วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ให้กองทัพเรือลุย ประมงขู่-ปิดอ่าว!

ให้กองทัพเรือลุย ประมงขู่-ปิดอ่าว!

  • Share:

รัฐมนตรี ‘แรงงาน’ โต้เดือด! ที่ประชุม ส.ประมง

ประชุมสมาคมการประมงแห่งประเทศไทยเดือดกลุ่มผู้ประกอบการถกปัญหาเรื่องแรงงานประมงที่หายากจนต้องพึ่งพาแรงงานต่างด้าว และหนุนให้เปิดจดทะเบียนแรงงานต่างด้าวภาคประมง พร้อมขู่ปิดอ่าวหากปัญหาไม่ได้รับการแก้ไข รมว.แรงงานฉุนกึ้กสวนกลับอย่าขู่ หากทำจริงจะสั่งกองทัพเรือลุย

ที่โรงแรมปริ๊นซ์ตั้น กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 25 ก.พ. พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.แรงงาน กล่าวในการเป็นประธานเปิดการประชุมใหญ่สามัญ สมาคมการประมงแห่งประเทศไทยว่า ปัญหาประมงและการค้ามนุษย์เป็นเรื่องที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญ เจ้าหน้าที่ได้ร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ ออกตรวจแรงงานในเรือประมงทะเลอย่างเข้มงวด ทำให้ลดปัญหาไปได้มาก และภายในสัปดาห์นี้จะเรียกเจ้าหน้าที่สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานใน 22 จังหวัดติดชายทะเล เข้ามาทำความเข้าใจถึงแนวทางการปฏิบัติการตรวจแรงงานในเรือประมงทะเลให้ชัดเจน ปัจจุบันคนไทยไม่สนใจทำงานประมง จึงต้องพึ่งพาแรงงานต่างด้าว แต่ที่ผ่านมามีบริษัทจัดหางานบางส่วนฉวยโอกาสเอาเปรียบแรงงาน จึงต้องดูแลให้ถูกต้อง และจะหารือกับคณะกรรมการนโยบายการจัดการปัญหาแรงงานต่างด้าวและการค้ามนุษย์ ด้านแรงงาน (กนร.) ให้พิจารณาเปิดจดทะเบียนแรงงานต่างด้าวในภาคประมง หลังครบกำหนดพิสูจน์สัญชาติในวันที่ 31 มี.ค.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.สุรศักดิ์ได้เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการประมงที่เข้าร่วมสัมมนาแสดงความคิดเห็น และได้มีการขอให้ภาครัฐช่วยในเรื่องอาชญาบัตรเรือ เนื่องจากที่ผ่านมากรมประมงไม่ได้เปิดให้ยื่นเอกสารเพื่อทำอาชญาบัตรเรือ ทำให้บางลำไม่มี หรือเป็นอาชญาบัตรที่ผิดประเภท เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบจะถูกจับกุม ผู้ประกอบการส่วนใหญ่อยากปฏิบัติให้ถูกกฎหมาย จึงอยากขอให้เปิดทำอาชญาบัตรเรือ รวมทั้งให้พิจารณาออกกฎหมายคุ้มครองแรงงานให้คำนึงถึงนายจ้างด้วย เนื่องจากปัจจุบันแรงงานที่นำไปจดทะเบียนมีบัตรถูกต้องเรียบร้อย หนีขึ้นฝั่งไปหมด ทำให้ผู้ประกอบการเดือดร้อน จึงต้องใช้แรงงานที่ไม่มีเอกสาร เมื่อเจ้าหน้าที่ออกตรวจพบจึงถูกดำเนินคดี และอยากให้ผ่อนผันการจับกุมก่อนจะเปิดจดทะเบียนแรงงานประมงรอบใหม่

พล.อ.สุรศักดิ์ได้ชี้แจงว่า ในฐานะเจ้าหน้าที่รัฐไม่สามารถสั่งให้ละเว้นการปฏิบัติตามกฎหมายได้ เรื่องใดที่เป็นหน้าที่ของกระทรวงแรงงานจะรับไปพิจารณาและประชุมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเรื่องใดที่เป็นหน้าที่ของหน่วยงานอื่นจะส่งต่อไปให้ช่วยกันแก้ไข ซึ่งทำให้ผู้ประกอบการบางส่วน พากันส่งเสียงแสดงความไม่พอใจ พร้อมกับคว้า ไมโครโฟนขู่จะประท้วงด้วยการปิดอ่าว เพราะหากถูกจับกุมจะออกเรือไปหาปลาไม่ได้ ทำให้ พล.อ.สุรศักดิ์ถึงกับฉุนควันออกหู บอกอย่ามาสั่งหรือขู่ปิดอ่าว ตนไม่ชอบ หากทำจริงจะให้กองทัพเรือเข้าไปจัดการ ตนมารับฟังปัญหา และให้เกียรติทุกคน

อย่ามาขู่กัน พร้อมตัดพ้อด้วยว่า ได้คุยกับ พล.อ.ประยุทธ์ว่า มาคืนความสุขให้ประเทศ แต่ตัวเองทุกข์หนัก เพราะเอาทุกข์คนอื่นมาไว้ที่ตัวเองหมด จึงขอให้เข้าใจการทำหน้าที่ให้อยู่บนความถูกต้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้