วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ไอซีที”นัด“ไทยคม”สางปมสัมปทาน ต้องขอใบอนุญาตจาก 2 หน่วยงานรัฐ

นายพรชัย รุจิประภา รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยว่า ภายในเดือน มี.ค.นี้ จะเชิญบริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) มาหารือถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาสัญญาสัมปทานดาวเทียมทั้งหมดให้เกิดความชัดเจน เพื่อนำเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาอนุมัติ ทั้งนี้ ประเด็นปัญหาดาวเทียม ไม่ควรจะปล่อยให้เกิดปัญหาคาราคาซังอีกต่อไป เพราะไม่เกิดประโยชน์ต่อทั้งสองฝ่าย

สำหรับข้อหารือนั้น จะหยิบยกประเด็นดาวเทียมไทยคม 7 นอกจากจะต้องขอใบอนุญาตประกอบกิจการดาวเทียมจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) แล้ว ไทยคมจะต้องยื่นขอใบอนุญาตใช้คลื่นและวงโคจรดาวเทียมจากกระทรวงไอซีทีด้วย เนื่องจากกระทรวงไอซีทีเป็นผู้เจรจาวงโคจรจากสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (ไอทียู)

นอกจากนี้ จะต้องสร้างความชัดเจนเกี่ยวกับดาวเทียมไอพีสตาร์ ว่าจะเป็นดวงใหม่ หรือดาวเทียมสำรอง หากเป็นดาวเทียมดวงใหม่ ก็ต้องทำสัญญาแนบท้ายสัญญาสัมปทานดาวเทียม หรือจะแก้ไขสัญญา ซึ่งขณะนี้ได้มอบหมายให้นางเมธินี เทพมณี ปลัดกระทรวงไอซีที ไปรวบรวมข้อมูล เกี่ยวกับการจ่ายสัมปทานของไอพีสตาร์ในช่วงที่ผ่านมา เพื่อนำมาประกอบการพิจารณา

“ประเด็นปัญหาดาวเทียมไม่ควรจะปล่อยให้ผ่านไปอีก หากผมปล่อยผ่านไปไม่แก้ปัญหาเป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆ ไม่มีใครแก้ และก็จะวนเวียนอยู่ที่เดิม ดังนั้น จะพยายามสร้างความชัดเจน คำนึงถึงประโยชน์ของรัฐ ซึ่งเอกชนพร้อมเจรจาเพื่อให้เกิดความชัดเจนในกิจการดาวเทียม และคาดว่าไม่เกินกลางปีนี้นโยบายดาวเทียมของประเทศน่าจะมีความชัดเจน”.

นายพรชัย รุจิประภา รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยว่า ภายในเดือน มี.ค.นี้ จะเชิญบริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) มาหารือถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาสัญญาสัมปทานดาวเทียมทั้งหมดให้เกิดความชัดเจน ... 26 ก.พ. 2558 03:46 26 ก.พ. 2558 03:46 ไทยรัฐ