วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลิฟต์กระทรวงทรัพยากร ไหลรูด-สุดเสียว ดาว์พงษ์เต้นสั่งปิดซ่อม (ชมคลิป)

รมต.ดาว์พงษ์เต้น สั่งปิดซ่อมห้ามใช้ เผยตัวเองมีพระดี

แฉลิฟต์กระทรวงทรัพยากรฯ ทำเจ้ากระทรวงเสียวไปทั้งตัว หลังมีข่าวลงลิฟต์จากชั้น 20 มาด้านล่าง แล้วลิฟต์ไหลรูดอย่างรวดเร็ว ก่อนกระตุกและหยุดค้าง จนต้องสั่งปิดให้หยุดใช้และปรับปรุงแก้ไขด่วน “ดาว์พงษ์” เล่าเหตุการณ์นาทีขวัญหายละเอียดยิบ แต่อ้างนายทหารคนสนิทเป็นคนเจอลิฟต์ไหลรูดไม่ใช่ตนเอง

ลิฟต์กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซอยอารีย์ ทำเจ้ากระทรวงปรี๊ดแตก หลังทำให้อกสั่นขวัญหาย เสียวไปทั้งตัวครั้งนี้ เปิดเผยหลังจากผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ของกระทรวงทรัพยากรฯ เมื่อบ่ายวันที่ 25 ก.พ. ว่า ได้เกิดเหตุลิฟต์ตัวที่ 5 ของกระทรวงฯ ที่ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ทรัพยากรฯ ใช้ขึ้นลงเพื่อทำงานที่ชั้น 20 มีปัญหาขัดข้อง ไม่สามารถใช้การได้ จนทำให้ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว. ทรัพยากรฯ ต้องสั่งเปลี่ยนใหม่เพื่อเพิ่มความปลอดภัย

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบ ที่บริเวณห้องโถงชั้น 1 พบว่าลิฟต์ตัวดังกล่าว ด้านหน้าถูกเปิดกว้างเอาไว้ มีประกาศข้อความว่า “ลิฟต์อยู่ระหว่างตรวจสอบและซ่อมแซม” จึงสอบถามเจ้าหน้าที่ที่ประจำการบริเวณนั้น ทราบว่า พล.อ.ดาว์พงษ์ได้สั่งการให้ติดป้ายดังกล่าว และให้ปิดการใช้งานอย่างไม่มีกำหนด จนกว่าจะหาบริษัทซ่อมบำรุงมาดำเนินการซ่อมแซมและออกใบรับรองความปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์ก่อน

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ที่อยู่ในบริเวณดังกล่าวเผยด้วยว่า ก่อนหน้าที่จะมีการนำใบประกาศมาติดนั้น พล.อ.ดาว์พงษ์ได้ลงจากห้องทำงานชั้น 20 เมื่อช่วงสายวันเดียวกัน ระหว่างอยู่ในลิฟต์ตัวที่ 5 นั้น ลิฟต์ได้ร่วงรูดลงมาอย่างรวดเร็วและกระตุกเป็นระยะๆ แต่โชคดี ระหว่างที่รูดลงมานั้นพอเกิดการกระตุก ทำให้ลิฟต์หยุดกึก กระทั่งลงมาถึงชั้นล่าง พล.อ.ดาว์พงษ์ ซึ่งลงมาพร้อมกับนายทหารคนสนิท ได้ไปถามเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยว่า ใครดูแลลิฟต์ตัวนี้พร้อมกับสั่งให้ปิดการใช้งานทันที และสั่งให้เปลี่ยนบริษัทที่เป็นบริษัทซ่อมบำรุงด้วย

ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยังนายวิเชียร จุ่งรุ่งเรือง อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบอาคารดังกล่าว นายวิเชียรกล่าวว่า ตอนทราบข่าวเรื่องลิฟต์มีปัญหาตกใจมาก ได้เรียกเจ้าหน้าที่มาสอบถาม ได้ความว่า ลิฟต์ตัวที่ พล.อ.ดาว์พงษ์ใช้นั้น เป็นลิฟต์ที่อยู่ในความรับผิดชอบของสำนักงานปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ เพราะกระทรวงทรัพยากรฯ กับกรมควบคุมมลพิษ ได้แบ่งความรับผิดชอบลิฟต์กัน โดยลิฟต์มีทั้งสิ้น 5 ตัว กรมควบคุมมลพิษรับผิดชอบ 3 ตัว และสำนักงานปลัดกระทรวงฯ รับผิดชอบ 2 ตัว ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่และบริษัทซ่อมบำรุงหมั่นตรวจตราซ่อมแซมให้สามารถใช้งานลิฟต์ทั้งหมด ให้มีประสิทธิภาพพร้อมใช้งานอย่างปลอดภัยแล้ว

จากนั้นผู้สื่อข่าวจึงสอบถามเหตุการณ์ดังกล่าวไปยัง พล.อ ดาว์พงษ์ ซึ่งเจ้าตัวทำสีหน้าแปลกใจ ก่อนให้สัมภาษณ์ว่า เรื่องนี้เป็นอันตรายอย่างยิ่ง เพราะเจ้าหน้าที่กระทรวงทรัพยากรฯทุกคนก็ใช้ลิฟต์ตัวนี้สำหรับขึ้นไปทำงานกันทุกคน เรื่องลิฟต์รูดตกลงมานั้น มีการพูดกันมาก บ้างก็ว่า เกิดตอนตนอยู่ในลิฟต์บ้าง จริงๆแล้วยังไม่เคยเกิดกับตนเลย

“คือเรื่องมันเป็นอย่างนี้ ลิฟต์มันรูดลงมาและกระตุก กระตุก 2-3 ครั้ง จากชั้นบนและหยุดและรูดลงมาอีก และกระตุกอีกและหยุด โชคดีที่ยังไม่ร่วงลงมาข้างล่างทีเดียว ผมยังไม่เจอ เพราะมีพระดี พระคุ้มครอง และคอยบอกเตือนเลยไม่เจอ แต่คนใกล้ชิดเจอมาแล้ว ผมเกือบจะเจอ แต่มีพระดีจริงๆ ซึ่งถ้าเจอคงจะไม่ดีแน่ ผมเลยต้องสั่งปิด จนกว่าจะซ่อมแซมเรียบร้อย และมีระบบรับรองความปลอดภัยระหว่างการใช้งาน มิฉะนั้นอาจจะเกิดเหตุไม่ดีในกระทรวงได้” พล.อ.ดาว์พงษ์เล่าอย่างละเอียดเหมือนกับอยู่ในเหตุการณ์

สำหรับกระทรวงทรัพยากรฯ ตั้งอยู่ในซอยอารีย์ เป็นอาคารสูง 20 ชั้น สูงประมาณ 60 เมตรอยู่ในความรับผิดชอบของกรมควบคุมมลพิษ โดยมีสำนักงานปลัดกระทรวงฯ และห้องทำงานของ รมว.ทรัพยากรฯ ตั้งอยู่ในอาคารดังกล่าวด้วย

แฉลิฟต์กระทรวงทรัพยากรฯ ทำเจ้ากระทรวงเสียวไปทั้งตัว หลังมีข่าวลงลิฟต์จากชั้น 20 มาด้านล่าง แล้วลิฟต์ไหลรูดอย่างรวดเร็ว ก่อนกระตุกและหยุดค้าง จนต้องสั่งปิดให้หยุดใช้และปรับปรุงแก้ไขด่วน “ดาว์พงษ์” เล่าเหตุการณ์นาทีขวัญหาย 26 ก.พ. 2558 07:43 26 ก.พ. 2558 10:14 ไทยรัฐ