วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบ 'มนุษย์วานร' ไวปานวอก! รับจ้างปีนต้นมะพร้าวเลี้ยงแม่ (ชมคลิป)

บุกพิสูจน์ ‘มนุษย์วานร’ ที่ อ.ลับแล อุตรดิตถ์ ปีนต้นมะพร้าวได้คล่องแคล่วว่องไว ถึงขนาดเคยแข่งกับลิงมาแล้ว จนชาวบ้านขนานนามเป็นมนุษย์ลิง สุดเซอร์สักยันต์ ผมยาว ฟังเพลงเพื่อชีวิต อายุ 56 ปี อยู่ดูแลแม่ ไม่แต่งงาน...

เมื่อวันที่ 26 ก.พ. 58 ผู้สื่อข่าวทราบว่าที่บ้านนารี ต.ฝายหลวง อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ มีคนหนุ่มใหญ่คนหนึ่ง ถูกเรียกว่า “มนุษย์วานร” เนื่องจากปีนต้นไม้ได้คล่องแคล่ว ว่องไวเหมือนลิงหรือวานร จึงรุดไปดูที่หมู่บ้านดังกล่าว พบชายคนที่ถูกกล่าวขานคือนายหวน ช่วยศรี อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 26/1 หมู่ 3 ต.ฝายหลวง อ.ลับแล ยังเป็นหนุ่มโสดไม่มีครอบครัว อาศัยอยู่กับแม่ชื่อ นางวัน ช่วยศรี อายุ 77 ปี เพียงสองคน โดย นายหวน ฉายามนุษย์วานรผู้นี้ ไว้ผมยาว และสักยันต์เต็มตัว

นายหวน บอกว่า ตนสามารถขึ้นมะพร้าว 1 ต้น ใช้เวลาไม่ถึง 1 นาที และมะพร้าวในสวน 30 ต้น ใช้เวลาขึ้นแค่ 5 ชั่วโมงก็เสร็จ จนชาวสวนที่จ้างตนไปขึ้นมะพร้าวต่างตั้งฉายาให้ว่า “มนุษย์วานร” แห่งเมืองลับแล หรือเมืองแม่ม่าย

ส่วนอุปกรณ์สำหรับการปีนต้นมะพร้าว เพื่อเอาลูกลงมา ตนจะใช้เสื้อเก่าๆ มาผูกติดข้อขาตรงตาตุ่มทั้งสองข้าง แล้วใช้ขาที่มีผ้ามัดอยู่ดันเข้ากับต้นมะพร้าวพร้อมเอามือทั้งสองข้างโอบต้น ปีนขึ้นไปอย่างรวดเร็ว โดยชุดทำงานจะสวมกางเกงขาสั้น ไม่สวมเสื้อ และมีมีดที่ใช้ฟันมะพร้าวติดไปด้วย 1 เล่มเท่านั้น ส่วนที่ไว้ผมยาวเพราะสามารถกันมดที่มีตามต้นมะพร้าวได้เป็นอย่างดี เท่าที่จำความได้ โตมาก็รับจ้างขึ้นต้นมะพร้าวเลย ไม่เคยทำอาชีพอื่น ทำมาสัก 50 ปี เห็นจะได้ ซึ่งสมัยนี้รายได้ดีกว่าสมัยก่อนมาก

"เมื่อหลายปีก่อนก็เคยพลาดเหมือนกัน ตกลงมาจากต้นมะพร้าวแต่ก็ไม่เป็นไร อยากจะให้เด็กรุ่นหลังอนุรักษ์กันไว้ ในเรื่องการขึ้นต้นมะพร้าว" นายหวนกล่าว พร้อมกับคุยโอ่ว่า รับรองว่าทั้งอำเภอลับแลนี้ ไม่มีใครขึ้นต้นมะพร้าวได้เหมือนตนแน่นอน จากนั้นได้โชว์ปีนต้นมะพร้าวให้ผู้สื่อข่าวชมเป็นขวัญตา ปรากฏว่าปีนได้รวดเร็วแทบจะดูไม่ทันเลยทีเดียว ชั่วไม่ถึงอึดใจก็ปีนขึ้นไปถึงยอดแล้ว เรียกได้ว่าไวปานวอกสมชื่อ

ทางด้าน นางวัน ช่วยศรี ผู้เป็นแม่ กล่าวว่า ตนอายุมากแล้วทำอะไรก็ไม่ไหวต้องอาศัย นายหวน ลูกชาย ซึ่งเป็นลูกชายคนเดียว และจะเป็นคนขึ้นต้นมะพร้าวมาตั้งแต่อายุประมาณ 6 ขวบ สมัยเป็นเด็กชอบปีนป่ายตามต้นไม้ ซนเหมือนลิงจริงๆ โดยเฉพาะต้นตาลหรือต้นมะพร้าว ที่แต่ละต้นมีความสูงจากพื้นดินร่วม 20 เมตร จะรับจ้างขึ้นทั้งในอำเภอลับแล และต่างอำเภอ บางครั้งเจ้าของสวนมะพร้าวก็จ้างไปขึ้นทางภาคใต้ และเคยให้ลองขึ้นแข่งกับลิงแต่ยังสู้ลิงไม่ได้ การขึ้นต้นมะพร้าวแต่ละครั้ง ลูกชายจะคิดต้นละ 30-50 บาท รายได้แต่ละวันจะนำเงินมาให้แม่ทุกครั้ง เคยบอกให้แต่งงานไปได้แล้ว แต่ลูกก็บอกว่าเป็นห่วงแม่ จึงไม่ยอมมีครอบครัว

ขณะที่ นายชูชาติ จันทร์วัฒนพงษ์ นายก อบต.ฝายหลวง อ.ลับแล กล่าวว่า ตนเห็นมาตั้งนานแล้วสำหรับ นายหวน ชัยศรี ที่ไปรับจ้างขึ้นต้นมะพร้าวตามสวนต่างๆ ใน อ.ลับแล บางครั้งมีเจ้าของสวนต่างจังหวัดมาจ้างด้วยเหมือนกัน นายหวนเป็นคนที่ขึ้นต้นมะพร้าวได้ไวมาก แต่ละต้นขึ้นและลงเสร็จภายในไม่ถึงนาที และจะขึ้นติดต่อกันหลายๆ ต้น จากการพูดคุยกับ นายหวน บางวันขึ้นได้ถึง 30-50 ต้น ส่วนเด็กหนุ่มสมัยนี้ที่เห็นขึ้นได้อย่างเก่งไม่เกินวันละ 1-5 ต้นต่อวัน และยังทราบมาว่า "มนุษย์วานร” ผู้นี้ยังชอบฟังเพลงเพื่อชีวิตอีกด้วย.

บุกพิสูจน์ ‘มนุษย์วานร’ ที่ อ.ลับแล อุตรดิตถ์ ปีนต้นมะพร้าวได้คล่องแคล่วว่องไว ถึงขนาดเคยแข่งกับลิงมาแล้ว จนชาวบ้านขนานนามเป็นมนุษย์ลิง สุดเซอร์สักยันต์ ผมยาว ฟังเพลงเพื่อชีวิต อายุ 56 ปี อยู่ดูแลแม่ ไม่แต่งงาน... 26 ก.พ. 2558 10:29 2 มี.ค. 2558 10:28 ไทยรัฐ