วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สั่งผุดจุดเชื่อมรถไฟฟ้า

นางสร้อยทิพย์ ไตรสุทธิ์ ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ตรวจจุดเชื่อมต่อโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงและสายสีแดง บริเวณสถานีบางซ่อนว่า จากการลงพื้นที่พบว่าขณะนี้แต่ละสถานีรถไฟฟ้าสายสีแดงที่มีจุดเชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายสีม่วงและระบบขนส่งมวลชน ไม่มีทางเชื่อมต่อระหว่างกัน ดังนั้นเพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาทางเชื่อมระบบขนส่งมวลชน จึงให้สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจรหรือ สนข. ไปศึกษาออกแบบทางเชื่อมเพื่ออำนวยความสะดวกของประชาชนในการเข้าออกสถานีได้ง่าย เช่นสถานีบางซื่อ บางซ่อน บางบำหรุ และตลิ่งชัน

สำหรับสถานีบางซ่อนของทั้งรถไฟฟ้าสายสีแดงและสายสีม่วงนั้น ได้ให้หน่วยงานของทั้ง 2 สายทำจุดเชื่อมต่ออำนวยความสะดวกกับผู้โดยสาร โดยเบื้องต้นจะให้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทยหรือ รฟม. เป็นผู้ดำเนินการในพื้นที่ 800 ตารางเมตร ใช้งบ 24 ล้านบาท และเปิดโอกาสให้ รฟม.เช่าพื้นที่ของการรถไฟแห่งประเทศไทยหรือ รฟท.จุดดังกล่าว เพื่อพัฒนาในเชิงพาณิชย์ด้วย โดยให้เสร็จทันที่รถไฟฟ้าสายสีม่วงเปิดให้บริการในต้นปี 2559

นางสร้อยทิพย์ กล่าวต่ออีกว่า ในปี 59 รถไฟฟ้าสายสีม่วงจะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ และรถไฟฟ้าสายสีม่วงจะมีจุดเชื่อมต่อที่สถานีบางซ่อนกับรถไฟฟ้าสายสีแดง กระทรวงคมนาคมจึงมีนโยบายที่จะให้ รฟท. พิจารณานำรถไฟดีเซลรางมาวิ่งให้บริการบนรางรถไฟสายสีแดง เพื่อเพิ่มความสะดวกในการเดินทางของประชาชนในช่วงที่มีการเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีม่วงเพื่อให้ประชาชนที่มาใช้บริการจะได้เชื่อมต่อระบบรถไฟฟ้าสีม่วงกับสายสีแดงได้ทันทีที่สถานีบางซ่อน.

นางสร้อยทิพย์ ไตรสุทธิ์ ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ตรวจจุดเชื่อมต่อโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงและสายสีแดง บริเวณสถานีบางซ่อน... 26 ก.พ. 2558 03:50 26 ก.พ. 2558 03:50 ไทยรัฐ