วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ณรงค์” ย้ำ สทศ.จัดสอบโอเน็ต 5 วิชา

ชี้กฎหมายไม่ห้าม-สั่งเริ่มทันทีปีการศึกษา 58 ทปอ.พร้อมเข้าชี้แจง

พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังหารือร่วมกับคณะกรรมการบริหารสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ว่า ที่ประชุมมีมติยืนยันตามที่ สทศ.เสนอให้จัดสอบแบบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต 5 กลุ่มสาระการเรียนรู้ ได้แก่ คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ภาษาอังกฤษ ภาษาไทย และสังคมศึกษา โดยสังคมศึกษาจะให้ สทศ.ออกข้อสอบทั้งหมด ส่วน 3 กลุ่มสาระ ได้แก่ ศิลปะ พลศึกษาสุขศึกษา การงานอาชีพและเทคโนโลยี ให้โรงเรียนเป็นผู้จัดสอบเอง ส่วนกรณีที่มีข้อเสนอจากที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ว่า หากจะมีการเปลี่ยนแปลงต้องประกาศให้นักเรียนได้เตรียมพร้อมล่วงหน้าเป็นเวลา 3 ปี โดยพิจารณาเหตุผลอย่างรอบด้าน ก็พบว่าไม่ได้มีกฎหมายใดกำหนดว่าจะต้องแจ้งล่วงหน้าอย่างน้อย 3 ปี ดังนั้น ที่ประชุมจึงมีมติว่าจะเริ่มสอบโอเน็ต 5 กลุ่มสาระฯทันทีในปีการศึกษา 2558 ซึ่ง จะสอบในต้นปี 2559

“สทศ. เสนอให้ผมหารือกับทาง ทปอ. ซึ่งผมก็รับว่าจะไปพูดคุยเพื่อให้เกิดความชัดเจนในการดำเนินการ ส่วนทาง ทปอ.จะยังใช้โอเน็ตมาเป็นองค์ประกอบหนึ่งในการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาในระบบแอดมิชชั่นตามเดิมหรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของ ทปอ. เพราะน้ำหนักสำหรับ 3 กลุ่มสาระฯเพียง 5% เท่านั้น คงไม่ส่งผลกระทบต่อการเข้าเรียนศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา แต่จะเป็นการลดปัญหาการกวดวิชา” พล.ร.อ.ณรงค์กล่าว

ด้าน ศ.ดร.ประสาท สืบค้า อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ในฐานะประธานทปอ. กล่าวว่า ทปอ.อาจจะใช้เพียงผลสอบโอเน็ตที่ สทศ.จัดสอบเท่านั้น และต้องมาปรับการให้ค่าน้ำหนักของโอเน็ต เพื่อเกิดความยุติธรรมกับเด็กมากที่สุด ซึ่งถือเป็นการปรับใหญ่ต้องแจ้งให้เด็กทราบล่วงหน้า 3 ปี ส่วนที่ รมว.ศธ.จะหารือกับ ทปอ.เรื่องโอเน็ต ก็ถือเป็นเรื่องที่ดี ตนพร้อมจะชี้แจงเหตุผลและความจำเป็นทั้งหมด และยืนยันสิ่งที่ทำไปเพื่อเด็ก.

พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังหารือร่วมกับคณะกรรมการบริหารสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ว่า ที่ประชุมมีมติยืนยันตามที่ สทศ.เสนอให้จัดสอบแบบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต... 26 ก.พ. 2558 03:19 ไทยรัฐ