วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หนุนดวงให้พุ่ง! ซินแสคฑา แนะไหว้ดาว 9 นพเคราะห์รับทรัพย์เสริมเฮง!

หนุนดวงให้พุ่ง! ซินแสคฑา แนะไหว้ดาว 9 นพเคราะห์รับทรัพย์เสริมเฮง!

  • Share:

ทิ้งทวนการเฉลิมฉลองปีใหม่จีนกับการเสริมดวงพ่วงความเฮงกันอีกสักนิด สำหรับใครที่ไปไหว้พระไหว้เจ้าแล้วยังไม่หนำใจ ลองมาไหว้บูชาดวงดาว 9 นพเคราะห์เสริมมงคล ที่ถือเป็นอีกศาสตร์หนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กัน

สำหรับการไหว้บูชาดวงดาวนพเคราะห์นั้น เป็นพิธีกรรมโบราณสืบทอดมาจากชาวจีนและชาวเวียดนาม เริ่มแพร่ขยายเข้ามาในไทยตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3 ปัจจุบันหลงเหลือพิธีไหว้บูชาดวงดาวเพียงแห่งเดียวในไทยคือที่ วัดเขตต์นาบุญญาราม อ.เมือง จ.จันทบุรี โดยจะทำพิธีนี้เพียงปีละ 1 ครั้งเท่านั้น โดยสืบสานพิธีนี้มานานกว่า 180 ปีแล้ว น่าสนใจขนาดนี้ ไทยรัฐออนไลน์ ไม่พลาดที่จะไปเจาะลึกถึงวิธีบูชาดวงดาวมาฝากกัน

งานนี้กูรูอย่าง คฑา ชินบัญชร หรือ อาจารย์คฑา ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านการท่องเที่ยวทางศาสนา ศิลปวัฒนธรรม และประวัติศาสตร์ บอกผ่านไทยรัฐออนไลน์ว่า พิธีนี้เป็นพิธีทางศาสนาตามความเชื่อของจีนนิกายและอันนัมนิกายร่วมกัน การไหว้ดวงดาวเป็นการเสริมดวง ต่ออายุ และสะเดาะเคราะห์ได้ด้วย มีการค้นพบว่าพิธีนี้เกิดขึ้นในประเทศจีนและประเทศเวียดนามนับเป็นพันๆ ปีแล้ว โดยวิธีบูชาและการขอพรดวงดาวนั้น มีขั้นตอน ดังนี้

1. เช็กดาวปีเกิดในตารางดวงชะตา

ตารางเช็กดวงดาวประจำตัว ปี2558

การไหว้ดวงดาวจะต้องไปไหว้ที่วัดเขตต์ฯ หรือไหว้ที่บ้านก็ได้ โดยจุดเทียนในที่โล่งตอนกลางคืน สำหรับใครที่อยากได้อานิสงส์สูงสุด ควรไปร่วมพิธีนี้ที่วัดจะดีที่สุด โดยอันดับแรกต้องเอาปีเกิดตามปีนักษัตร และอายุของตัวเอง ไปดูในตารางดาวนพเคราะห์ ซึ่งเป็นคัมภีร์ของลัทธิเต๋า เชื่อกันว่ามีความแม่นยำมาก ให้ตรวจดวงชะตาของตัวเองว่าตกที่ดาวดวงไหน ในตารางจะมีช่องบอกช่วงอายุ และแบ่งเพศชายหญิงให้ชัดเจน ส่วนดวงดาวนพเคราะห์ ได้แก่ ดาวพระจันทร์ ดาวพระอังคาร ดาวพระพุธ ดาวพระพฤหัส ดาวพระศุกร์ ดาวพระเสาร์ ดาวพระอาทิตย์ ดาวพระราหู และดาวพระเกตุ สมมติว่าเกิดปีมะแม อายุ 24 ปี เพศหญิง เมื่อดูตามตารางก็จะตกที่ดาวพระอาทิตย์ เป็นต้น

2. รับเทียนและบัตรดวงดาว

สาวๆ แนะนำว่าต้องจุดเทียนตามตำแหน่งนะคะ

เมื่อเช็กดวงดาวประจำปีเกิดได้แล้ว ก็ไปที่ซุ้มแจกเทียน เจ้าหน้าที่จะแจกเทียนตามจำนวนที่ระบุไว้สำหรับบูชาดาวแต่ละดวงโดยเฉพาะ ยกตัวอย่าง ถ้าเป็นดาวพระอาทิตย์จะต้องใช้เทียน 12 เล่ม, ดาวพระพุธใช้ 7 เล่ม, ดาวพระราหูใช้ 9 เล่ม เป็นต้น พร้อมกันนี้จะได้รับบัตรดวงดาวแสดงตัวอย่างในการจุดเทียนมาด้วย

3. จุดเทียนตามตำแหน่งดาว

ตัวอย่างการจุดเทียนตามดวงดาวแต่ละดวง

นำเทียนออกไปจุดในที่โล่งแจ้ง เพื่อรับพลังธรรมชาติจากดวงดาว โดยให้จุดตามตำแหน่งต่างๆ ในรูปตัวอย่างที่ได้มา โดยมีเทคนิคคือต้องเรียงให้เทียนแต่ละเล่มไว้ใกล้ๆ กัน ค่อยๆ จุดและวางเรียงอย่างเบามือจนครบทุกเล่ม การค่อยๆ วางเทียนก็เป็นการสร้างสมาธิไปด้วยในตัว

4. อธิษฐานจิตและขอพร

จุดเทียนเสร็จแล้ว ให้ลุกขึ้นยืนอยู่ด้านหน้าเทียนกลุ่มนั้น แล้วไหว้อธิษฐานจิต ขอพรในสิ่งที่เราปรารถนา ขอได้ครอบคลุมทุกเรื่องทั้งเรื่องความรัก เรื่องการงาน และเรื่องสุขภาพ สำหรับการอธิษฐานจิตต้องอธิษฐานจิตให้เห็นเป็นภาพ และตั้งใจมั่น เช่น อยากให้หายเจ็บป่วย ก็ต้องเพ่งจิตนึกถึงภาพที่เราหายป่วย ก็จะสมปรารถนา เป็นต้น โดยท่องบทสวดไปพร้อมกันซึ่งจะมีให้ที่วัด ซึ่งบทสวดบูชาสำหรับดวงดาวก็จะแตกต่างกันออกไป ได้แก่ 

จุดเทียนตามตำแหน่งดาว

ดาวพระจันทร์ ใช้บทสวด อิ ระ ชา คะ ตะ ระ สา 15 จบ
ดาวพระอังคาร ใช้บทสวด ติ หัง จะ โต โร ถิ นัง 8 จบ
ดาวพระพุธ ใช้บทสวด ปิ สัม ระ โล ปุ สัต พุท 17 จบ
ดาวพระพฤหัส ใช้บทสวด ภะ สัม สัม วิ สะ เท ภะ 19 จบ
ดาวพระศุกร์ ใช้บทสวด วา โธ โน อะ มะ มะ วา 21 จบ
ดาวพระเสาร์ ใช้บทสวด โส มา ณะ กะ ริ ถา โธ 10 จบ
ดาวพระอาทิตย์ ใช้บทสวด อะวิสุ นุสา นุสติ 6 จบ
ดาวพระราหู ใช้บทสวด คะ พุท ปัน ทู ธัม วะ คะ 12 จบ
ดาวพระเกตุ สำหรับใครที่ไม่ทราบปีเกิดก็จะตกที่พระเกตุ โดยให้สวด อิติปิโส วิเสเสอิ อิเสเส พุทธะนาเมอิ อิเมนา พุทธะตังโสอิ อิโสตัง พุทธะปิติอิฯ 9 จบ

5. รับประทานอาหารมงคล

ทานส้มเพื่อเสริมสิริมงคล
ถั่วตัดเรียกเงินทอง

ไหว้เสร็จไปรับของมงคลกลับไปรับประทานเพื่อเสริมดวง ได้แก่ ส้ม 4 ผล เพื่อความเป็นสิริมงคล, บะหมี่ เพื่ออายุยืนยาว, ถั่วตัด เปรียบเหมือนทองแท่งเพื่อความมั่งมีร่ำรวย

"การไหว้ขอพรดาวนพเคราะห์นี้สามารถทำได้ทุกปีเกิด ทุกปีนักษัตร ทุกราศีเกิด ถ้าใครเกิดปีปะทะชงในปี 2558 นี้พอดี การไหว้ดาวนพเคราะห์ก็สามารถสะเดาะเคราะห์ได้ด้วย ส่วนใครที่มีปีเกิดที่ดีอยู่แล้วสำหรับปีนี้ การไหว้ดาวนพเคราะห์ก็จะยิ่งเสริมดวงให้ดียิ่งขึ้นไปอีกและเป็นมงคลกับชีวิต" อาจารย์คฑาอธิบาย

อาจารย์คฑาแนะไหว้บูชาดาวนพเคราะห์ขอพรให้สมหวัง

ส่วนอานิสงส์ที่จะได้จากการบูชาดาว เชื่อกันว่าจะก่อให้เกิดความเจริญรุ่งเรือง นำมาซึ่งยศบรรดาศักดิ์ อายุยืนนาน สุขภาพแข็งแรง ได้ผลานิสงส์มากประมาณมิได้ และส่งต่อให้บิดามารดา ญาติมิตรทั้งหลายที่ยังอยู่ และที่ได้ล่วงลับไปแล้วได้รับผลบุญโดยทั่วกัน นอกจากนี้ ประเพณีการบูชาดาวนพเคราะห์ ยังถือเป็นการร่วมสืบสานประเพณีอันศักดิ์สิทธิ์ 2 แผ่นดิน ได้แก่ ไทย-เวียดนาม เพราะวัดเขตต์นาบุญญาราม เป็นวัดเก่าแก่ของ จ. จันทบุรี มาตั้งแต่สมัยก่อนกรุงรัตนโกสินทร์ เป็นศูนย์รวมจิตใจของพุทธศาสนิกชนชาวพุทธนิกายมหายาน ยาวนานตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

พระมารดาองค์ประธานในงานขอพรดวงดาว

*ล้อมกรอบ*

งาน "บูชาดาวนพเคราะห์" จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 ก.พ. - 7 มี.ค. 2558 ณ วัดเขตต์นาบุญญาราม อ.เมือง จ.จันทบุรี โดยวันที่ 28 ก.พ. 2558 เชิญชมขบวนบูชาดาวนพเคราะห์ มังกร-สิงโต เองกง อันยิ่งใหญ่ตระการตา ที่สะท้อนความเชื่ออันศักดิ์สิทธิ์ของเทพเจ้าแต่ละองค์ พร้อมชมความงดงามของประติมากรรมโคมไฟ อาทิ โคมไฟมังกรยาวกว่า 12 เมตร ที่ชาวจีนและชาวเวียดนามเชื่อว่าเป็นสัตว์วิเศษในตำนานที่ทรงพลังและศักดิ์สิทธิ์แห่งฟ้าและดิน เป็นสัญลักษณ์ที่นำมาซึ่งความสุขและความอุดมสมบูรณ์ของบ้านเมือง และประติมากรรมโคมไฟลูกมังกร 9 ตัว ที่สะท้อนถึงความเชื่อเกี่ยวกับคุณธรรมขั้นพื้นฐานที่สามารถนำมาเป็นคำสอนเตือนใจให้ลูกหลานได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังจะได้ร่วมบูชาดาวนพเคราะห์ประจำวันเกิด ทำพิธีแก้ชง สะเดาะห์เคราะห์เพื่อเสริมสิริมงคลให้แก่ชีวิตให้ราบรื่นตลอดปี 2558 ผู้สนใจสามารถเดินทางมาร่วมงานได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 1672 เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย

เชิญชวนคนไทยไปไหว้บูชาดวงดาวกันที่ จ.จันทบุรี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้