วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด็กไทยโกอินเตอร์ งานศิลป์ล้อการเมือง ส่งไปโชว์ที่สหรัฐอเมริกา

นศ. ม.มหาสารคาม สร้างงานศิลป์ล้อการเมือง 'เมื่อไหร่จะทำตามสัญญา ขอเวลาแต่น๊านนาน' เรียกเสียงฮือฮา เข้าตากรรมการคว้าชัยร่วมกับนศ.อีก 9 คน เป็นตัวแทนประเทศไปแสดงผลงานสหรัฐฯ ด้าน สศร.พร้อมช่วยขอวีซ่าให้เด็กศิลปากรชายไทยลื้อ...

เมื่อวันที่ 25 ก.พ. ที่ มหาวิทยาลัยบูรพา จ.ชลบุรี สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย(สศร.) กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) จัดกิจกรรมการประกวดผลงานโครงการเยาวชนสร้างสรรค์ผลงานศิลปะร่วมสมัย ครั้งที่ 6 รอบชิงชนะเลิศ

นายชาย นครชัย ผอ.สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย เปิดเผยว่า สศร.เปิดโอกาสให้นักศึกษาสายศิลปะจากทั่วประเทศ เข้ามาแสดงความสามารถสร้างสรรค์ผลงานทางด้านศิลปะ ทั้งในสาขาจิตรกรรม ประติมากรรม ภาพพิมพ์ และสื่อผสม โดยในปีนี้มีนักศึกษาจากทั่วประเทศเข้าร่วมมากกว่า 300 คน และมีการคัดเลือกให้เหลือ 70 คน เพื่อร่วมแข่งขันสร้างผลงานศิลปะในรอบสุดท้าย จากนั้นจะคัดเลือกให้เหลือ 10 คน เพื่อเป็นตัวแทนประเทศไทย ไปดูงานพิพิธภัณฑ์ การสร้างสรรค์งานศิลปะ พร้อมกับจัดแสดงผลงานศิลปะ ณ นครลิสแองเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา

ผอ.สศร.กล่าวต่อว่า ในปีนี้ ได้มีการปรับเกณฑ์การพิจารณาเพื่อยกระดับการแข่งขันระดับชาติ ให้มีความเข้มข้นมากขึ้น โดยการแต่งตั้งศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์เป็นคณะกรรมการตัดสินผลงานเยาวชน ในรอบสุดท้ายเท่านั้น เพราะเห็นว่าจะเป็นผู้มีความรู้ ประสบการณ์ และเป็นที่ยอมรับจากสังคมและนานาชาติ ขณะเดียวกันพบว่า ในครั้งนี้นักศึกษามีพัฒนาการขับเคี่ยวกันการทำงานกันมาก ขึ้น มีแนวคิดสร้างสรรค์ผลงานที่หลากหลาย และมีความน่าสนใจ ส่วนใหญ่ เป็นแนวสะท้อนมุมมองระดับชาติ ทั้งทางการเมือง ความเป็นไปทางสังคม ความเชื่อและศาสนา รวมถึงปัญหาในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

คณะกรรมการได้พิจารณาตัดสินผู้ได้รับการคัดเลือกดังนี้ 1. นายชัชรินทร์ เชื้อคำเพ็ง มทร.ธัญญบุรี 2.นายกฏสรวง เอียงอุบล มทร.รัตนโกสินทร์ 3.น.ส.รัตนา สุจริต มทร.รัตนโกสินทร์ 4.นายณรงค์ฤทธิ์ กาลจิตร์ ม.ศิลปากร 5.น.ส.สิตา อินใหญ่ ม.ศิลปากร 6.นายสิทธิพนธ์ เลาะไชยสงค์ ม.ศิลปากร 7.น.ส.จรัสพร ชุมศรี ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง 8.นายศิลป์สวัสดิ์ จันต๊ะไพสน มทร.ล้านนา 9.นายภัทรวิทย์ บุญพรม ม.มหาสารคาม และ 10.น.ส.กูซอปียะฮ์ นิบือซา ม.สงขลานครินทร์

"อย่างไรก็ตามในปีที่แล้ว มีนักศึกษา จาก ม.ศิลปากร ได้รับการคัดเลือกไปแสดงผลงานที่สหรัฐอเมริกา แต่พบปัญหาเรื่องสัญชาติ เพราะเด็กเป็นชาวไทยลื้อ จึงไม่สามารถทำวีซ่าร่วมเดินทางไปสหรัฐอเมริกาได้ ดังนั้น ในปีนี้สศร. จึงให้ดำเนินการจัดการเอกสารให้สมบูรณ์ เพื่อขอสัญชาติไทย และให้โควตาร่วมเดินทางไปแสดงงานที่สหรัฐอเมริกา พร้อมกับเยาวชนที่ได้รับคัดเลือกด้วย โดยถือว่าเป็นการให้โอกาสและสร้างความเท่าเทียม และความเสมอภาคให้กับเยาวชนที่เข้าร่วมโครงการ" นายชาย กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประกาศผลการตัดสินนั้น มีภาพที่ได้รับความสนใจจากผู้ชมจำนวนมาก คือ ภาพล้อเลียนการเมือง ของนายภัทรวิทย์ บุญพรหม นักศึกษาม.มหาสารคาม ที่ได้รับการคัดเลือกเป็น 1 ใน 10 ของผู้ชนะการแข่งขัน ชื่อภาพว่า "เมื่อไหร่จะทำตามสัญญา ขอเวลาแต่น๊านนาน" โดยผู้วาดอธิบายแนวคิด ว่า ต้องการสร้างเรื่องราวตามบริบทของความเป็นจริง ผสมผสานเรื่องราวในจินตนาการ ถ่ายทอดเรื่องราวสถานการณ์ทางการเมือง ที่แต่ละคนล้วนแต่เสแสร้ง ปั้นแต่เรื่องราวสิ่งที่พูด สิ่งที่กระทำ คำสัญญา ล้วนแล้วแต่เป็นเพียงการแสดง โดยในภาพได้มีการล้อเลียน คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) นักการเมือง อาทิ ใส่ใบหน้าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคสช. ร่วมกับนักการเมืองหลายคน เช่น พล.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ นางธิดา ถาวรเศรษฐ และพระสุเทพ ปภากโร โดยร้อยองค์ประกอบบริบทเหตุการณ์ทางการเมืองที่เกิดขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทั้ง รั้วลวดหนาม ธงชาติ รัฐธรรมนูญ เป็นต้น.

นศ. ม.มหาสารคาม สร้างงานศิลป์ล้อการเมือง 'เมื่อไหร่จะทำตามสัญญา ขอเวลาแต่น๊านนาน' เรียกเสียงฮือฮา เข้าตากรรมการคว้าชัยร่วมกับนศ.อีก 9 คน เป็นตัวแทนประเทศไปแสดงผลงานสหรัฐฯ ด้าน สศร.พร้อมช่วยขอวีซ่าให้เด็กศิลปากรชายไทยลื้อ... 26 ก.พ. 2558 03:09 26 ก.พ. 2558 09:57 ไทยรัฐ