วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
At night/ in the night

At night/ in the night

  • Share:

พ่อ พี่ชาย และผม ทำรายการวิทยุของ อ.ส.ม.ท. FM 100.5 MHz รายการเปิดคลื่นส่องโลก ออกอากาศทุกคืนไม่มีวันหยุด เดือนละ 30 วัน ระหว่าง 24.00-01.00 น. เมื่อเพื่อนฝรั่งจะนัดพวกผมไปทำโน่นทำนี่ตอนกลางคืน ผมต้องขอตัวและอธิบายให้ฟังว่าเราจะต้องเตรียมตัวพูดรายการวิทยุ โดยเริ่ม at midnight ตอนเที่ยงคืน

ผู้อ่านบางท่านอาจจะงงว่าจะใช้อะไรดี ระหว่าง at night กับ in the night และถ้าท่านใช้ผิด ความหมายของประโยคก็สื่อเพี้ยนไปเลยครับ ขอเรียนว่า ท่านควรจะใช้ at night เมื่อพูดถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในเวลากลางคืนโดยทั่วไป เกิดขึ้นเป็นประจำ ไม่เฉพาะเจาะจง ครั้งหนึ่ง คุณลุงลินดอน (Lyndon) พาพวกเราไปดูสัตว์อะไรไม่รู้อยู่ในกรง พร้อมกับเล่าให้ฟังว่า These animals are active at night. สัตว์พวกนี้หากินในเวลากลางคืน นี่เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นปกติสำหรับสัตว์พวกนี้นะครับ

แต่ถ้าท่านพูดเฉพาะเจาะจงถึงเหตุการณ์ใดเหตุการณ์หนึ่ง แบบนี้ ท่านใช้ in the night ดีกว่าครับ เช่นบอกว่า There had been heavy rain in the night.

แต่ถ้าจะใช้เวลาเจาะจง ‘ก่อนเที่ยงคืน’ ควรจะใช้วลี at night เช่นบอกว่า eight o’clock at night แปดโมงตอนกลางคืน

แต่ถ้าเป็น ‘หลังเที่ยงคืน’ ขอให้ใช้ in the morning ผมบอกกับฝรั่งว่า ถ้าจะคุยกับพ่อผมละก้อ ต้องมาเมื่อตอนพูดวิทยุเสร็จเรียบร้อยแล้ว ตอนประมาณตีสองน่าจะได้ ผมก็ใช้ว่า two o’clock in the morning สองนาฬิกาในตอนเช้า.

คุณนิติ นวรัตน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้