีนขนานแท้ หลังจากแก้ชงที่วัดเล่งเน่ยยี่แล้วมักจะเดินเลยไปที่ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ซึ่งอยู่ห่างออกไปไม่กี่ร้อยเมตร เพื่อสักการะ หลวงปู่ไต้ฮง หรือที่เรียกกันว่า ไต้ฮงกง

ประวัติของไต้ฮงกงเกิดที่ประเทศจีนเมื่อ พ.ศ.1582 เคยรับราชการเป็นนายอำเภอเมืองเซียวเฮง ภายหลังได้ออกบวชเป็นพระภิกษุ ไม่เพียงปฏิบัติธรรมและเผยแผ่คำสอนพุทธศาสนา แต่ยังเป็นพระนักพัฒนาและนักสังคมสงเคราะห์ ช่วงที่เกิดภัยธรรมชาติและโรคระบาด ผู้คนอดอยากล้มตายจำนวนมาก ไต้ฮงกงได้นำคณะลูกศิษย์และเหล่าจิตอาสาออกมาช่วยเหลือ ด้วยการเก็บศพผู้ยากไร้ไปฝัง จัดตั้งโรงทาน แจกยารักษาโรค ทำให้ได้รับการยกย่องให้เป็นอริยสงฆ์ที่มากด้วยความเมตตา ต่อมาปี พ.ศ.2439 นายเบ๊ยุ่นได้อัญเชิญรูปจำลองไต้ฮงกงมายังประเทศไทยให้ผู้คนได้สักการบูชา

งานบุญตรุษจีนทุกปีที่ป่อเต็กตึ๊งจัดขึ้นเพื่อความเป็นสิริมงคล จะมีการสักการะไต้ฮงกง ทำบุญ “พะเก่ง” หรือพิธีสวดชัยมงคลคาถา เพื่อขอให้ครอบครัวมีสุข สิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครอง สะเดาะเคราะห์ เสริมบารมี เสริมโชคลาภ เสริมดวงชะตา พร้อมรับขนมจันอับและขนมเปี๊ยะกลับบ้านไปบูชาพระ รับฮู้แดง (ยันต์) ไว้พกติดตัวหรือไปติดหน้าบ้าน รวมถึง เคาะระฆังทอง ให้ก้องกังวานเพื่อให้ชีวิตสดใส การงานเจริญรุ่งเรือง ชื่อเสียงระบือไกล และอีกหนึ่งไฮไลต์สำคัญคือการรับประทาน สาคูสิริมงคล ให้เกิดความรักใคร่กลมเกลียว

สาคูสิริมงคลของป่อเต็กตึ๊งมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ใช้สาคูเม็ดเล็กต้มกับน้ำตาลทรายแดง น้ำตาลทรายขาว และผิวส้มเช้งตากแห้งที่คัดมาอย่างดี ถึงแม้ต้มปริมาณมากๆ แต่รสชาติอร่อยคงเส้นคงวา และสะอาดถูกหลักอนามัย กว่าจะได้กินต้องยืนต่อแถวกันยาวเหยียด ด้วยความเชื่อที่ว่าการกินสาคูจะทำให้ครอบครัวรักใคร่กลมเกลียวเหมือนความกลมของเม็ดสาคู และการงานราบรื่นไม่ติดขัด ร่ำรวยเงินทองไหลมาเทมาเหมือนความลื่นของสาคู

แม้ต้องต่อแถวเข้าคิวยาวเหยียด แต่ไม่ต้องกลัวว่าสาคูจะหมด เพราะทางป่อเต็กตึ๊งจัดเตรียมไว้เพียงพอ แถมยังมีบริการให้นำกลับบ้านไปฝากครอบครัว เอาไปกินให้เฮงๆกันทั้งบ้าน โดยแจกให้คนละ 2 ถุง ถ้าใครต้องการมากกว่านั้นต้องไปเข้าแถวรอคิวใหม่

วันนี้วันศุกร์ที่ 27 ก.พ. นับตามปฏิทินจีนก็ตรงกับวันชิวเก้า เป็นวันสุดท้ายของเทศกาลตรุษจีน ก็ขอเชิญชวนให้ไปทำบุญที่ป่อเต็กตึ๊ง หรือหากติดธุระไปไม่ทัน รออีกสัปดาห์ยังสามารถไปร่วมงานบุญในวันที่ 5 มี.ค.ได้ ซึ่งเป็นวันง่วนเซียว ส่วนใหญ่พ่อค้านักธุรกิจจะมาสักการะไต้ฮงกงเพื่อขอให้ทำมาค้าขึ้น โดยจะมีการแลกน้ำตาล เอาเงินขวัญถุงไว้ติดกระเป๋า และกินสาคูสิริมงคล

ระยะนี้วงการพระสงฆ์ไทยกำลังร้อน ลองหันไปทำบุญที่ศาลเจ้าจีนบ้างท่าจะดี.

ลมกรด

26 ก.พ. 2558 11:56 26 ก.พ. 2558 11:56 ไทยรัฐ