วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ขี้เมาเซี่ยงไฮ้ กับเนื้อวากิว

ก๋วยเตี๋ยวผัดขี้เมา เมนูที่ดูจะธรรมดาไปสำหรับสาวรักสวยรักงามตั้งแต่ศีรษะจดเท้าอย่าง คุณอ้อ-ศิรินันท์ ศิริพานิช สุวัฒโนดม ผู้ช่วยผู้จัดการ และที่ปรึกษาด้านการพัฒนาโรงเรียนศรีวิกรม์ ซึ่งต้องลงครัวทำอาหารขึ้นโต๊ะทุกมื้อเย็น เธอจึงต้องดัดแปลงเมนูให้น่าสนใจชวนรับประทาน อย่างผัดขี้เมาก็เปลี่ยนมาใช้เส้นเซี่ยงไฮ้แทน และเนื้อสัตว์ที่ใช้ก็ต้องให้สมฐานะหน่อย โดยเลือกใช้เนื้อชั้นดีอย่างเนื้อวากิว ตกกิโลกรัมละ 2,000-5,000 บาท!!

คุณอ้อเล่าอย่างสนุกสนานตามประสาสาวช่างคุยว่า ถึงแม้ครอบครัวอ้อจะเป็นแลนด์ลอร์ด คุณพ่อเป็นเจ้าของที่ดินย่านประตูน้ำ ตรงตลาดมุมแดงพลาซ่า ที่อยู่ตรงข้ามกับศูนย์การค้า Platinum แต่คุณพ่อก็ไม่ได้เลี้ยงลูกให้เป็นคุณหนูนั่งกินนอนกิน มักจะสอนเสมอว่า ลูกผู้หญิงต้องรู้จักทำกับข้าวกับปลาให้เป็นนะ เพราะคุณพ่อคุณแม่จะเข้าครัวช่วยกันทำอาหารอย่างมีความสุข โดยคุณพ่อจะมีทั้งสูตรและเทคนิคการทำอาหารเยอะมาก เนื่องจากท่านเคยเป็น ตชด.มาก่อน ซึ่งต้องผลัดเวรกันทำอาหาร และอาหารที่ทำส่วนใหญ่ก็เป็นอาหารป่ารสจัดและเผ็ดร้อน ไม่ใส่สารปรุงแต่งเลย อย่างน้ำแกง ก็ต้องเคี่ยวจากกระดูกหมูข้ามคืน

“เมื่ออ้อแต่งงานก็คิดอยากจะทำอาหารขึ้นมา เพราะตอนเย็นเป็นช่วงเวลาที่จะได้อยู่ใกล้ชิดกับสามี ก็อยากจะทำกับข้าวให้เขาทานด้วยตัวเอง จึงต้องไปเรียนรู้จากพ่อ และเนื่องจากสามีเป็นคนชอบทานเนื้อมาก ก็จะได้เทคนิคการเลือกเนื้อมาทำอาหารด้วย เช่น Ribeye จะมีมันแทรกอยู่ในเนื้อ เวลาทานจะนุ่ม ถ้านำมาผัด น้ำมันจากเนื้อจะแทรกออกมา จึงไม่จำเป็นต้องใส่น้ำมันเลยก็ได้ จะทำให้เลี่ยน”

สำหรับที่มาของเมนูขี้เมาเซี่ยงไฮ้กับเนื้อวากิวนี้ คุณอ้อบอกว่า เป็นสูตรที่ได้มาจากคุณพ่อจึงมีรสชาติจัดจ้านและเผ็ดร้อน ส่วนเนื้อวากิวก็ได้อิทธิพลมาจากคุณสามีที่เป็น Beef lover ทั้งชอบทานและรู้จริงเรื่องเนื้ออีกด้วย

เครื่องปรุง : เนื้อวากิว 300 กรัม / ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ 300 กรัม / กระเทียมสับละเอียด / พริกขี้หนูสับละเอียด / พริกชี้ฟ้าทุกสี / ข้าวโพดอ่อน / เห็ดฟาง / พริกไทยอ่อน / หอมหัวใหญ่ / พริกตุ้มสีแดง-เหลือง / ใบกะเพราแดง / น้ำตาลปี๊บ / ซีอิ้วขาว / น้ำปลา / น้ำมันหอย / ไวน์แดง ตระกูล Cabernet จะเหมาะกับอาหารไทย.........วิธีทำ 1) หั่นเนื้อเป็นชิ้นลูกเต๋า แล้วหมักกับไวน์แดง ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที เพื่อให้ไวน์แทรกเข้าไปตามชั้นของเนื้อ 2) นำก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้แช่น้ำทิ้งไว้ 3 นาที แล้วนำไปต้มในน้ำเดือดอีก 2 นาที เพื่อให้ได้เส้นก๋วยเตี๋ยวสุกนิ่มปานกลาง ตอนนำไปผัด เส้นจะได้ไม่แตก ยังคงม้วนขดตัวสวย 3) นำเนื้อที่หมักไว้มากริลล์ในกระทะให้สุกเพียง 20% แค่เนื้อเริ่มเป็นสีชมพูแล้วพักไว้ 4) เจียวกระเทียมจนเหลืองหอม ค่อยใส่พริกขี้หนูสับลงผัดด้วย แล้วใส่ผักต่างๆตาม เริ่มจากข้าวโพดอ่อน หอมหัวใหญ่ พริกชี้ฟ้า พริกตุ้ม พริกไทยอ่อน และเห็ดฟาง 5) ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลปี๊บ ให้ได้รสตามต้องการ 6) ใส่เส้นเซี่ยงไฮ้ที่ลวกไว้ ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน หรือจะใช้วิธีกระดกกระทะ เพื่อไม่ให้เส้นเซี่ยงไฮ้แหลก แล้วตามด้วยเนื้อวากิวที่กริลล์ไว้แล้ว ปิดท้ายด้วยใบกะเพราแดง เพื่อเพิ่มความหอมฉุนในแบบฉบับของผัดขี้เมา

เคล็ดลับ : เนื้อวากิวควรเลือกใช้ส่วน Wagyu Rib Eye Marble 7 เพราะจะมีมันแทรกอยู่ในเนื้อ ซึ่งจะทำให้เนื้อนุ่มเวลาทานแทบละลายในปาก และกรรมวิธีทำเนื้อให้สุก ควรให้สุกในระดับ Medium rare จะได้รสชาติที่แท้จริงของเนื้อ ส่วนใบกะเพราแดงจะเหมาะสำหรับผัดขี้เมามากกว่ากะเพราขาว เพราะจะให้กลิ่นหอมฉุนกว่า.

ก๋วยเตี๋ยวผัดขี้เมา เมนูที่ดูจะธรรมดาไปสำหรับสาวรักสวยรักงามตั้งแต่ศีรษะจดเท้าอย่าง คุณอ้อ-ศิรินันท์ ศิริพานิช สุวัฒโนดม ผู้ช่วยผู้จัดการ และที่ปรึกษาด้านการพัฒนาโรงเรียนศรีวิกรม์ ซึ่งต้องลงครัวทำอาหารขึ้นโต๊ะทุกมื้อเย็น 25 ก.พ. 2558 13:45 25 ก.พ. 2558 13:48 ไทยรัฐ