วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แห่พระสะเดาะเคราะห์หาดใหญ่คึก จัดขบวนองค์พระดังกว่า 2 กม. ให้คนไหว้

คนไทยเชื้อสายจีนและชาวต่างชาติ ร่วมพิธีศักดิ์สิทธิ์ปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายออกจากตัวอย่างคึกคัก ในงานแห่พระสะเดาะเคราะห์ประจำปี 58 อ.หาดใหญ่ ทุ่มงบเต็มที่ จัดขบวนพระดังยาวกว่า 2 กม. ให้คนสักการะ

วันที่ 26 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มูลนิธิมิตรภาพสามัคคีท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง หาดใหญ่ ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชน จัดงานประเพณี แห่พระสะเดาะเคราะห์ ประจำปี 2558 ของ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา บรรยากาศค่อนข้างคึกคัก มีประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าร่วมงานจำนวนมาก เนื่องจากเป็นพิธีศักดิ์สิทธิ์ที่ปฏิบัติกันมาช้านาน และยังได้สืบสานขนบวัฒนธรรมอันดีงามของชาวไทยเชื้อสายจีน ซึ่งมีความเชื่อว่า ตามจันทรคติเดือนอ้ายขึ้น 9 ค่ำ ปีปฏิทินจีนถือเป็นวันเกิดของฟ้าดิน การทำบุญในวันนี้ จึงเป็นการปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายให้พ้นไปจากบ้านเมือง ทั้งยังช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวของ จ.สงขลา

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มว่า ขบวนแห่ประกอบด้วย องค์พระและองค์เทพเจ้าศักดิ์สิทธิ์จากศาลเจ้าต่างๆ นับร้อยแห่ง ทั้งในพื้นที่ จ.สงขลา และอำเภอใกล้เคียง ซึ่งขบวนแห่องค์พระ มีความยาวกว่า 2 กิโลเมตร แห่ไปตามตัวเมือง ผ่านถนนสายหลักย่านการค้าทั่วเมืองหาดใหญ่ ตลอดสองข้างทาง มีประชาชนและผู้ประกอบการร้านค้า นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย ชาวมาเลเซีย รวมถึงสิงคโปร์ จัดตั้งโต๊ะหมู่บูชา นำสิ่งของเซ่นไหว้มาสักการะขอพรจากองค์พระและองค์เทพเจ้าศักดิ์สิทธิ์ เพื่อให้กิจการทำมาค้าขึ้น สร้างสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว

นอกจากนี้ ตลอดเส้นทางที่ขบวนองค์พระผ่าน มีการจุดประทัดนับหมื่นนัด เสียงดังสนั่นหวั่นไหวไปทั่วเมืองหาดใหญ่ ในช่วงค่ำวันเดียวกัน ทางมูลนิธิมิตรภาพสามัคคีท่งเซียเซี่ยงตึ๊งหาดใหญ่ ได้จัดพิธีกรรมลุยไฟสะเดาะเคราะห์ปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย และล้างบาปให้พ้นตัว เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง ภายในงานยังมีการแสดงเชิดสิงโตและมังกรทอง การออกร้านขายอาหาร การจำหน่ายสินค้าพื้นเมือง ฯลฯ โดยมีเจ้าหน้าที่ทั้งตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง คอยอำนวยความสะดวกและดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวอย่างเต็มที่

คนไทยเชื้อสายจีนและชาวต่างชาติ ร่วมพิธีศักดิ์สิทธิ์ปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายออกจากตัวอย่างคึกคัก ในงานแห่พระสะเดาะเคราะห์ประจำปี 58 อ.หาดใหญ่ ทุ่มงบเต็มที่ จัดขบวนพระดังยาวกว่า 2 กม. ให้คนสักการะ 26 ก.พ. 2558 11:35 26 ก.พ. 2558 23:08 ไทยรัฐ