วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อย่าจุดกระแสหมั่นไส้

สำหรับสหรัฐอเมริกาประเด็นเชิงสังคม ที่ใหญ่ที่สุดคงหนีไม่พ้นเรื่องของคน “ผิวสี”

เพราะกรณีนี้ถือเป็นการต่อสู้ขับเคลื่อนกันมานานนับศตวรรษ ไล่ตั้งแต่ยุคทาสอาณานิคม นำไปสู่การเลิกทาสสมัยประธานาธิบดีอับราฮัม ลินคอล์น กลายเป็นสงครามกลางเมืองแบ่งฝ่ายเหนือฝ่ายใต้ รบราฆ่าฟันล้มตายกันไปกว่า 600,000 คน

จนมาถึงยุคทศวรรษ 1960 เป็นต้นมา ที่เกิดกระแสเรียกร้องความเท่าเทียมทางสังคมอย่างรุนแรง เกิดผู้นำอย่างมาร์ติน ลูเธอร์ คิง รณรงค์ต่อต้านการแบ่งโซนคนผิวสี เช่นการกีดกันให้คนผิวสีไปนั่งท้ายรถโดยสาร หรือร้านค้าที่เลือกบริการต่อคนผิวสี
เรื่อยมาจนที่เห็นในทุกวันนี้ คนผิวสี

ได้รับการยอมรับ ชนิดที่เรียกว่าลืมตาอ้าปากได้แล้วก็ไม่ผิด ดารานักร้องผิวสีเต็มวงการ ไม่ว่าโอปราห์ วินฟรีย์ บียอนเซ่ เจซี คานเย เวสต์ มอร์แกน ฟรีแมน แดนเซล วอชิงตัน วิล สมิธ มากมายไม่รู้จบ ไปจนถึงผู้ทรงอิทธิพลในแวดวงการเมืองอย่าง พล.อ.โคลิน พาวเวลล์ อดีต รมว.กลาโหม คอนโดลิซา ไรซ์ อดีต รมว.ต่างประเทศ เอริค โฮลเดอร์ รมว.ยุติธรรม และที่แน่นอนประธานาธิบดีผิวสีคนแรกในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ “บารัค โอบามา”

อย่างไรก็ตาม ประเด็นผิวสีก็ยังคงฝังรากลึก เป็นประเด็นที่เปราะบางอ่อนไหว ในสังคมอเมริกันอยู่ดี ซึ่งในบางกรณีกลับมากเกินไป ชนิดที่เรียกกระแสความหมั่นไส้ได้โดยง่าย

เช่นล่าสุดกลุ่มเรียกร้องสิทธิพลเมืองในสหรัฐฯ ประกาศประท้วงงานประกาศรางวัลภาพยนตร์ “ออสการ์” ด้วยเหตุที่ว่าปีนี้ ไม่มีรายชื่อนักแสดงผิวสีเข้าชิงแม้แต่รางวัลเดียว ทั้งมีการเรียกร้องให้สถาบันวิทยาการภาพยนตร์ ให้เพิ่มความหลากหลายของกลุ่มผู้มีสิทธิ์

ลงคะแนนให้รางวัลออสการ์สาขาต่างๆ เพราะผู้ลงคะแนนกว่า 6,100 คน ส่วนใหญ่เป็นผิวขาว ซึ่งเอาเข้าจริงๆมันใช่เรื่องไหม เล่นไม่เข้าตาก็ต้องไม่อยู่ในรายชื่อถูกแล้ว

หรืออย่างการสืบสวนคดีตำรวจวิสามัญฆาตกรรมคนผิวสี ที่ทำให้เกิดกระแสเดินขบวนเรียกร้องก็เช่นกัน ที่ตำรวจกระทำเกินกว่าเหตุอย่างยิงเด็กผิวสี 12 ขวบ พกปืนเด็กเล่นเสียชีวิตนี่สมควร แต่เหตุอื่นๆก็น่าจะพิจารณากันก่อน อย่างในรัฐนิวเจอร์ซี ที่ผู้ถูกวิสามัญฯ ก็มีปืนอยู่ในช่องหน้ารถ และเคยฆ่าตำรวจมาก่อน

เป็นเรื่องน่าคิดหรือไม่ว่า การจะจี้ ประเด็นใดๆ บางครั้งต้องดูบริบทโดยรวมว่ามันเหมาะสมหรือไม่ ใช่สักแต่จะโวยวายอย่างเดียว เหมือนกรณีกับบ้านเราก็เช่นกัน มากไปกลับทำให้ความสัมพันธ์อันดีและยาวนานชะงักเสียด้วยซ้ำ หุบปากบ้างก็ไม่มีใครว่า.

ตุ๊ ปากเกร็ด

26 ก.พ. 2558 10:38 26 ก.พ. 2558 10:38 ไทยรัฐ