วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วัดเมตตาพุทธาราม พุทธคยา

วัดเมตตาพุทธาราม พุทธคยา

  • Share:

เจ้าประคุณสมเด็จพระวันรัต กรรมการมหาเถรสมาคม รักษาการเจ้าคณะใหญ่ธรรมยุต รักษาการเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร จะกระทำพิธีเปิดป้ายวัดเมตตาพุทธาราม (ในองค์อุปถัมภ์สมเด็จพระวันรัต) ณ เมืองพุทธคยา รัฐพิหาร สาธารณรัฐอินเดีย ซึ่งกำหนดพิธีการมีช่วงระหว่าง 14-15 มีนาคม 2558

ใครจะนึกละครับ ว่าพื้นนาในเมืองพุทธคยาจะได้รับการพัฒนาจนกลายมาเป็นวัดเมตตาพุทธารามที่สวยงามสง่า พระอาจารย์ ดร.กฤษฎา สิริวฒฺฑโน ประธานก่อสร้างชวนพ่อผม พี่ชาย และคนในครอบครัวของผมไปเยือนวัดนี้เป็นระยะตั้งแต่เพิ่งเริ่มก่อสร้าง
ตอนที่พ่อของผมบวชเป็นพระอภินิติโกเมื่อพฤษภาคม-มิถุนายน 2557 ก็ไปพำนักพักอยู่ที่วัดเมตตาพุทธาราม ยามราตรี มองจากห้องของพระอภินิติโกผ่านหน้าต่างออกไป ก็จะเห็นพระมหาโพธิเจดีย์พุทธคยาที่ยอดเป็นทองคำแท้ๆ ต้องแสงไฟฉายเป็นแสงสีทองอร่ามงามตานัก ขณะนั้น วัดยังสร้างไม่เสร็จ พระอภินิติโกก็ยังมีโอกาสได้ช่วยพระอาจารย์ ดร.กฤษฎาปั้นโน้นประกอบนี้ โดยหวังว่า พุทธศาสนสถานแห่งที่กำลังสร้างอยู่นั้น จักสถิตอยู่คู่ศาสนาตลอดไป

14 มีนาคม ที่จะถึง เจ้าประคุณสมเด็จพระวันรัตจะกระทำพิธีถวายกำแพงรัตนฆรเจดีย์ สถานที่ที่สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเสวยวิมุติสุขสัปดาห์ที่ 4 ทรงพิจารณาพระอภิธรรม 7 คัมภีร์ และบังเกิดพระฉัพพรรณรังสีแผ่จากพระวรกาย ซึ่งกำแพงนี้อยู่ในมหาโพธิมหาวิหาร การถวายกำแพงจะถวายพร้อมเสาค้ำต้นพระศรีมหาโพธิ และมีเจ้าพระคุณสมเด็จพระวันรัตจะขึ้นทาทองคำถวายองค์พระพุทธเมตตาในบุษบกเป็นปฐมฤกษ์และถวายทองคำแด่เจ้าอาวาสมหาโพธิมหาวิหารเพื่อทาทองคำถวายพระพุทธเมตตาในลำดับต่อไป

15 มีนาคม มีพิธีเปิดป้ายวัดเมตตาพุทธาราม พิธีเบิกเนตร เฉลิมพระนาม ประดิษฐานอุณาโลมและพระเกศโมลี พระพุทธโคตมมหามุนี ตามด้วยพิธีถวายเครื่องทรงจักรพรรดิกาญจนานพรัตน์ พระเกศเปลวเพลิงกาญจนานพรัตน์ เบิกเนตรพระพุทธเมตตามหาจักรพรรดิ พิธีตัดหวายลูกนิมิตและถวายวัดเมตตาพุทธาราม และพิธีอุปสมบท รุ่นประวัติศาสตร์ฉลองอุโบสถวัดเมตตาพุทธาราม 19 รูป

ในห้วงหลายปีที่ทำการก่อสร้างวัดเมตตาพุทธาราม ผมและครอบครัวได้สัมผัสความมุ่งมั่นศรัทธาของ ศ.ดร.บวรศักดิ์ อุวรรณโณ และนายปรีชา เลาหพงศ์ชนะ ทั้งสองท่านเดินทางไปกลับกรุงเทพฯ-พุทธคยา น่าจะคนละหลายสิบเที่ยว จนวัดสร้างสำเร็จได้อย่างสวยสง่างดงาม ขนาดตอนที่วัดยังสร้างไม่เสร็จ พระอภินิติโกถ่ายภาพมุมต่างๆ ของวัดมาเก็บไว้ในแฟ้มภาพประวัติศาสตร์ของวัด พวกเราเข้าไปดูยังต้องตะลึงกับความงดงามนั้น

ทราบว่าพิธีถวายรัตนฆรเจดีย์ ณ วัดมหาโพธิมหาวิหาร พุทธคยา และงานปิดทองฝังลูกนิมิต ฉลองพัทธสีมา ณ วัดเมตตาพุทธาราม (ในอุปถัมภ์สมเด็จพระวันรัต) ในครั้งนี้ ท่านผู้หลักผู้ใหญ่และผู้มีชื่อเสียงจากประเทศไทยจะเดินทางไปร่วมงานกันหลายท่าน โดยจะมีเครื่องบินเช่าเหมาลำบินจากประเทศไทยไปลงที่สนามบินนานาชาติคยา ไม่ต้องนั่งเครื่องบินไปลงที่ปัฏนา เมืองหลวงของรัฐพิหาร และเดินทางด้วยรถยนต์มาเมืองคยาอีก 92 กิโลเมตร เหมือนที่พ่อผมเดินทางไปครั้งสุดท้ายเมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว

พ่อผมสนิทกับเบอร์สองของสถานทูตอินเดียประจำประเทศไทย Mr.Balu G.Blasubramanian คุณบาลูฝากข่าวพ่อผมมาหลายครั้ง ว่าต่อไปนี้ ใครจะทำวีซ่าอินเดียจะต้องเดินทางไปที่สถานทูตอินเดียด้วยตัวเอง (ในการทำวีซ่าครั้งแรก) ผมเอาเรื่องนี้มาเล่าก็เพื่อท่านที่ประสงค์จะเดินทางไปร่วมงานมหากุศล ซึ่งการทำบุญครั้งนี้ ผมถือว่าเป็นครั้งพิเศษจริงๆ การถวายกำแพงรัตนฆรเจดีย์และเสาค้ำต้นพระศรีมหาโพธินั้น ก็จะร่วมกันทำบุญเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาและถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และร่วมเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 5 รอบ 2 เมษายน 2558 ด้วย

ญาติของผมหลายคนที่ไม่ได้เดินทางไปทำบุญด้วยตนเอง ก็ชวนกันว่าจะไปสอบถามตามข่าวที่วัดบวรนิเวศวิหาร ว่าจะมีโอกาสร่วมทำบุญในมหากุศลนี้อย่างไร.

คุณนิติ นวรัตน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้