วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กระตุ้นนักคิด-นักประดิษฐ์ เข้าสู่ระบบคุ้มครองสิทธิ์ เพื่อ ปกป้องการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา

กระตุ้นนักคิด-นักประดิษฐ์ เข้าสู่ระบบคุ้มครองสิทธิ์ เพื่อ ปกป้องการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา

  • Share:

เพื่อสนับสนุนให้นักคิด นักประดิษฐ์ นักสร้างสรรค์ เห็นความสำคัญของการนำภูมิปัญญาไทยไปพัฒนาต่อยอดให้เกิดนวัตกรรมอันจะนำไปสู่การมีผลิตภัณฑ์ และบริการที่เป็นประโยชน์ เพื่อสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจต่อไป

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา จึงจัดงาน “มหกรรมทรัพย์สินทางปัญญา ประจำปี 2558” หรือ IP FAIR 2015 ขึ้นภายใต้แนวคิด Innovation for LOHAS (Lifestyles of Health and Sustainability) กระตุ้นให้เจ้าของทรัพย์สินทางปัญญาได้เข้าสู่ระบบการคุ้มครองสิทธิ์ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อปกป้องสิทธิของตนเอง และสร้างความรู้ ความเข้าใจให้เกิดแก่ประชาชน โดยไม่สนับสนุนการผลิต หรือซื้อขายสินค้าที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา

มาลี โชคล้ำเลิศ

ภายในงานมีกิจกรรมต่างๆที่น่าสนใจ ประกอบด้วย โซนนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ The Royal Gallery ในหัวข้อ “แรงบันดาลใจ ใต้ร่มพระบารมี” จัดแสดงภาพและผลงาน พระอัจฉริยภาพด้านทรัพย์สินทางปัญญาของพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งมีลิขสิทธิ์ผลงานด้านศิลปกรรม วรรณกรรม ฯลฯ โซน IP Innovation Show แสดงผลงานหรือสินค้าทรัพย์สินทางปัญญาอันเป็นนวัตกรรมใหม่ๆที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินชีวิตและไลฟ์สไตล์ อาทิ ข้าวฟองสุรดา, แผ่นวัสดุห้ามเลือด, ข้าวเจ๊กเชยเสาไห้, เครื่องดื่มรสขนมไทยข้าวเหนียวมะม่วง, ระบบสื่อสารโดยการติดตามการกะพริบตาของผู้ป่วย, หุ่นยนต์บริการดูแลผู้สูงอายุ, การกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตแบบหยอดเหรียญ ฯลฯ

หุ่นยนต์บริการดูแลผู้สูงอายุ

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมการจับคู่ทางธุรกิจ มุมคลินิกให้คำปรึกษาและหน่วยรับคำขอทรัพย์สินทางปัญญาเคลื่อนที่ และกิจกรรมเวทีกลางที่ให้ทั้งสาระความรู้ ความบันเทิง เกี่ยวกับทรัพย์สินทาง ปัญญา ตลอดจนการแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปินดัง The Star ตลอด 3 วัน พิเศษสุดวันเสาร์ที่ 28 ก.พ. เวลา 11.15-12.00 น. พบกับการแสดงโชว์ศิลปะมวยไทย หนึ่งเดียวในโลก และเลือกซื้อสินค้าที่จดลิขสิทธิ์ทรัพย์สินทางปัญญาถูกต้องในราคาพิเศษ ระหว่างวันที่ 27 ก.พ.-1 มี.ค. ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น. ณ ฮอลล์ 5-6 ศูนย์แสดงสินค้า อิมแพ็ค เมืองทองธานี.

ระบบสื่อสารโดยการติดตามการกระพริบตาของผู้ป่วย
เครื่องดื่มรสขนมไทยข้าวเหนียวมะม่วง
งานจัดขึ้นระหว่างวันที่ 27 ก.พ.-1 มี.ค. ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น. ณ ฮอลล์ 5-6 ศูนย์แสดงสินค้า อิมแพ็ค เมืองทองธานี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้