วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
18 ปีตะลุยงานข่าว บุ๊ค สืบสกุล ตัวจริงช่วยปลดทุกข์

18 ปีตะลุยงานข่าว บุ๊ค สืบสกุล ตัวจริงช่วยปลดทุกข์

  • Share:

ไม่ได้มีดีแค่หุ่นฟิตเตะตา หล่อขาวใสน่ารักเท่านั้น แต่ความสามารถก็ไม่ธรรมดา พิสูจน์ชัดๆ จากผลงานคุณภาพไปแล้วมากมายกับ บุ๊ค สืบสกุล พันธ์ดี ผู้ประกาศข่าวไทยรัฐทีวี Thairath TV ผลงานด้านข่าวที่สะสมมายาวนานกว่า 18 ปี สะท้อนให้เห็นถึงฝีมือคุณภาพ จนได้รับรางวัลต่างๆ มากมาย อาทิ

1.รางวัลพระราชทานเทพทอง 2.รางวัลพระกินรี คนดี คิดดี สังคมดี ตามรอยพระยุคลบาท 3.รางวัลนาคราช บุคคลดีเด่น 4.รางวัลพิฆเนศวร สาขาผู้จัดรายการวิทยุโทรทัศน์แห่งชาติ จากสมาคมนักจัดรายการวิทยุโทรทัศน์และหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย 5.รางวัลบุคคลตัวอย่างลูกกตัญญู ในโครงการรัฐราษฎร์ ร่วมใจภักดิ์ รักสามัคคี ถวายความดีเพื่อพ่อหลวง 6.รางวัลเกียรติคุณ พุทธธรรมสภา ผู้สร้างคุณูปการต่อพระพุทธศาสนาและบำเพ็ญประโยชน์ต่อสังคม จากรายการรถปลดทุกข์ ทางไทยรัฐทีวี 7.รางวัลธรรมลักษณ์ โครงการขับเคลื่อนเพื่อการพัฒนาสังคม ถวายพระเกียรติเจริญพระชันษาสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก 8.รางวัลต้นแบบคุณธรรมไทย เนื่องในวันสังคมสงเคราะห์แห่งชาติ รับประทานรางวัลจากพระหัตถ์พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ 9.Top 5 รางวัลผู้ประกาศข่าวชายยอดเยี่ยม ท็อปอวอร์ด Top Awards และดาราเดลี่

บุ๊ค สืบสกุล เริ่มเล่าถึงหน้าที่ความรับผิดชอบอย่างมาดมั่นฉะฉาน "ตอนนี้ผมรับผิดชอบช่วง เช้าข่าวชัดโซเชียล จันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่ 06.00-09.00 น. อีกช่วงหนึ่งคือวันเสาร์-อาทิตย์ ชัดทันข่าวเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่ 09.00-11.00 น. "งานหนักไม่เกี่ยง ยิ่งกว่าขยัน มากกว่าตั้งใจกับการทำงาน "จัดรายการ 3 ชั่วโมงเต็มกับมิ้ลค์ (เขมสรณ์ หนูขาว) เช้าข่าวชัดโซเชียล ก็ต้องตื่นตั้งแต่ตี 4 ครับมาเตรียมพร้อม ตอนนี้ก็ชินแล้วครับ บางทีวันหยุดยังตื่นขึ้นมาเลย (ยิ้ม) ทุกวันนี้โลกโซเชียลเขาตรวจสอบข่าวสารกันอยู่แล้ว แต่ทำยังไงจะทำให้โลกโซเชียลกับโลกความเป็นจริงมาเดินคู่กัน โลกโซเชียลตรวจสอบข่าวสาร การทำงานของไทยรัฐทีวี ก็จะต้องตรวจสอบความจริงที่ชัดเจนให้เพิ่มขึ้นมาก ขยายประเด็นกันต่อ โลกโซเชียลมองอย่างไร โลกความจริงมองอย่างไร จะให้ตอบโจทย์กันให้ได้ โลกโซเชียลมีข่าวเยอะมาก แต่ก็เอ๊ะ จะเชื่อข่าวได้หรือเปล่า เราเอามาผสานกันให้เกิดความเข้มแข็งมากขึ้นครับ เรามีแหล่งข่าวพันธมิตรที่ร่วมกันทำงานหลายๆ ด้าน"

"อีกรายการที่ผมทำอยู่ และภูมิใจมากๆ คือรายการ รถปลดทุกข์ เราทำเพื่อสังคม ยินดีช่วยสังคมในทุกๆ ด้าน ประชาชนตาดำๆ ตัวเล็กๆ ที่ไปเรียกร้องที่ไหนไม่ได้ มารายการบอกกับเราได้ บางคนก็คิด เอ๊ะ เราเอาเรื่องความทุกข์เขามาขายหรือเปล่า ทำเพื่อเรตติ้งหรือเปล่า แต่จริงๆ ไม่ใช่ครับ เราทำเพื่อปลดทุกข์จริงๆ ติดตามจนเห็นความเปลี่ยนแปลง แค่กรณีแรกของรายการปลดทุกข์ ชาวบ้านที่อยุธยา อยู่ใกล้ตัวเมืองนิดเดียว แต่ว่าไม่มีไฟฟ้าใช้มากว่า 40 ปี ไม่มีไฟใช้จริงๆ 40 ปี ไม่ได้ดูทีวี ใช้แต่เทียนไข เด็กนักเรียนต้องจุดเทียนอ่านหนังสือ คือ ทางชาวบ้านร้องเรียนมาหลายหน่วยงานแล้ว พอมาร้องเรียนกับรายการรถปลดทุกข์ เราก็พยายามประสานให้กับทุกหน่วย ไม่ว่าจะเป็นการไฟฟ้า อบต. ทางเราประสานให้ ผ่านไปแค่เดือนกว่า เสาไฟก็เข้าถึง ไฟฟ้าเข้าถึง ทางรายการรถปลดทุกข์ภูมิใจมากๆ ที่เห็นเขามีไฟฟ้าใช้ (ยิ้ม) หลังจากนั้นก็มีเคสอื่นๆ ตามมา ทางเราช่วยเหลือจริงๆ ตอนนี้ทำมากว่า 9 เดือนแล้ว ก็ช่วยไปหลายรายแล้วครับ (ยิ้ม) รายการนี้ทำให้ตัวผมเอง และทางรายการก็ได้รับรางวัลด้วย

"รายการปลดทุกข์ ออนแอร์ตั้งแต่วันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่ 16.00-17.00 ที่เราทำงานกันได้ดี เพราะมีทีมงานที่เข้มแข็ง ไปสำรวจพื้นที่ก่อน ไปทั้งรถเลยข้างรถเขียนว่ารถปลดทุกข์ ออกต่างจังหวัดบ่อยมาก ใครอยากจะร้องเรียนเรื่องต่างๆ ที่เป็นความทุกข์ ร้องเรียนได้เลยนะครับที่ 0-2126-1666 เฟซบุ๊ก FB @rodplodtuk e-mail : rodplodtuk@thairath.tv ตอนนี้รายการรถปลดทุกข์ ของเรามีการปรับโฉมใหม่ ให้เข้าถึงมากยิ่งขึ้น ไม่จำเป็นที่คุณจะร้องเรียนมา เราจะไปเข้าถึงให้มากขึ้น ตระเวนไปตามที่ต่างๆ ให้มากขึ้น และเราจะไม่นำเสนอเรื่องราวความทุกข์อย่างเดียว เพราะเราอยากเติมความสุขให้กับคุณผู้ชมด้วยครับ (ยิ้ม) เช่น ชุมชุนไหนเข้มแข็งที่ประสบความสำเร็จ มีวิธีการแก้วิกฤติชุมชนอย่างไรเพื่อให้เป็นตัวอย่าง หรือคนบางคนที่ผ่านวิกฤติมาได้อย่างไร เพื่อให้เป็นกำลังใจกับคนอื่นๆ ด้วยนะครับ ก็เสนอแนวทางความสุขมากขึ้น คือเราจะปลดทุกข์และบำรุงสุขมากขึ้น (ยิ้ม) บางทีคนเรามีแต่ความทุกข์เข้ามา จะไม่เห็นตัวอย่างของความสุข อย่างเคสเดียวกันความทุกข์เดียวกัน แต่ทำไมอีกคนแก้ไขได้ เราอาจจะเชิญตัวอย่างของการแก้ไขทุกข์นี้ มาออกในรายการด้วย ใครหลายคนจะได้ใช้เป็นตัวอย่างได้นะครับ"  

บุ๊ค สืบสกุล ทำงานด้านข่าวมานานด้วยใจรัก และจะยังคงทำอย่างเต็มที่เกินร้อยต่อไป "ผมทำงานข่าวมา 18 ปี อายุ 39 แล้วครับ (ยิ้ม) แต่คนจะมองว่าผมหน้าเด็ก พอรู้จะอายุจริงก็จะตกใจ!!! ว่าเอ๋!!! อายุ 39 แล้วเหรอ (ยิ้ม) คนจะไม่ค่อยรู้ ผมไม่ปิด อยากบอกด้วย (ยิ้ม)" 18 ปี ของการทำงานด้านข่าว เราผ่านเรื่องข่าวมาเยอะ ก่อนจะเป็นผู้ประกาศข่าว เราฝึกด้วยการเป็นนักข่าวมาก่อน เพราะเราไม่คิดว่าจะเป็นผู้ประกาศข่าวอยู่แล้ว ผมทำข่าวมา 15 ปี เพิ่งมาเป็นผู้ประกาศช่วงประมาณ 3 ปีหลังนี้ สมัยเป็นนักข่าวที่ช่อง 5 ก็สนุกดีนะครับ ได้ไปทำทุกๆ ข่าวที่ได้รับมอบหมายมา ตั้งแต่สมัยสึนามิ ลงข่าวตั้งแต่วันเกิดเหตุ อยู่ในพื้นที่เกือบเดือนนะครับ ม็อบชุมนุมทางการเมืองทุกสี ผ่านมาหมดแล้ว ไปอยู่ท่ามกลางบรรยากาศและการสลายการชุมนุม อยู่มาหมดนะครับ ใส่หมวกกันน็อกใส่เสื้อกันกระสุน ผมก็ไปทำข่าวมาด้วย (ยิ้ม) และอีกหลายข่าวมากจริงๆ"   

นอกจากงานข่าวที่ บุ๊ค สืบสกุล ทำด้วยใจรักแล้ว ยังมีงานอีกอย่างที่ทำด้วยใจจริงๆ อีกเช่นกัน "ไปให้ความรู้เรื่องการเป็นพิธีกร การเป็นผู้ประกาศข่าว ในโครงการทูบีนัมเบอร์ 1 ถวายงานรับใช้ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี โครงการนี้จะนำเยาวชนทูบีนัมเบอร์ 1 จากทั่วประเทศเข้ามาร่วมอบรมในทุกด้านที่ เดอะไพน์รีสอร์ท ปีละ 2 ครั้งครับ เยาวชนนับพันจะมาร่วมกิจกรรมเข้าค่ายกัน ทั้งสันทนาการและวิชาการ ปลูกฝังคุณธรรมและจริยธรรม และจะมีการเรียนการสอนอาชีพในฝัน เช่น ดารา, นักร้อง, พิธีกร, ผู้ประกาศข่าว ฯลฯ โดยมีการเชิญคนในวงการตัวจริงๆ มาสอนเด็กๆ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจครับ ส่วนผมก็จะสอนแนะแนวเรื่องการเป็นพิธีกร ผู้ประกาศข่าว ชอบมากๆ ครับกับการทำงานตรงนี้ (ยิ้ม) เพราะผมคิดว่าการเป็นครู คืออีกหนึ่งหน้าที่ที่ยิ่งใหญ่ ได้แบ่งปันและถ่ายทอดความรู้ ความดี ประสบการณ์ที่เราสะสมมา เพื่อเป็นแรงบันดาลใจต่อไปให้แก่เยาวชนไทย (ยิ้ม)".

ตามติดกันได้ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ในรายการ ชัดทันข่าวเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่ 09.00-11.00 น. ทางไทยรัฐทีวี
ตามติดกันได้ในรายการ เช้าข่าวชัดโซเชียล จันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่ 06.00-09.00 น. ทางไทยรัฐทีวี
หล่อหลายมุม
หล่อเป๊ะทีเดียว
หน้าเด็กกว่าอายุจริง
รับรางวัลพร้อม มิ้ลค์ เขมสรณ์ หนูขาว
อีกหนึ่งรางวัล
ทำดีมีรางวัลให้
ตั้งใจเต็มที่กับงานข่าว
บุ๊ค สืบสกุล พันธ์ดี
39 แล้วนะ แต่ยังวิ้งอยู่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้