วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝรั่งเทขาย!!

ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 25 ก.พ.58 ปิดที่ระดับ 1,589.33 จุด ลดลง 9.33 จุด มีมูลค่าซื้อขาย 66,073.37 ล้านบาท ต่างชาติขายสุทธิ 5,303.15 ล้านบาท

หุ้นสื่อสารปั่นป่วน หลังมีข่าวมั่วนิ่มออกมาว่า จะมีการเลื่อนประมูล 4 จี จึงทำให้เกิดความตื่นตระหนกเทขายกดราคาหุ้นสื่อสารปรับตัวลงแดงเถือกทั้งกระดาน ทั้งที่ข่าวนี้แทบไม่มีมูลความจริงและไม่มีใคร ผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้องออกมายืนยันเรื่องนี้ แต่บรรดานักวิเคราะห์แทนที่จะสอบถามหาความจริง เพื่อแก้หรือเคลียร์ข่าวเรื่องนี้ให้ กลับให้ข่าวพูดกันไปปากต่อปากว่า จะมีการเลื่อนประมูล 4 จี เลยมีการขายหุ้นสื่อสารออกมา!!

การเลื่อนประมูล 4 จี เกิดขึ้นมานานแล้ว ทันทีที่คณะรัฐประหารออกมายึดอำนาจ และรัฐบาลปัจจุบันรวมทั้ง กสทช.เองก็ออกมาบอกว่าจะพยายามผลักดันให้มีการประมูล 4 จีภายในปีนี้ แต่จะเป็นช่วงไหนก็รอลุ้นกันไป บ้างก็ว่าเร็วสุดอาจได้เห็นกลางปีนี้ ถ้าช้าสุดก็คงปลายปี ซึ่ง 4 จีจะทำให้ธุรกิจของโอปะเรเตอร์กลับมาคึกคักอีกครั้ง

บล.เคที ซีมิโก้ มองแนวโน้มตลาดระยะสั้นว่า ตราบใดที่ยังไม่เห็น Flow เข้ามา นักลงทุนเลือกที่จะอยู่นิ่งๆ รอดูสถานการณ์ ยิ่งเห็นต่างชาติ

กลับลำมาเทขายสุทธิหุ้นไทยหนักๆ ทำให้ดัชนีปรับตัวขึ้นได้ลำบาก ด้านเทคนิคให้แนวรับ 1,580 จุด ส่วนแนวต้านอยู่ 1,600 จุด

ปิดท้าย “ไพบูลย์ นลินทรางกูร” นายกสมาคมนักวิเคราะห์การลงทุนออกมาพูดในงานสัมมนาที่ตลาดหลักทรัพย์ระบุว่าหุ้นไทยมีความเสี่ยงเกิดภาวะฟองสบู่ เนื่องจากระดับ P/E ปัจจุบันที่ 15 เท่า ถือว่าสูงกว่าตลาดหุ้นในภูมิภาค ขณะที่ผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนปี 57 สวนทางกับราคาหุ้น โดยพบว่าบริษัทจดทะเบียนไทยมี P/E สูงกว่า 15 เท่าถึง 425 บริษัท หรือกว่า 70% ของบริษัททั้งหมด และที่มี P/E เกิน 30 เท่ามีถึง 27% ขณะที่มีบริษัทที่ยังขาดทุนถึง 17% สะท้อนว่าราคาหุ้นไม่เป็นไปในทิศทางเดียวกันกับปัจจัยพื้นฐาน

โดยหากเศรษฐกิจไทยยังไม่ฟื้นตัวอย่างที่ประเมินไว้ และยังมีปัญหาการเมืองคอยกดดันเม็ดเงินลงทุนต่างชาติอยู่ โอกาสที่บริษัทไทยจะถูกปรับลดประมาณการกำไรจากนักวิเคราะห์ก็ยังคงมีอยู่ โดยการที่ราคาหุ้นยังยืนอยู่ได้เพราะยังไม่มีปัจจัยลบแรงๆ เข้ามากระทบ ขณะที่นักลงทุนในประเทศก็ยังเข้ามาซื้อขายหนาแน่น ทำให้สภาพคล่องยังสูงอยู่ แต่ด้วยความที่ราคาหุ้นไม่สะท้อนกับพื้นฐาน เศรษฐกิจก็ยังไม่ฟื้น หากเกิดเหตุการณ์ลบใดๆ ที่มาทำให้สภาพคล่องหาย และเงินต่างชาติไหลออกแรงๆ ก็มีความน่ากลัว เกี่ยวกับฟองสบู่ในตลาดหุ้น

นอกจากนี้ หากประเทศไทยยังไม่มีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง โอกาสที่จะเห็นการไหลเข้าของเม็ดเงินต่างชาติจากนโยบาย QE ของกลุ่มยุโรปและญี่ปุ่นคงเป็นไปได้ยาก การเมืองถือเป็นความเสี่ยงที่สำคัญต่อการลงทุนในหุ้นไทย!!

อินเด็กซ์ 51

26 ก.พ. 2558 03:24 26 ก.พ. 2558 03:24 ไทยรัฐ