วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อัยการอุทธรณ์! คดีทารุณสัตว์ 'ขว้างมีดใส่หมา' ขอศาลลงโทษหนัก

คดีขว้างมีดใส่สุนัขจนได้รับบาดเจ็บ ต้องเย็บถึง 100 เข็ม ที่ อ.ท่าบ่อ หนองคาย ศาลสั่งลงโทษจำเลยตาม พ.ร.บ.ทารุณกรรมสัตว์เป็นรายแรก อัยการเตรียมยื่นอุทธรณ์ ขอให้ศาลลงโทษจำคุกหนักขึ้น และไม่รอลงอาญา เพื่อเป็นตัวอย่างในการทารุณกรรมสัตว์...  

จากกรณีที่ นายคำดี โคตรถา อายุ 50 ปี ชาว อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย ได้กระทำทารุณกรรมสัตว์ โดยใช้มีดขว้างใส่สุนัขเพศผู้ ชื่อ "ก้านกล้วย" ของเพื่อนบ้าน จนได้รับบาดเจ็บบริเวณใบหน้า ต้องเย็บถึง 3 ชั้น มากกว่า 100 เข็ม ผู้เสียหายซึ่งเป็นเจ้าของสุนัข ได้เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.ท่าบ่อ เมื่อวันที่ 1 ม.ค.58 ที่ผ่านมา

ต่อมาเมื่อวันที่ 5 ม.ค. 58 ตำรวจ สภ.ท่าบ่อ ได้เรียกตัวนายคำดี มาสอบปากคำ ก่อนจะดำเนินคดีในความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ ที่ผ่านการพิจารณาของ สนช. และมีผลบังคับใช้ไปเมื่อวันที่ 27 ธ.ค. 2557 ที่ผ่านมา มีอัตราโทษจำคุกสูงสุดไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

จากนั้นวันที่ 6 ม.ค. 58 พนักงานอัยการได้นำตัวผู้ต้องหาส่งฟ้องต่อศาลจังหวัดหนองคาย ซึ่งศาลได้พิจารณาตัดสินความผิดของนายคำดี โคตรถา จำเลยในคดีนี้ โดยให้จำคุก 1 ปี ปรับ 2,000 บาท แต่โทษจำคุกให้รอลงอาญา 1 ปี ถือเป็นการดำเนินคดี และศาลสั่งลงโทษจำเลยเป็นรายแรก ภายหลังที่ พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ บังคับใช้ (อ่านข่าวที่ http://www.thairath.co.th/content/473118)

อย่างไรก็ตาม อัยการศาลสูงจังหวัดหนองคายได้พิจารณาแล้วเห็นว่า แม้ศาลจะพิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตามฟ้อง ลงโทษตาม พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ จำคุก 1 เดือน และปรับ 2,000 บาท โทษจำคุกให้รอไว้มีกำหนด 1 ปี แต่เห็นว่าคดีนี้สุนัขไม่มีนิสัยดุร้าย ไม่เคยกัดคนมาก่อน ทั้งตามเวลาที่เกิดเหตุไม่มีพฤติการณ์เห่า หรือเข้าทำร้ายจำเลยแต่อย่างใด แต่จำเลยกลับใช้อาวุธมีดขว้างทำร้ายอย่างแรง เป็นเหตุให้สุนัขได้รับอันตราย แพทย์ต้องทำการรักษาโดยเย็บแผลให้ประมาณ 100 เข็ม แล้วจำเลยยังถือมีดวิ่งตามมาเพื่อทำร้ายอีก แต่เจ้าของ สุนัขได้เข้ามาห้ามปรามไว้

แสดงให้เห็นถึงความโหดร้ายของจำเลยและเป็นการทารุณกรรมสัตว์ โดยไม่มีเหตุอันควร สมควรที่จะลงโทษจำเลยโดยไม่รอการลงอาญา เพื่อให้สมกับเจตนารมณ์ของกฎหมาย และเป็นตัวอย่างในการทารุณกรรมสัตว์ จึงได้เสนอเรื่องไปยัง อธิบดีอัยการศาลสูงภาค 4 เพื่อขอให้รับรองอุทธรณ์ในปัญหาข้อเท็จจริง และอธิบดีอัยการศาลสูงภาค 4 ได้รับรองให้อุทธรณ์ในปัญหาข้อเท็จจริงแล้ว

ดังนั้น พนักงานอัยการจังหวัดหนองคายจึงจะได้ยื่นอุทธรณ์ขอให้ศาลอุทธรณ์ลงโทษจำคุกจำเลยหนักกว่า 1 เดือน โดยไม่รอลงอาญาต่อไป.

คดีขว้างมีดใส่สุนัขจนได้รับบาดเจ็บ ต้องเย็บถึง 100 เข็ม ที่ อ.ท่าบ่อ หนองคาย ศาลสั่งลงโทษจำเลยตาม พ.ร.บ.ทารุณกรรมสัตว์เป็นรายแรก อัยการเตรียมยื่นอุทธรณ์ ขอให้ลงโทษจำคุกหนักขึ้น และไม่รอลงอาญา เพื่อเป็นตัวอย่างในการทารุณสัตว์ 26 ก.พ. 2558 07:49 26 ก.พ. 2558 10:42 ไทยรัฐ


advertisement