วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พท. เตือนรัฐ ส่งออก ม.ค.ติดลบหนัก ส่อสัญญาณอันตราย ศก.

พท. เตือนรัฐ ส่งออก ม.ค.ติดลบหนัก ส่อสัญญาณอันตราย ศก.

  • Share:

"เพื่อไทย" เตือน ส่งออก เดือน ม.ค.ติดลบหนัก ส่อส่งสัญญาณอันตรายทางเศรษฐกิจประเทศ ชี้ แนวโน้มขยายตัว 4% ปีนี้ ตามที่รัฐบาลตีปี๊บเป็นไปได้ยาก

วันที่ 26 ก.พ. นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย ขอแสดงความห่วงใยเศรษฐกิจของไทย ที่มีแนวโน้มที่จะย่ำแย่อย่างชัดเจน จากการที่การส่งออกในเดือนมกราคมติดลบถึง 3.46% เมื่อเทียบกับเดือนมกราคมของปีที่แล้ว ทั้งที่หากจำกันได้ในเดือนมกราคมปีที่แล้ว มีการประท้วงของ กลุ่ม กปปส. ซึ่งนำโดยแกนนำพรรคประชาธิปัตย์ จนทำให้เศรษฐกิจในไตรมาสแรกของปีที่แล้วติดลบที่ -0.6% ซึ่งหากไตรมาสแรกของปีนี้ยังติดลบอีก ก็จะแสดงถึงการถดถอยของเศรษฐกิจไทยและประเทศไทย อย่างเห็นได้ชัด การส่งออกติดลบในเดือนมกราคมนี้ ทำให้โอกาสที่ปีนี้การส่งออกทั้งปีจะขยายตัวได้ 4% จึงเป็นไปได้ยาก และเศรษฐกิจในปี 2558 จะโตเกิน 4% ตามที่หม่อมราชวงศ์ปรีดิยาธร เทวกุล ยืนยัน แทบเป็นไปไม่ได้เลย

ดังนั้นจึงอยากให้รัฐบาลได้เร่งแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจที่ซบเซาของประเทศอย่างเร่งด่วน เพราะในปัจจุบันประชาชนเดือดร้อนกันมาก โดยเฉพาะประชาชนจำนวนมากที่เชื่อว่า เศรษฐกิจจะดีขึ้นตามที่ทีมเศรษฐกิจของรัฐบาล ได้ออกมาให้ความมั่นใจไว้ แต่กลับไม่ได้เป็นอย่างที่พูด คณะทำงานเศรษฐกิจของพรรคเพื่อไทยเห็นว่า หากรัฐบาลไม่เร่งรีบแก้ไขปัญหา เศรษฐกิจจะทรุดต่ำลงยิ่งกว่านี้ ประชาชนจำนวนมากจะลำบากมากยิ่งขึ้น การเข้าสู่ระบอบประชาธิปไตยโดยเร็ว เพื่อสร้างความมั่นใจของต่างประเทศจึงเป็นสิ่งจำเป็นเร่งด่วน เพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้