วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


กระตุ้นนักคิด-นักประดิษฐ์ เข้าสู่ระบบคุ้มครองสิทธิ์ เพื่อ ปกป้องการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา

เพื่อสนับสนุนให้นักคิด นักประดิษฐ์ นักสร้างสรรค์ เห็นความสำคัญของการนำภูมิปัญญาไทยไปพัฒนาต่อยอดให้เกิดนวัตกรรมอันจะนำไปสู่การมีผลิตภัณฑ์ และบริการที่เป็นประโยชน์ เพื่อสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจต่อไป

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา จึงจัดงาน “มหกรรมทรัพย์สินทางปัญญา ประจำปี 2558” หรือ IP FAIR 2015 ขึ้นภายใต้แนวคิด Innovation for LOHAS (Lifestyles of Health and Sustainability) กระตุ้นให้เจ้าของทรัพย์สินทางปัญญาได้เข้าสู่ระบบการคุ้มครองสิทธิ์ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อปกป้องสิทธิของตนเอง และสร้างความรู้ ความเข้าใจให้เกิดแก่ประชาชน โดยไม่สนับสนุนการผลิต หรือซื้อขายสินค้าที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา

ภายในงานมีกิจกรรมต่างๆที่น่าสนใจ ประกอบด้วย โซนนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ The Royal Gallery ในหัวข้อ “แรงบันดาลใจ ใต้ร่มพระบารมี” จัดแสดงภาพและผลงาน พระอัจฉริยภาพด้านทรัพย์สินทางปัญญาของพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งมีลิขสิทธิ์ผลงานด้านศิลปกรรม วรรณกรรม ฯลฯ โซน IP Innovation Show แสดงผลงานหรือสินค้าทรัพย์สินทางปัญญาอันเป็นนวัตกรรมใหม่ๆที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินชีวิตและไลฟ์สไตล์ อาทิ ข้าวฟองสุรดา, แผ่นวัสดุห้ามเลือด, ข้าวเจ๊กเชยเสาไห้, เครื่องดื่มรสขนมไทยข้าวเหนียวมะม่วง, ระบบสื่อสารโดยการติดตามการกะพริบตาของผู้ป่วย, หุ่นยนต์บริการดูแลผู้สูงอายุ, การกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตแบบหยอดเหรียญ ฯลฯ

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมการจับคู่ทางธุรกิจ มุมคลินิกให้คำปรึกษาและหน่วยรับคำขอทรัพย์สินทางปัญญาเคลื่อนที่ และกิจกรรมเวทีกลางที่ให้ทั้งสาระความรู้ ความบันเทิง เกี่ยวกับทรัพย์สินทาง ปัญญา ตลอดจนการแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปินดัง The Star ตลอด 3 วัน พิเศษสุดวันเสาร์ที่ 28 ก.พ. เวลา 11.15-12.00 น. พบกับการแสดงโชว์ศิลปะมวยไทย หนึ่งเดียวในโลก และเลือกซื้อสินค้าที่จดลิขสิทธิ์ทรัพย์สินทางปัญญาถูกต้องในราคาพิเศษ ระหว่างวันที่ 27 ก.พ.-1 มี.ค. ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น. ณ ฮอลล์ 5-6 ศูนย์แสดงสินค้า อิมแพ็ค เมืองทองธานี.

เพื่อสนับสนุนให้นักคิด นักประดิษฐ์ นักสร้างสรรค์ เห็นความสำคัญของการนำภูมิปัญญาไทยไปพัฒนาต่อยอดให้เกิดนวัตกรรมอันจะนำไปสู่การมีผลิตภัณฑ์ และบริการที่เป็นประโยชน์ เพื่อสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจต่อไป 25 ก.พ. 2558 12:28 25 ก.พ. 2558 12:38 ไทยรัฐ