วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"มะละกอสีทองใหม่" เกิดในไทยสีผลสวยอร่อย

โดย นายเกษตร

มะละกอ เป็นไม้ผลชนิดหนึ่งที่นิยมปลูกมาแต่โบราณ เนื่องจากเป็นไม้ปลูกง่ายให้ผลผลิตเร็ว สามารถเก็บผลทั้งดิบและสุกไปใช้ประโยชน์เป็นอาหารได้ทันใจ ซึ่งมะละกอในปัจจุบันมีหลากหลายสายพันธุ์ และ “มะละกอสีทองใหม่” เป็นสายพันธุ์ที่เกิดจากการเอาเมล็ดของมะละกอสีทองพันธุ์ดั้งเดิมที่มีถิ่นกำเนิดจากรัฐฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกา ไปเพาะเป็นต้นกล้าแล้วปลูกเลี้ยงจนต้นโตมีดอกและติดผล

ปรากฏว่า รูปทรงของผลกลมยาวต่างจากผลของพันธุ์แม่ที่กลมป้อมสั้นอย่างชัดเจน ติดผลดกเต็มต้น สีสันของผลเป็นสีเหลืองทองตั้งแต่ผลยังเล็กจนผลแก่หรือสุก รสชาติขณะผลดิบฉ่ำน้ำกรอบ ผลสุกหวานหอมรับประทานอร่อยทั้งดิบและสุก ที่สำคัญทุกผลจะมีเมล็ดจำนวนมากสามารถผ่าผลสุกเอาเมล็ดไปขยายพันธุ์ได้อย่างต่อเนื่อง แตกต่างจากผลมะละกอสีทองพันธุ์แม่จะมีเมล็ดน้อยมาก ใน 1 ต้นจะมี 1-2 ผลเท่านั้น และจะมีเมล็ดไม่เกิน 5-7 เมล็ด “มะละกอสีทองใหม่” จึงเป็นสายพันธุ์ที่เกิดในประเทศไทยและได้รับความนิยมปลูกอยู่ในเวลานี้

มะละกอสีทองใหม่ หรือ CARICA PAPAYA LINN. อยู่ในวงศ์ CARICACEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมะละกอทั่วไปทุกอย่าง เพียงแต่ “มะละกอสีทองใหม่” จะติดผลดก สีสันของผลเป็นสีเหลืองทองดูสวยงามมาก รสชาติอร่อยทั้งผลดิบและสุกตามที่กล่าวข้างต้น แต่ละผลจะมีเมล็ดเยอะแตกต่างจากมะละกอสีทองพันธุ์แม่ที่จะหวงเมล็ด ติดผลได้เรื่อยๆ ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด

ปัจจุบัน “มะละกอสีทองใหม่” มีต้นขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 17 แผง “นายดาบสมพร” ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป เหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลรับประทานในครัวเรือน หรือปลูกเพื่อเก็บผลขาย หลังปลูก 6-7 เดือน จะติดผลชุดแรก เวลาติดผลดกทั้งต้นจะดูสวยงามและเก็บผลใช้ประโยชน์คุ้มค่ามากครับ.

“นายเกษตร”

25 ก.พ. 2558 12:26 25 ก.พ. 2558 12:26 ไทยรัฐ