วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อัยการอุทธรณ์! คดีทารุณสัตว์ 'ขว้างมีดใส่หมา' ขอศาลลงโทษหนัก

อัยการอุทธรณ์! คดีทารุณสัตว์ 'ขว้างมีดใส่หมา' ขอศาลลงโทษหนัก

  • Share:

คดีขว้างมีดใส่สุนัขจนได้รับบาดเจ็บ ต้องเย็บถึง 100 เข็ม ที่ อ.ท่าบ่อ หนองคาย ศาลสั่งลงโทษจำเลยตาม พ.ร.บ.ทารุณกรรมสัตว์เป็นรายแรก อัยการเตรียมยื่นอุทธรณ์ ขอให้ศาลลงโทษจำคุกหนักขึ้น และไม่รอลงอาญา เพื่อเป็นตัวอย่างในการทารุณกรรมสัตว์...  

จากกรณีที่ นายคำดี โคตรถา อายุ 50 ปี ชาว อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย ได้กระทำทารุณกรรมสัตว์ โดยใช้มีดขว้างใส่สุนัขเพศผู้ ชื่อ "ก้านกล้วย" ของเพื่อนบ้าน จนได้รับบาดเจ็บบริเวณใบหน้า ต้องเย็บถึง 3 ชั้น มากกว่า 100 เข็ม ผู้เสียหายซึ่งเป็นเจ้าของสุนัข ได้เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.ท่าบ่อ เมื่อวันที่ 1 ม.ค.58 ที่ผ่านมา

ต่อมาเมื่อวันที่ 5 ม.ค. 58 ตำรวจ สภ.ท่าบ่อ ได้เรียกตัวนายคำดี มาสอบปากคำ ก่อนจะดำเนินคดีในความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ ที่ผ่านการพิจารณาของ สนช. และมีผลบังคับใช้ไปเมื่อวันที่ 27 ธ.ค. 2557 ที่ผ่านมา มีอัตราโทษจำคุกสูงสุดไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

จากนั้นวันที่ 6 ม.ค. 58 พนักงานอัยการได้นำตัวผู้ต้องหาส่งฟ้องต่อศาลจังหวัดหนองคาย ซึ่งศาลได้พิจารณาตัดสินความผิดของนายคำดี โคตรถา จำเลยในคดีนี้ โดยให้จำคุก 1 ปี ปรับ 2,000 บาท แต่โทษจำคุกให้รอลงอาญา 1 ปี ถือเป็นการดำเนินคดี และศาลสั่งลงโทษจำเลยเป็นรายแรก ภายหลังที่ พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ บังคับใช้ (อ่านข่าวที่ http://www.thairath.co.th/content/473118)

อย่างไรก็ตาม อัยการศาลสูงจังหวัดหนองคายได้พิจารณาแล้วเห็นว่า แม้ศาลจะพิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตามฟ้อง ลงโทษตาม พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ จำคุก 1 เดือน และปรับ 2,000 บาท โทษจำคุกให้รอไว้มีกำหนด 1 ปี แต่เห็นว่าคดีนี้สุนัขไม่มีนิสัยดุร้าย ไม่เคยกัดคนมาก่อน ทั้งตามเวลาที่เกิดเหตุไม่มีพฤติการณ์เห่า หรือเข้าทำร้ายจำเลยแต่อย่างใด แต่จำเลยกลับใช้อาวุธมีดขว้างทำร้ายอย่างแรง เป็นเหตุให้สุนัขได้รับอันตราย แพทย์ต้องทำการรักษาโดยเย็บแผลให้ประมาณ 100 เข็ม แล้วจำเลยยังถือมีดวิ่งตามมาเพื่อทำร้ายอีก แต่เจ้าของ สุนัขได้เข้ามาห้ามปรามไว้

แสดงให้เห็นถึงความโหดร้ายของจำเลยและเป็นการทารุณกรรมสัตว์ โดยไม่มีเหตุอันควร สมควรที่จะลงโทษจำเลยโดยไม่รอการลงอาญา เพื่อให้สมกับเจตนารมณ์ของกฎหมาย และเป็นตัวอย่างในการทารุณกรรมสัตว์ จึงได้เสนอเรื่องไปยัง อธิบดีอัยการศาลสูงภาค 4 เพื่อขอให้รับรองอุทธรณ์ในปัญหาข้อเท็จจริง และอธิบดีอัยการศาลสูงภาค 4 ได้รับรองให้อุทธรณ์ในปัญหาข้อเท็จจริงแล้ว

ดังนั้น พนักงานอัยการจังหวัดหนองคายจึงจะได้ยื่นอุทธรณ์ขอให้ศาลอุทธรณ์ลงโทษจำคุกจำเลยหนักกว่า 1 เดือน โดยไม่รอลงอาญาต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้