วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โลกนิยมพูดจา ด้วยคำหวานหู

เมื่อ 50 กว่าปีนักจิตวิทยาของมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ ที่สหรัฐฯ ได้ค้นพบว่าชาวโลกนิยมพูดจากันด้วยคำหวาน เลือกใช้แต่คำที่เป็นมงคลมากกว่าคำไม่สุภาพ มาจนบัดนี้ นักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยเวอร์มอนต์ ก็ได้พบในการศึกษาว่าความเชื่อเก่าแก่เรื่องนี้มีความเป็นจริง

นักวิทยาศาสตร์ยุคปัจจุบันได้ศึกษาด้วยการเลือกถ้อยคำจากแหล่งต่างๆ มาได้เป็นกองพะเนินเทินทึก จำนวนหลายพันล้านคำจากแหล่งอย่างเช่น พวกสื่อสังคม เว็บไซต์ ทีวี และคำบรรยายภาพยนตร์ และเนื้อเพลง เป็นต้น จากถ้อยคำกองพะเนินเหล่านี้ พวกเขาได้เลือกคัดคำที่ใช้กันบ่อยที่สุดออกมาได้มากประมาณ 1 หมื่นคำ

สรุปแล้วได้พบว่าคำในเว็บกูเกิลที่ใช้ภาษาสเปนมีถ้อยคำที่กล่าวถึง ความดีงาม ความสุข คำที่เป็นมงคล อย่างเช่น ความสุข อยู่เกลื่อนกล่น ผิดกับคำที่มาจากหนังสือภาษาจีน มีคำที่มีความหมายถึงสิ่งเหล่านั้นน้อยที่สุด แต่โดยเฉลี่ยแล้ว กล่าวได้ว่ามนุษย์ได้เลือกใช้คำที่เกี่ยวโยงกับความสุขมากกว่าคำกล่าวถึงความโศกเศร้าต่างๆ.

เมื่อ 50 กว่าปีนักจิตวิทยาของมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ ที่สหรัฐฯ ได้ค้นพบว่าชาวโลกนิยมพูดจากันด้วยคำหวาน เลือกใช้แต่คำที่เป็นมงคลมากกว่าคำไม่สุภาพ มาจนบัดนี้ นักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยเวอร์มอนต์ 25 ก.พ. 2558 13:11 25 ก.พ. 2558 13:11 ไทยรัฐ