วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ธปท.ชี้เอกชนแห่ขอตั้งนาโนไฟแนนซ์

ธปท.ชี้เอกชนแห่ขอตั้งนาโนไฟแนนซ์

  • Share:

นายจิรเทพ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา โฆษกธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวถึงความคืบหน้าการยื่นใบสมัครจดทะเบียนทำธุรกิจปล่อยกู้นาโนไฟแนนซ์ตั้งแต่วันที่ 26 ม.ค.-24 ก.พ.58 ว่า ล่าสุดมีผู้สนใจยื่นขอจดทะเบียนมาแล้วทั้งสิ้น 7 ราย โดยยื่นเป็นเอกสารมา 5 ราย และอีก 2 รายกำลังตรวจสอบเอกสาร

ทั้งนี้ บริษัทที่ยื่นขอจดทะเบียนตั้งบริษัทนาโนไฟแนนซ์ 5 รายที่ยื่นเอกสารขออนุญาตจดทะเบียนมาแล้วนั้น ได้มีการพูดคุยและอยู่ระหว่างขั้นตอนการปรับเอกสาร ซึ่งหากภายหลังที่ปรับเอกสารเรียบร้อยแล้ว ธปท.จะได้พิจารณาได้ให้เร็วที่สุด ซึ่งรวมกับเวลาที่ ก.คลังจะพิจารณาแล้วใช้เวลาไม่เกิน 60 วัน โดยบริษัทดังกล่าวจะต้องประกอบธุรกิจภายใน 1 ปีหลังจากที่ได้รับใบอนุญาต

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จากการสอบถามผู้ประกอบการ พบว่า 5 บริษัทที่ส่งเอกสารมาแล้วและอยู่ระหว่างการพิจารณาได้แก่ บริษัทเงินสดทันใจ บริษัทไทยเอชแคปปิตอล บริษัทแมคคาเล บริษัทวัฒนาธนสินทรัพย์ และทิฐิวิสุทธิ์ ส่วนอีก 2 รายได้กำลังตรวจสอบเอกสาร คือ บริษัทกรุงไทยออโต้ลีส และบริษัทไอร่าแอนด์ฟูล

ด้านนายสุพจน์ อาวาส กรรมการผู้จัดการธนาคารเพื่อการพัฒนาอุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อม หรือเอสเอ็มอีแบงก์ กล่าวว่า ได้เปิดตัวโครงการ “สินเชื่อแม่ค้าคนดี” โดยเอสเอ็มอีแบงก์เตรียมวงเงินไว้ 5,000 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนพ่อค้าแม่ค้าที่ต้องการลงทุนปรับปรุงแผงค้าขาย รวมถึงเช่าพื้นที่ หรือต้องการเงินทุนเพื่อหมุนเวียนในกิจการ ล่าสุดได้ร่วมมือกับตลาดยิ่งเจริญในครั้งนี้ โดยมีหลักการเดียวกัน คือเจ้าของตลาดทุกแห่งจะให้ความร่วมมือในการช่วยดูแลเรียกเก็บเงินจากพ่อค้าแม่ค้าในโครงการให้กับธนาคาร ซึ่งถือเป็นการทำงานร่วมกันเพื่อความสำเร็จของโครงการโดยภาพรวม ทั้งนี้ ธนาคารให้กู้ได้สูงสุด 5 ล้านบาทต่อราย อัตราดอกเบี้ยพิเศษ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้